Người Nhật Bản rất tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời cũng như khẩu vị thuộc hàng “khó tính” nhất trên thế giới. Soba, ramen, udon, somen là những món mì trứ danh của Nhật Bản. Nếu đi XKLĐ Nhật Bản không khó để thực tập sinh một lần thử món mì ramen Nhật Bản. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về mì Ramen – món ăn phổ biến nhất nước này nhé!
1. Nguồn gốc món mì ramen Nhật Bản
Bạn đang xem bài: Mì ramen Nhật Bản là gì? 5 loại mì Ramen phổ biến nhất Nhật Bản
Theo 1 số tài liệu vào năm 1665, lãnh chúa Tokugawa Mitsukuni chính là người đầu tiên được nếm thử món mì của Trung Quốc do một Khổng gia thết đãi. Sau đó năm 1884 một cửa hàng ở thành phố Hakodate đã quảng cáo thông tin phục vụ món “Soba Nam Kinh” trên Thời báo Hakodate
Mì soba Nam kinh chính thức được xuất hiện tại Yokohama vào giữa thời đại Meij và mì Ramen chính thức được phục vụ taị Rairaiken ở Asakusa vào năm 1910
Năm 1937, cơn sốt mì Ramen đã lan rộng khắp Nhật Bản và đã phát triển phong phú và đa dạng đến ngày nay.
Xem ngay: Sushi là gì? Top 10 sushi phổ biến nhất Nhật Bản
2. Các thành phần mì ramen
Sợi mì Ramen khá khác biệt so với các loaị mì khác, mì ramen được làm từ bột lúa mì, nước, muối và nước tro tàu. Hình thức sợi mì Ramen cũng khá phong phú nhưng về cơ bản, tất cả đều giống nhau về nguyên liệu và công thức.
Sợi mì chia làm ba kiểu: Mì tươi, mì khô, mì ăn liền (instant noodle).
Nước súp mì Ramen được hình thành từ sự hòa quyện giữa Dashi và Tare.
Dashi cho mì Ramen được nấu từ xương gà, xương heo, xương bò, khô cá bào, tảo bẹ, cá mòi, nấm Shiitake, hải sản, hành tây,…
Tare là những gia vị được cho vào nước dùng Dashi để tạo hương vị cho món mì. Gia vị Tare của Ramen gồm có Shio, Shoyu và Miso.
Nước súp mì Ramen khá phong phú, được người Nhật biến tấu sáng tạo: Shoyu – Nước tương Nhật, Shio – Muối, Miso – Tương đậu nành, Tonkotsu – Xương và thịt heo, và Gyokai – Hải sản.
Rau cho mì ramen nhất thiết phải có hành lá, ngoài ra còn có một số loại rau củ khác nữa là tỏi băm, giá đỗ, bắp cải, hạt bắp,…
Thịu heo cho mì Ramen có nhiêù loại trong đó có 3 loại chính là Chashu, Kakuni, Bacon. Chashu đặc biệt được ưa chuộng trong những loại thức ăn dùng kèm với mì. Cái tên Chashu được chuyển thể từ tiếng Trung char siu (là thịt nướng xá xíu ấy), Chashu được hầm với nước tương và rươụ mirin.
Bao gồm: Măng khô (Menma), Nấm mộc nhĩ, Kim chi, Rong biển, Wakame (1 dạng rong biển sợi mỏng), Beni shoga (gừng ngâm trong umezu, có màu đỏ)
Phổ biến nhất là trứng luộc lòng đào rồi được tẩm ướp với nước tương, rượu ngọt trong vài tiếng, gọi là “Ajitsuke Tamago”.
3. 5 loại mì Ramen phổ biến nhất Nhật Bản
Shoyu Ramen
Shoyu chính là “xì dầu” trong tiếng Nhật do đó mì Shoyu Ramen có màu nâu xì dầu đặc trưng kết hợp với hương thơm thanh nhẹ của đậu nành. Sợi mì của Shoyu Ramen thường là loại sợi nhỏ giúp cho nước dùng mau thấm vào trong hoặc khi ăn dễ dàng thưởng thức được cả sợi mì lẫn vị của nước dùng.
Một tô Shoyu Ramen thường có măng khô, hành lá, chả cá, rong biển, trứng luộc, chasu …Shoyu Ramen cực phổ biến ở Tokyo và được nhiều người nước ngoài biết đến.
Tonkotsu Ramen có nước dùng màu trắng nhạt được hầm từ xương heo và mỡ. Tonkotsu Ramen có vị béo ngậy như sữa, đậm đà và ngọt dịu từ xương heo. Sợi mì của món này thường khá nhỏ để thực khách có thể cảm nhận được cả hai thứ mì và nước dùng.
Tonkotsu thành thường đi kèm với thịt heo, gừng đỏ muối chua, trứng luộc, hành và một số loại rau. Tonkotsu ramen có xuất xứ từ vùng Kyushu và có cái tên khác là Hakata.
