Tổng hợp

Cách nấu canh gừng giải cảm thơm ngon đơn giản

Canh gừng không chỉ là một món ăn thông thường mà còn là bài thuốc giải cảm hiệu quả và giúp cả nhà có một sức khỏe tốt. Món ăn hấp dẫn bởi vị nồng ấm của gừng cùng vị ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu quen thuộc. Bây giờ, hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu về cách món ăn này nhé!

Món canh gừng là sự kết hợp hài hòa giữa gừng, nấm cùng với vị ngọt của thịt gà và các loại gia vị. Sở dĩ, món canh gừng có tác dụng giảm cảm, thường được dùng vào những ngày thời thiết khắc nghiệt là do trong gừng có cách thành phần cay như zingeron, shogaol giúp cơ thể giải cảm, tốt cho tim mạch và giúp nâng cao huyết áp. Với món canh gừng, bạn có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau. Và hôm nay, Trung cấp nghề nấu ăn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh gừng với gà và canh gừng chay đúng vị.

Cách nấu canh gừng với gà

Nguyên liệu món canh gừng với gà

  • 300g thịt gà
  • 100g gừng tươi
  • 300g nấm kim chi
  • Hành khô
  • Gia vi: Rượu trắng, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, đường, nước mắm

canh gừng nấu gà

Bạn đang xem bài: Cách nấu canh gừng giải cảm thơm ngon đơn giản

Canh gừng nấu gà có tính ấm, giúp cơ thể điều trị giảm cảm (Ảnh: Internet)

Cách nấu canh gừng với gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà mua về bạn đem rửa sạch, dùng dao lọc lấy phần thịt và phần xương để riêng. Phần thịt bạn dùng dao thái miếng mỏng, nhỏ rồi đem ướp với các gia vị gồm ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường. Tiếp theo, dùng đũa trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút để thịt gà ngấm đều gia vị. Phần xương gà, bạn đem rửa sạch sau đó cho vào nồi hầm trong khoảng 40 phút để lấy nước dùng.
  • Gừng tươi bạn dùng dao cạo sạch vỏ, rồi cắt gừng thành từng sợi chỉ.
  • Nấm kim chi bạn cắt gốc, rửa sạch rồi vớt ra để ráo.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Xào chín thịt gà với gừng tươi

Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, làm nóng dầu rồi cho gừng và hành khô vào phi thơm. Khi gừng và hành thơm vàng, bạn cho thịt gà vào xào cho săn lại, rồi cho một ít rượu trắng vào xào đều.

xào thịt gà

Xào trước thịt gà với gừng (Ảnh: Internet)

Bước 3: Nấu canh

Xào khoảng 3 phút, bạn cho nước dùng vào nồi gà rồi đun sôi khoảng 15 phút. Khi thịt gà chín mềm, bạn cho nấm kim chi vào và nêm nếm lại một lần nữa cho vừa khẩu vị. Khi nấm chín thì bạn tắt bếp.

Vậy là hoàn thành món canh gừng nấu gà cay nồng rồi đấy. Hương thơm phưng phức của gừng tươi cùng thịt gà đậm đà chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn thích mê cho xem!

Cách nấu canh gừng chay

Nguyên liệu nấu canh gừng chay

  • 100g gừng
  • 300g nấm hương
  • 2 miếng tàu hũ
  • 1 củ cà rốt
  • Hành lá
  • Gia vị: Hạt nêm chay, bột ngọt, đường, dầu ăn

canh gừng chay

Canh gừng chay bổ dưỡng với các loại rau củ tươi ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách nấu canh gừng chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng mua về, bạn đem cạo sạch vỏ và thái sợi.
  • Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Cà rổ gọt sạch vỏ, cắt lát hoặc cắt hình hoa theo sở thích.
  • Nấm hương bạn cắt gốc, rồi cho vào nước ngâm cho nở mềm. Sau đó, cắt đôi.
  • Tàu hũ bạn cắt thành từng miếng vuông.

tàu hủ trắng

Tàu hủ trắng luôn góp phần trong những món ăn chay (Ảnh: Internet)


Bước 2: Nấu canh

Bạn cho dầu ăn vào nồi, cho tiếp đầu hành lá băm nhỏ và một ít gừng thái sợi vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho một lượng nước vừa đủ vào nồi. Khi nước sôi, bạn cho cà rốt cùng nấm hương vào. Đến khi nước sôi, bạn nêm nếm canh với các gia vị gồm 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm chay, ½ muỗng bột ngọt cho vừa khẩu vị. Sau đó, khi canh sôi lần nữa, bạn cho tàu hũ, gừng cắt sợi nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.


Bước 3: Hoàn thành

Vậy là hoàn thành, bạn cho canh gừng ra tô, rồi rắc hành lá băm nhỏ lên trên là có thể mời cả nhà thưởng thức rồi đấy!

Với cách làm canh gừng giải cảm cùng hai biến tấu canh gừng nấu gà và canh gừng chay của Trung cấp nghề nấu ăn trên đây, hy vọng các bạn có thể trổ tài và mang đến món canh bổ dưỡng này cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button