Tổng hợp

Pa pỉnh tộp là gì?

Pa pỉnh tộp là một món ăn đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc vào dịp Tết. Vậy, Pa pỉnh tộp là gì, Pa pỉnh tộp là món ăn gì, được chế biến từ gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Pa pỉnh tộp là gì?

Pa pỉnh tộp là cá nướng gập nguyên con, một món ăn có cách chế biến, gia vị cầu kì hơn so với cá nướng thông thường nên có vị thơm ngon đặc biệt nên được người Thái dùng để đãi khách quý đến thăm.

Bạn đang xem bài: Pa pỉnh tộp là gì?

Pa pinh top 1

Cách chế biến Pa pỉnh tộp

Các loại các cá trắm, chép, rô, trôi… to nhỏ đều có thể chế biến được món Pa pỉnh tộp. Tuy nhiên, để có được món cá nướng gập nguyên con ngon nhất và dễ làm nhất là cá chép to cỡ 5 lạng trở lên.

Gia vị để làm món cá nướng này gồm rau thơm, hành lá, thì là, rau húng, thái nhỏ trộn cùng xả, hành củ, gừng, tỏi, ớt tươi và mắm muối vừa đủ. Một gia vị không thể thiếu của món ăn này là mák khén – một loại hạt tiêu rừng, rất đặc trưng chỉ có ở miền núi Tây Bắc có vị thơm, hăng hăng, cay cay.

Pa pinh top 2

Để làm Pa pỉnh tộp, không mổ đằng bụng cá mà dùng dao sắc nhọn mổ từ sống lưng xuống, xẻ dọc phần trên thân cá từ đầu đến đuôi.

Cho gia vị vào bụng cá rồi gập cá lại, nhét đuôi cá ngược lên vào đằng miệng cá. Vì vậy, khi mổ cá cần chú ý không làm đứt miệng cá để giữ cho gia vị ở phần bụng cá không bị rơi vãi ra bên ngoài.

Kẹp cá bằng thanh nứa hoặc que tre tươi rồi đặt lên nướng trên than củi đỏ rực.

Pa pỉnh tộp là một món đặc sản dân tộc không thể thiếu của người Thái Tây Bắc trong bữa cơm hàng ngày, bữa cơm tiếp đãi khách quý đến thăm, đám cưới đám hỏi… Đặc biệt Pa pỉnh tộp là lễ vật để người Thái bày lên bàn thờ ngày Tết để mong tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu, một năm mới an khang, thịnh vượng.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button