Shio Ramen được đánh giá khá kén người ăn so với các loại mì Ramen khác. Shio Ramen có nước dùng thuộc loại lâu đời nhất tại Nhật Bản. Shio Ramen được nấu từ nhiều loại muối kết hợp với thịt gà hoặc xương heo khác nhau.
Nước dùng Shio Ramen thường trong, có màu vàng khá đạp, sự đậm đà của loại Ramen này là không thể chối cãi và khước từ. Shio Ramen thường đi kèm với Chashu hoặc có thể thay thế bằng mận ngâm hoặc chả cá, trứng luộc và một số loại rau.
Miso Ramen mới xuát hiện từ năm 1960, vị của Miso Ramen không mặn như Shio Ramen mà thường có vị ngọt nhẹ, cùng với hương thơm hấp dẫn thực khách. Để có được sự quyến rũ ngây ngất lòng người, người ta nấu nước dùng cùng với thịt gà kết hợp với cá, nhiều lúc có mỡ heo nấu trong nhiều giờ để tạo ra được hương vị ngọt nhẹ nhưng quyến rũ.
Miso Ramen thường có sợi to, dày và hơi xoăn tạo nên nét riêng biệt của mình. Cũng giống với nhiều loại Ramen khác, mì này đi kèm với trứng luộc, Chashu, chả cá và đặc biệt món này có nhiều rau cùng với bắp tạo điểm nhấn đối với loại mì ngọt này.
Mì Tsukemen Ramen có cái tên khác là mì lạnh. Khác với các loại mì khác ăn vào thời tiết lạnh, Tsukemen Ramen được người Nhật ưa thích khi ăn vào trời nóng nực
Điểm nhấn của loại mì này là không chan nước dùng vào chung 1 tô mà để riêng ra 2 tô. Khi ăn thực khách gắp mì sau đó chấm với nước dùng rồi thưởng thức.
Bạn có mong muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản TẠI ĐÂY
4. 10 địa chỉ vàng phục vụ món mì Ramen ngon tại Việt Nam
Không gian quán không mang được phong cách đầy đủ của bản sắc Nhật Bản, nhưng phối cảnh trang trí sáng sủa, ưa nhìn và rất ấm cúng.
Mì ramen tại Poma Ramen
Địa chỉ: 22 Vũ Huy Tấn, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Ajisen Ramen hiện taij có hơn 850 chi nhánh tại 14 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới, đây được xem là thương hiệu mì ramen. Với hương vị đậm đà cùng sự kết hợp tuyệt hảo của nước súp, mì và gia vị, Ajisen Ramen còn mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe.
Địa chỉ: 120 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh
Osaka Ramen cũng là địa chỉ thường lui tới của những ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản đặc biệt là mì Ramen. Quán Osaka Ramen có không gian đẹp và hiện đại phù hợp với đi nhóm hoặc gia đình
Địa chỉ: 18 Thái Văn Lung, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Đặc biệt đến quán bạn còn được phục vụ trà đá, khăn lạnh miễn phí, không VAT, không phụ thu thuế phục vụ
Địa chỉ: 15B/12A Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM.
Nằm trong thế giới ẩm thực Nhật Bản – Aeon Mall, nên quán ăn này có phong cách trang trí hòa nhã và mang đậm chất phong cách Nhật Bản, bảo đảm là bạn sẽ thấy thích mắt với những chiếc lồng đèn treo trên trần, một nét văn hóa đặc trưng của đất nước mặt trời mọc.
Giá các món ăn ở đây tương đối cao, một tô mì Ramen có giá từ 70 – 120k, tuy nhiên tô mì khá to, sợi mì dai, nước dùng đậm đà, có trứng lòng đào và thịt heo.
Hokkaido Ramen Oyama
Hokkaido Ramen Oyama được nhiều người đánh giá là một trong những quán mì ramen ngon nhất tại Hà Nội, bởi nó khiến người ăn liên tưởng đến bát mì ramen chính gốc giống tới 80 – 90% bên Nhật.
Quán có không gian nhỏ, nhưng lại có một menu mì ramen rất phong phú. Đặc trưng của quán có 3 loại mì ramen là mì Miso (vị tương), mì Shoyu (vị xì dầu) và mì Shio (vị muối). Ngoài ra, quán còn có 3 loại mì khác là mì bơ ngô, mì xá xíu và mì rau
Địa chỉ: Tòa Nhà Syrena, 51 Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội.
Tonchan Ramen có 3 loại mì cho bạn lựa chọn là Miso, Shoyu và Shio. Điểm khác biệt nho nhỏ là mức giá sẽ chia theo size bát mì. Có 3 size là nhỏ – vừa – lớn, tương ứng với các mức giá 60k – 100k – 150k. Sợi mì ở quán có độ dai vừa đủ, nước dùng ninh nhừ từ xương nên mì sẽ có vị hơi ngầy ngậy, thơm thơm
Địa chỉ: 109 Triệu Việt Vương, Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hakata Ikkousha có 4 loại mì ramen với các tên gọi là mì Hakata, mì Shio, mì đen và mì đỏ.
Địa chỉ: 25 Láng Hạ, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
Điểm “hay” ở đây nổi trội hơn so với điểm “ngon”. Nhiều người tìm đến Moto-san vì trót lỡ yêu thích cái cách thiết kế của quán.
Mặc dù, mì ramen ở đây vị không phải quá nổi trội nhưng trong tầm giá rất dễ chịu. Một bát mì ở Moto-san cũng rất to, đầy đặn topping bên trong, thịt cũng được thái mỏng vừa dễ ăn. Nước dùng thanh thanh và hơi ngọt chứ không phải vị mặn.
Địa chỉ: 4 Lý Đạo Thành, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Tràng Tiền Hoàn Kiếm Hà Nội
Không chỉ nổi tiếng bởi là nhà hàng do Seungri sáng lập, Aori Ramen còn nhận được đánh giá cao với rất nhiều phản hồi tốt bởi hương vị hấp dẫn và hình thức đẹp mắt. Aori Ramen từng được bình chọn là 1 trong 7 nhà hàng tuyệt vời tại Seoul nếu ăn tối một mình trên một trang web về ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng.
Thực đơn tại Aori Ramen khá đơn giản, chỉ có hai món mì cơ bản: Aori Ramen Lite và Aori Ramen
5. Quán mì Ramen ngon nhất ở Tokyo
Kagari – Ginza – Quán mì ngon ở Tokyo
- Địa chỉ: 4-4-1 Ginza, Chuo-ku, Tokyo.
- Số điện thoại: +81(0)3-5725-3356.
- Ngày trong tuần: Ăn trưa 11:00am ~ 15:30pm Ăn chiều 17:30pm ~ 22:30pm.
- Ngày thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ: Ăn trưa 11:00am ~ 15:30pm Ăn chiều 17:30pm ~ 21:00pm.
Gogyo Ramen – Nishi Azabu – Quán mì Ramen nổi tiếng ở Tokyo
- Địa chỉ: tòa nhà Rojiman Nichi-Azabu, lầu 1, 1-4-36 Nishi-Azabu, Minato-ku, Tokyo.
- Giờ mở cửa:
- Thứ Hai đến Thứ Bảy: 11:30am ~ 16:00 pm; 17:00pm ~ 03:00am.
- Chủ Nhật: 11:30am ~ 16:00pm, 17:00pm ~ 12:00am.
Afuri – Ebisu – Quán mì Ramen hấp dẫn ở Tokyo
- Địa chỉ: tầng 1, tòa nhà 117, 1-1-7 Ebisu, Shibuya-ku, Tokyo.
- Số điện thoại: +81 (0)3-5795-0750.
- Giờ mở cửa: 11:00am ~ 5:00am (Mở cửa 7 ngày trong tuần)
- Những chi nhánh Afuri khác ở Tokyo: Harajuku, Roppongi, Azabu-Juban, Naka-Meguro.
Niigata Sanpoutei Tokyo Labo – Meguro
- Địa chỉ: 2-44-5 Kamimeguro, Meguro-ku, Tokyo.
- Đến đây bằng cách nào: 6 phút đi bộ từ ga Naka-Meguro.
- Điện thoại: +81(0)3-5725-3356
- Ăn trưa: 11:00am ~ 15:30pm(ngưng gọi món lúc 15.00)Ăn tối: 17:30pm ~ 23:30pm(ngưng gọi món lúc 23.00)
Hakata Ippudo – Ebisu
- Địa chỉ: 1-3-12 Hiroo, Shibuya-ku, Tokyo, Nhật Bản.
- Đến đây bằng cách nào: dọc theo đường Meiji-dori hướng về Hiroo, qua bưu điện.
- Số điện thoại: +81 (0) 3-5420-2225
- Giờ mở cửa:Thứ Hai đến thứ Năm 11:00am ~ 3:00amThứ Sáu và thứ Bảy 11:00am ~ 4:00amChủ Nhật 11:00am ~ 2:00am
- Các cửa hàng Jakata Ippudo khác ở Tokyo: Shinjuku (I-Land Tower), Roppongi, Ikebukuro, Ueno…
Đối với ẩm thực Nhật, mì ramen được xem là món ăn không thể thiếu trong văn hóa Nhật. Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản và mong muốn học nấu ăn món Nhật thật ngon thì đừng bỏ qua đơn hàng đi XKLĐ Nhật bản chế biến thực phẩm mà Chúng tôi đang tuyển nhé. Xem chi tiết các đơn hàng thực phẩm đi Nhật TẠI ĐÂY
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp