Bảng chữ cái Tiếng tiếng Trung Chuẩn & Đầy Đủ nhất

Tiếng Trung Quốc (hay còn gọi là tiếng Hoa) là một họ tiếng nói gồm những tiếng nói thanh điệu thuộc hệ tiếng nói Hán-Tạng. Bảng chữ cái tiếng Trung hay tiếng nói Trung Quốc là một hệ chữ tượng hình. Tiếng Trung là tiếng nói của quốc gia đông dân nhất toàn cầu – Trung Quốc, với hơn 1 tỷ dân, gấp đôi số người nói tiếng Anh. Không có gì bất thần khi Tiếng Trung quốc là tiếng nói được sử dụng nhiều nhất toàn cầu. tiếng nói được sử dụng nhiều tiếp theo là Tiếng Anh (508 triệu người), Tiếng Hindi (497 triệu người) và Tiếng Tây Ban Nha (392 triệu người),…..

Bảng chữ cái Tiếng Trung chuẩn & đầy đủ nhất

Trung Quốc là một quốc gia láng giềng của Việt Nam. Từ nhiều đời nay việc thông thương kinh doanh giữa hai nước rất thuận lợi qua những cửa khẩu được mở ra vùng biên giới. Không chỉ có vậy mà rất nhiều người Việt Nam sang Trung Quốc định cư và người bên họ chuyển sang nước ta sinh sống. ngày nay tiếng nói Trung hoa cũng được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam.

Bạn đang xem bài: Bảng chữ cái Tiếng tiếng Trung Chuẩn & Đầy Đủ nhất

Chính vì vậy mà nhu cầu học tiếng Trung ngày càng nhiều. Không chỉ người lớn có nhu cầu học tiếng Trung để giao tiếp, phục vụ cho việc làm ăn, kinh doanh, kinh doanh mà ngày nay cũng có rất nhiều những bậc phụ huynh muốn con em mình học, tiếp xúc với tiếng Trung ngay từ khi còn nhỏ. Học tiếng Trung không hề đơn thuần, đây là tiếng nói được nhận xét là khó nhất toàn cầu cả về cách phát âm cũng như chữ viết. Để học tốt tiếng Trung việc trước hết bạn cần học là làm quen với bảng chữ cái tiếng Trung.

Tìm hiểu về Pinyin và cách học chữ Pinyin

Pinyin là gì?

Phiên âm Pinyin còn được gọi là Bính âm hay Phanh âm là cách thức sử dụng chữ cái Latinh để thể hiện cách phát âm các chữ Hán trong tiếng phổ thông Trung Quốc. Pinyin được phê chuẩn năm 1958 và được áp dụng năm 1979 tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Nó đã thay thế các hệ thống Latinh hóa cũ hơn như Wade-Giles (1859, sửa đổi năm 1912) và Hệ thống phiên âm Bưu điện, và thay thế hệ thống Chú âm trong việc dạy cách đọc chữ Hán tại Trung Quốc đại lục.

 

Pinyin là gì?

Cũng giống như phiên âm tiếng anh, Phiên âm Pinyin là công cụ đắc lực để người nước ngoài có thể học đọc tiếng Trung một cách dễ dàng.

Cho tới nay, bính âm Hán ngữ đã được sử dụng như một hệ thống chuyển tự La Tinh chữ Hán trong việc dạy và học tiếng Quan thoại tại Singapore, Malaysia, CHND Trung Hoa, Trung Hoa Dân Quốc ( Đài Loan), Hồng Kông, Ma Cao. Năm 1979, Tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế (ISO) đã chọn bính âm làm hệ thống latinh hóa chuẩn cho Hán ngữ. Pinyin đã trở thành một công cụ hữu dụng trong việc học tiếng Trung Quốc.

Vào cuối thập niên 1990, Trung Hoa Dân quốc (Đài Loan) đã lập ra bính âm thông dụng (通用拼音 tōngyòng pīnyīn) dựa trên bính âm và có một số khác biệt so với phiên âm Hán ngữ. Hệ thống này được sử dụng chính thức tại Đài Loan. Từ ngày 1 tháng 1 năm 2009, bính âm Hán ngữ đã trở thành hệ chuyển tự La Tinh tiếng Trung tiêu chuẩn của Đài Loan.

Ví dụ: 你好 có phiên âm Pinyin là [ nǐhǎo]

Tuy nhiên, các âm Pinyin cũng cần có những quy tắc học và đọc nhất định để có thể nhớ và phát âm thật chuẩn.

Bảng phiên âm pinyin tiếng Trung

Dưới đây là bảng phiên âm pinyin tiếng Trung đầy đủ nhất, giúp các bạn có thể đọc pinyin dễ dàng.

Bảng chữ cái a và e
Bảng chữ cái a và e
Bảng chữ cái theo o và i
Bảng chữ cái theo o và i
Bảng chữ cái u và ü
Bảng chữ cái u và ü

Quy tắc viết pinyin trong tiếng Trung

1. những nguyên âm “ü”, “üe”, “üan”, “ün”, khi ghép với những phụ âm “j”, “q”, “x” lúc viết phải bỏ hai dấu chấm trên nguyên âm “ü”. Ví dụ: ju jue juan jun qu que quan qun xu xue xuan xun.

2. những nguyên âm “ü”. “üe”, khi ghép với phụ âm “l”, “n”, lúc viết hai dấu chấm trên nguyên âm “ü” phải giữ nguyên. Ví dụ: nü, nüe, lü, lüe.

3. nếu như trước nguyên âm “u” không ghép với phụ âm, lúc viết phải thêm bán nguyên âm “w” ở phía trước:u-wu.

4. những nguyên âm “ua”, “uo”, “uai”, “uei”, “uan”, “uen”, “uang”, “ueng”, nếu như phía trước không ghép với phụ âm khi viết bỏ chữ “u” ở phía trước, thay bằng bán nguyên âm “w”. Ví dụ: ua – wa, uo – wo, uai – wai, uei – wei, uan – wan, uen – wen, uang – wang ueng – weng.

5. Nguyên âm “ü” chỉ có thể ghép với 5 phụ âm “n”, “l”, “j”, “q”, “x”.

6. Nguyên âm “iou”, nếu như phía trước ghép với phụ âm, lúc viết phải bỏ “o” ở giữa. Ví dụ: qiū, niú, jiú, liù.

7. những nguyên âm: “i”, “in”, “ing”, nếu như phía trước không ghép với phụ âm, lúc viết phải thêm bán nguyên âm “y” ở trước, ví dụ:i – yi, in – yin, ing – ying.

8. những nguyên âm “ia”, “ie”, “iao”, “iou”, “ian”, “iang”, “iong”, nếu như phía trước không ghép với phụ âm, lúc viết phải thay nguyên âm “i” bằng chữ cái “y”, ví dụ: ia – ya, ie – ye, iao – yao, iou – you, ian – yan, iang – yang, iong – yong.

9. những nguyên âm “uei”, “uen” nếu như phía trước ghép với phụ âm, lúc viết phải bỏ “e” ở giữa đi. Ví dụ: ruì, lún, dùn.

10. những âm tiết có nguyên âm “a”, “o”, “i” đứng đầu, khi đặt phía sau âm tiết khác, nếu như xuất hiện hiện tượng ranh giới giữa hai âm tiết bị lộn lạo phải sử dụng dấu cách âm (‘) tách ra.

Ví dụ;

+) píng’ān (平安), tức là bình an, từ này có hai âm tiết, âm tiết sau có nguyên âm “a” đứng đầu nếu như không sử dụng dấu cách âm tách ra có khi đọc thành “pín gān” không có nghĩa gì.

+) jiāo’ào (骄傲) tức là kiêu ngạo, từ này có hai âm tiết, âm tiết sau có nguyên âm “a” đứng đầu, nếu như không sử dụng dấu cách âm tách ra thì rất khó đọc.

11. Những danh từ riêng như tên người, địa danh, cơ quan, đoàn thể, đảng phái… chữ cái đầu phải viết hoa. Chữ cái đứng đầu mỗi câu, mỗi đoạn phải viết hoa…

Video học Pinyin và cách đọc phiên âm

Bảng chữ cái tiếng Trung và cách phát âm

Bính âm sử dụng 26 chữ cái latinh. Trong đó chữ cái V chỉ sử dụng để phiên âm tiếng nước ngoài, tiếng dân tộc thiểu số và tiếng địa phương. Có hai phương án phát âm ở tiếng hán ngữ này – Phồn thể (bính âm) – Trung thể (phanh âm)

bang chu cai tieng trung
Bảng chữ cái tiếng Trung

Nguyên âm tiếng Trung

Hệ thống ngữ âm Trung Quốc có 36 nguyên âm (vận mẫu), gồm 6 nguyên âm đơn, 13 nguyên âm kép, 16 nguyên âm mũi và 1 nguyên âm uốn lưỡi. những nguyên âm này được thể hiện như sau trong bính âm.

Nguyên âm đơn

a: cách phát âm: mồm há to, lưỡi xuống thấp. Là nguyên âm dài, không tròn môi. Cách phát âm sắp giống “a” trong tiếng Việt.

o: cách phát âm: lưỡi rút về phía sau, gốc lưỡi tăng ở vị trí giữa, hai môi tròn và nhô ra một tí. Là nguyên âm dài, tròn môi. Cách phát âm tương đối giống “ô” trong tiếng Việt.

e: cách phát âm: lưỡi rút về phía sau, gốc lưỡi tăng ở vị trí giữa, mồm há vừa. Là nguyên âm dài, không tròn môi. Cách phát âm tương đối giống “ơ” và “ưa” trong tiếng Việt.

i: cách phát âm: đầu lưỡi dính với răng dưới, phía trước mặt lưỡi nâng sát ngạc cứng, hai môi giẹp, bành ra. Là nguyên âm dài, không tròn môi. Cách phát âm tương đối giống “i” trong tiếng Việt.

u: cách phát âm: gốc lưỡi tăng, lưỡi rút về phía sau, hai môi tròn, nhô ra trước. Là nguyên âm dài, tròn môi. Cách phát âm tương đối giống “u” trong tiếng Việt.

ü: cách phát âm: đầu lưỡi dính với răng dưới, phía trước mặt lưỡi nâng sát ngạc cứng, hai môi tròn, nhô ra trước. Là nguyên âm dài, tròn môi. Cách phát âm tương đối giống “uy” trong tiếng Việt.

Nguyên âm kép

người nào: cách phát âm: phát nguyên âm “a” trước, sau đó dần dần chuyển sang phát nguyên âm “i”. Cách phát âm sắp giống âm “người nào” trong tiếng Việt.

ei: cách phát âm: phát nguyên âm “e” trước, sau đó ngay tức khắc chuyển sang phát nguyên âm “i”. Cách phát âm sắp giống âm “ây” trong tiếng Việt.

ao: cách phát âm: phát nguyên âm “a” trước, sau đó dần dần chuyển sang phát nguyên âm “o”. Cách phát âm sắp giống âm “ao” trong tiếng Việt.

ou: cách phát âm: phát nguyên âm “o” trước, sau đó ngay tức khắc chuyển sang phát nguyên âm “u”. Cách phát âm sắp giống âm “âu” trong tiếng Việt.

ia: cách phát âm: phát nguyên âm “i” trước, sau đó ngay tức khắc chuyển sang phát nguyên âm “a”. Trong tiếng Việt không có âm tương tự nhưng phát âm tương đối na ná âm ia

ie: cách phát âm: phát nguyên âm “i” trước, sau đó ngay tức khắc chuyển sang phát nguyên âm “e”. Cách phát âm sắp giống âm “ia” trong tiếng Việt.

ua: cách phát âm: phát nguyên âm “u” trước, sau đó ngay tức khắc chuyển sang phát nguyên âm “a”. Cách phát âm sắp giống âm “oa” trong tiếng Việt.

uo: cách phát âm: phát nguyên âm “u” trước, sau đó dần dần chuyển sang phát nguyên âm “o”. Cách phát âm sắp giống âm “ua” trong tiếng Việt.

üe: cách phát âm: phát nguyên âm “ü” trước, sau đó dần dần chuyển sang phát nguyên âm “e”. Cách phát âm sắp giống âm “uê” trong tiếng Việt.

iao: cách phát âm: phát nguyên âm “i” trước, sau đó ngay tức khắc chuyển sang phát nguyên âm kép “ao”. Cách phát âm sắp giống âm “eo” trong tiếng Việt.

iou: cách phát âm: phát nguyên âm “i” trước, sau đó ngay tức khắc chuyển sang phát nguyên âm kép “ou”. Cách phát âm na ná âm “iêu” trong tiếng Việt.

uai: cách phát âm: phát nguyên âm “u” trước, sau đó ngay tức khắc chuyển sang phát nguyên âm kép “người nào”. Cách phát âm sắp giống âm “oai” trong tiếng Việt.

uei: cách phát âm: phát nguyên âm “u” trước, sau đó ngay tức khắc chuyển sang phát nguyên âm kép “ei”. Cách phát âm na ná âm “uây” trong tiếng Việt.

Nguyên âm er

Phát nguyên âm “e” trước, sau đó, lưỡi dần dần cuốn lên. “er” là một nguyên âm đặc biệt. “er” là một âm tiết riêng, không thể ghép với bất cứ nguyên âm và phụ âm nào. Chữ này tương đương với chữ người nào trong tiếng Việt

Nguyên âm mũi

an: phát nguyên âm a trước, sau đó, chuyển sang phát phụ âm n. cách phát âm sắp giống “an” trong tiếng Việt.

en: phát nguyên âm “e” trước, sau đó chuyển sang phát phụ âm “n”. Cách phát âm sắp giống âm “ơn” trong tiếng Việt.

in: phát nguyên âm “i” trước, sau đó chuyển sang phát phụ âm “n”. Cách phát âm sắp giống âm “in” trong tiếng Việt

ün: phát nguyên âm “ü” trước, sau đó chuyển sang phát phụ âm “n”. Cách phát âm na ná âm “uyn” trong tiếng Việt.

ian: phát nguyên âm “i” trước, sau đó chuyển sang phát nguyên âm mũi “an”. Cách phát âm sắp giống âm “iên” trong tiếng Việt.

uan: phát nguyên âm “u” trước, sau đó chuyển sang phát nguyên âm mũi “an”. Cách phát âm sắp giống âm “oan” trong tiếng Việt.

üan: phát nguyên âm “ü” trước, sau đó chuyển sang phát nguyên âm mũi “an”. Cách phát âm sắp giống âm “oen” trong tiếng Việt.

uen (un): phát nguyên âm “u” trước, sau đó chuyển sang phát phụ âm “en”. Cách phát âm sắp giống âm “uân” trong tiếng Việt.

ang: phát nguyên âm “a” trước, sau đó, chuyển sang phát âm “ng”. Cách phát âm sắp giống “ang” trong tiếng Việt.

eng: phát nguyên âm “e” trước, sau đó, chuyển sang phát âm “ng”. Cách phát âm sắp giống “ơng” trong tiếng Việt.

ing: phát nguyên âm “i” trước, sau đó, chuyển sang phát âm “ng”. Cách phát âm sắp giống “inh” trong tiếng Việt.

ong: phát nguyên âm o trước, sau đó, chuyển sang phát âm “ng”. Cách phát âm na ná “ung” trong tiếng Việt.

iong: phát nguyên âm “i” trước, sau đó, chuyển sang phát nguyên âm mũi “ung”. Cách phát âm giống với âm “ung” trong tiếng Việt

iang: phát nguyên âm “i” trước, sau đó, chuyển sang phát nguyên âm mũi “ang”. Cách phát âm sắp giống “eng” trong tiếng Việt.

uang: phát nguyên âm “u” trước, sau đó, chuyển sang phát nguyên âm mũi “ang”. Cách phát âm sắp giống “oang” trong tiếng Việt.

ueng: phát nguyên âm “u” trước, sau đó, chuyển sang phát nguyên âm mũi “eng”. Cách phát âm na ná “uâng” trong tiếng Việt.

Âm ng

Cách đọc như sau: gốc lưỡi tăng, dính chặt vào ngạc mềm, lưỡi con rủ xuống, không khí từ hang mũi toát ra. Cách phát âm sắp giống “ng” trong tiếng Việt. “ng” chỉ có thể xếp sau nguyên âm mà không thể đứng trước nguyên âm như tiếng Việt.

Phụ âm

Hệ thống ngữ âm Trung Quốc có 21 phụ âm (thanh mẫu), trong đó có 18 phụ âm đơn, 3 phụ âm kép, trong phụ âm đơn có một phụ âm uốn lưỡi:

b: là âm môi môi. Cách phát âm: hai môi dính tự nhiên, sau đó tách ra, luồng không khí từ hang mồm thoát ra. Là một âm tắc, vô thanh, không bật tương đối. Cách phát âm sắp giống “p” trong tiếng Việt.

p: là âm môi môi. Cách phát âm: hai môi dính tự nhiên, sau đó tách ra, luồng không khí từ hang mồm thoát ra. Là một âm tắc, vô thanh, có bật tương đối. Trong tiếng Việt không có âm tương tự. Cách phát âm nhẹ hơn âm p nhưng nặng hơn âm b của tiếng Việt

m: là âm môi môi. Cách phát âm: hai môi dính tự nhiên,luồng không khí từ hang mồm thoát ra. La một âm mũi, hữu thanh. Cách phát âm sắp giống “m” trong tiếng Việt.

f: là âm môi răng. Cách phát âm: môi dưới dính nhẹ với răng trên, luồng không khí từ khe giữa răng và môi thoát ra. Là một âm sát, vô thanh. Cách phát âm sắp giống “ph” trong tiếng Việt.

d: là âm đầu lưỡi giữa. Cách phát âm: đầu lưỡi dính vào lợi trên, hình thành trở ngại, sao đó bỗng hạ thấp, luồng không khí từ hang mồm thoát ra. Là một âm tắc, vô thanh, không bật tương đối. Cách phát âm sắp giống “t” trong tiếng Việt.

t: là âm đầu lưỡi giữa. Cách phát âm: đầu lưỡi dính vào lợi trên, hình thành trở ngại, sao đó bỗng hạ thấp, luồng không khí từ hang mồm thoát ra. Là một âm tắc, vô thanh, có bật tương đối. Cách phát âm sắp giống “th” trong tiếng Việt.

n: là âm đầu lưỡi giữa. Cách phát âm: đầu lưỡi dính vào lợi trên, hình thành trở ngại, luồng không khí từ hang mũi thoát ra. Là một âm mũi, hữu thanh. Cách phát âm sắp giống “n” trong tiếng Việt.

l: là âm đầu lưỡi giữa. Cách phát âm: đầu lưỡi dính vào lợi trên, luồng không khí từ hai mép lưỡi thoát ra. Là một âm biên, hữu thanh. Cách phát âm sắp giống “l” trong tiếng Việt.

g: là âm gốc lưỡi. Cách phát âm: gốc lưỡi áp vào ngạc mềm, hình thành trở ngại, sau đó bỗng tách ra, luồng không khí từ hang mồm thoát ra. Là một âm tắc, vô thanh, không bật tương đối. Cách phát âm sắp giống “c”, “k” trong tiếng Việt.

k: là âm gốc lưỡi. Cách phát âm: gốc lưỡi áp vào ngạc mềm, hình thành trở ngại, sau đó bỗng tách ra, luồng không khí từ hang mồm thoát ra. Là một âm tắc, vô thanh, có bật tương đối. Cách phát âm sắp giống “kh” trong tiếng Việt.

h: là âm gốc lưỡi. Cách phát âm: gốc lưỡi tăng, nhưng không áp vào ngạc mềm, hình thành trở ngại, luồng không khí từ giữa thoát ra. Là một âm xát, vô thanh. Cách phát âm sắp giống “h” trong tiếng Việt.

j: là âm mặt lưỡi. Cách phát âm: mặt lưỡi áp nhẹ vào ngạc cứng, sau đó tách ra, luồng không khí từ giữa thoát ra. Là một âm bán tắc, vô thanh, không bật tương đối. Cách phát âm sắp giống “ch” trong tiếng Việt.

q: là âm mặt lưỡi. Cách phát âm: mặt lưỡi áp nhẹ vào ngạc cứng, sau đó tách ra, luồng không khí từ giữa thoát ra. Là một âm bán tắc, vô thanh, có bật tương đối. Cách phát âm khá giống với âm sch trong tiếng Đức hoặc đọc như “sờ chờ” trong tiếng Việt

x: là âm mặt lưỡi. Cách phát âm: mặt lưỡi tăng sát ngạc cứng, luồng không khí từ giữa thoát ra. Là một âm xát, vô thanh. Cách phát âm sắp giống “x” trong tiếng Việt.

z: là âm đầu lưỡi trước. Cách phát âm: đầu lưỡi áp vào lợi trên, sau đó tách ra một tí, luồng không khí từ giữa thoát ra. Là một âm bán tắc, vô thanh, không bật tương đối. Cách phát âm na ná “ch” trong tiếng Việt.

c: là âm đầu lưỡi trước. Cách phát âm: đầu lưỡi áp vào lợi trên, sau đó tách ra một tí, luồng không khí từ giữa thoát ra. Là một âm bán tắc, vô thanh, có bật tương đối. Cách đọcnhư chữ x ở một số vùng miền

s: là âm đầu lưỡi trước. Cách phát âm: đầu lưỡi nâng sát lợi trên, luồng không khí từ giữa thoát ra. Là một âm xát, vô thanh. Cách phát âm tương đối giống “x” trong tiếng Việt.

r: là âm đầu lưỡi sau. Cách phát âm: đầu lưỡi nâng sát ngạc cứng trước, luồng không khí thoát ra mồm thoe một đường nhỏ và hẹp. Là một âm xát, hữu thanh, lúc phát âm phải uốn lưỡi. Cách phát âm tương đối giống “r” trong tiếng Việt.

zh: là phụ âm kép. Là âm đầu lưỡi sau. Cách phát âm: đầu lưỡi áp vào ngạc cứng trước, sau đó tách ra một tí, luồng không khí thoát ra hang mồm. Là một âm bán tắc, vô thanh, không bật tương đối, lúc phát âm phải uốn lưỡi. Cách phát âm tương đối giống “tr” trong tiếng Việt.

ch: là phụ âm kép. Là âm đầu lưỡi sau. Cách phát âm: đầu lưỡi áp vào ngạc cứng trước, sau đó tách ra một tí, luồng không khí thoát ra hang mồm. Là một âm bán tắc, vô thanh, có bật tương đối, lúc phát âm phải uốn lưỡi. Cách phát âm như âm “xờ chờ”

sh: là phụ âm kép. Là âm đầu lưỡi sau. Cách phát âm: đầu lưỡi áp vào ngạc cứng trước, luồng không khí thoát ra mồm theo một đường nhỏ và hẹp. Là một âm xát, vô thanh, lúc phát âm phải uốn lưỡi. Cách phát âm tương đối giống “s” trong tiếng Việt.

Dấu thanh

Ký hiệu dấu thanh

Hệ thống ngữ âm tiếng Trung phổ thông có 4 thanh điệu cơ bản. Trong bính âm, những thanh điệu này được ký hiệu là:Thanh thứ nhất: cũng gọi là “âm bình”, là thanh cao, rất đều. sắp giống thanh “ngang” trong tiếng Việt. Ký hiệu trong bính âm là “¯”. Trong chú âm, thanh “ngang” lại không có ký hiệu.

Thanh thứ hai: cũng gọi là “dương bình”, là thanh cao, đều, từ thấp lên cao. sắp giống thanh “sắc” trong tiếng Việt. Ký hiệu trong bính âm là “´”.

Thanh thứ ba: cũng gọi là “thượng thanh”, là thanh thấp, xuống thấp lại lên cao. sắp giống thanh “hỏi” trong tiếng Việt. Ký hiệu trong bính âm là “ˇ”.

Thanh thứ tư: cũng gọi là “khứ thanh”, là thanh từ cao xuống thấp. Ngắn và nặng hơn thanh “huyền”, dài và nhẹ hơn thanh “nặng” trong tiếng Việt. Ký hiệu trong bính âm là “ˋ”.

Ngoài ra còn một thanh nữa, gọi là thanh “nhẹ” (輕聲, khinh thanh). Thanh này chỉ sử dụng khi muốn làm nhẹ một âm phía trước. Trong bính âm, thanh nhẹ không có ký hiệu, nhưng trong chú âm thì nó được ký hiệu là “.” dấu khuyên nhỏ).

Cách đánh dấu thanh

Dấu 4 thanh điệu trong hệ thống bính âm phải đánh trên nguyên âm chủ yếu của một âm tiết (tức là một chữ):

Cách đánh dấu của nguyên âm đơn: dấu trực tiếp đánh trên nguyên âm đơn:

“a”: dấu trực tiếp đánh trên nguyên âm “a”

“o”: dấu trực tiếp đánh trên nguyên âm “o”

“e”: dấu trực tiếp đánh trên nguyên âm “e”

“i”: dấu trực tiếp đánh trên nguyên âm “i”

“u”: dấu trực tiếp đánh trên nguyên âm “u”,

“ü”: dấu trực tiếp đánh trên nguyên âm “ü”

Cách đánh dấu của nguyên âm kép và nguyên âm mũi:

nếu như trong nguyên âm kép hoặc nguyên âm mũi có nguyên âm đơn “a”, thì dấu đánh trên nguyên âm “a”. Ví du: “người nào”, “ao”, “an”, “ang”, dấu đánh trên nguyên âm “a”,

nếu như trong nguyên âm kép hoặc nguyên âm mũi không có nguyên âm đơn “a”, thì dấu đánh trên nguyên âm “o”. Ví dụ: “ou”, “ong”, “iou”, “iong”, “uo”, dấu đánh trên nguyên âm “o”.

nếu như trong nguyên âm kép hoặc nguyên âm mũi không có nguyên âm đơn “a”, thì dấu đánh trên nguyên âm “e”. Ví dụ: “ei”, “en”, “eng”, “ie”, “uei”, “uen”, “ueng”, “üe”, dấu đánh trên nguyên âm “e”.

Nguyên âm kép “iu”, dấu đánh trên nguyên âm “u”.

Nguyên âm kép “ui”, dấu đánh trên nguyên âm “i”, dấu chấm trên nguyên âm “i” phải bỏ đi.

Quy tắc viết chữ

những nguyên âm “ü”, “üe”, “üan”, “ün”, khi ghép với những phụ âm “j”, “q”, “x” lúc viết phải bỏ hai dấu chấm trên nguyên âm “ü”. Ví dụ: ju jue juan jun qu que quan qun xu xue xuan xun

những nguyên âm “ü”. “üe”, khi ghép với phụ âm “l”, “n”, lúc viết hai dấu chấm trên nguyên âm “ü” phải giữ nguyên. Ví dụ: nü, nüe, lü, lüe.

nếu như trước nguyên âm “u” không ghép với phụ âm, lúc viết phải thêm bán nguyên âm “w” ở phía trước:u-wu.

những nguyên âm “ua”, “uo”, “uai”, “uei”, “uan”, “uen”, “uang”, “ueng”, nếu như phía trước không ghép với phụ âm khi viết bỏ chữ “u” ở phía trước, thay bằng bán nguyên âm “w”. Ví dụ: ua – wa, uo – wo, uai – wai, uei – wei, uan – wan, uen – wen, uang – wang ueng – weng

Nguyên âm “ü” chỉ có thể ghép với 5 phụ âm “n”, “l”, “j”, “q”, “x”

Nguyên âm “iou”, nếu như phía trước ghép với phụ âm, lúc viết phải bỏ “o” ở giữa. Ví dụ: qiū, niú, jiú, liù.
những nguyên âm: “i”, “in”, “ing”, nếu như phía trước không ghép với phụ âm, lúc viết phải thêm bán nguyên âm “y” ở trước, ví dụ:i – yi, in – yin, ing – ying.

những nguyên âm “ia”, “ie”, “iao”, “iou”, “ian”, “iang”, “iong”, nếu như phía trước không ghép với phụ âm, lúc viết phải thay nguyên âm “i” bằng chữ cái “y”, ví dụ: ia – ya, ie – ye, iao – yao, iou – you, ian – yan, iang – yang, iong – yong.

những nguyên âm “uei”. “uen” nếu như phía trước ghép với phụ âm, lúc viết phải bỏ “e” ở giữa đi. Ví dụ: ruì, lún, dùn.

những âm tiết có nguyên âm “a”, “o”, “i” đứng đầu, khi đặt phía sau âm tiết khác, nếu như xuất hiện hiện tượng ranh giới giữa hai âm tiết bị lộn lạo phải sử dụng dấu cách âm (‘) tách ra.

Ví dụ;
+) píng’ān (平安), tức là bình an, từ này có hai âm tiết, âm tiết sau có nguyên âm “a” đứng đầu nếu như không sử dụng dấu cách âm tách ra có khi đọc thành “pín gān” không có nghĩa gì.
+) jiāo’ao (驕傲) tức là kiêu ngạo, từ này có hai âm tiết, âm tiết sau có nguyêm âm “a” đứng đầu, nếu như không sử dụng dấu cách âm tách ra thì rất khó đọc.
Những danh từ riêng như tên người, địa danh, cơ quan, đoàn thể, đảng phái… chữ cái đầu phải viết hoa. Chữ cái đứng đầu mỗi câu, mỗi đoạn phải viết hoa.

Cách ngắt chữ

Tiếng Hán là tiếng nói đơn âm tiết, vì vậy quy tắc cơ bản để ngắt chữ trong bính âm Hán ngữ là ngắt sau mỗi từ đơn. trường hợp những danh từ cố hữu được tạo nên từ nhiều từ đơn thì hết cả danh từ mới ngắt.

Gõ trên máy tính

Do bính âm Hán ngữ sử dụng ký tự latinh, nên vấn đề khó khăn chỉ là thể hiện được thanh điệu. Đối với những văn bản dạng html, có thể gõ ra những ký hiệu thanh điệu với UTF-8 trong Unicode hoặc với GB2312 của Trung Quốc. Trong những trường hợp khác, người ta phải sử dụng con số để thể hiện thanh điệu. Ví dụ: để gõ bính âm của câu 我是越南人 (Tôi là người Việt Nam), nếu như không gõ được Wǒ shì Yuènánrén, thì có thể gõ Wo3 shi4 Yue4nan2ren2.

 tập tành phát âm

(1) Ta  click vào từng âm tiết sau để nghe nó được phát âm theo trình tự: [đánh vần] khinh thanh , – , / , v , \ ; ta nhận xét và đối chiếu nó với phần mô tả trên đây về nó.

(2) Ta click vào từng âm tiết và đọc lớn tiếng 20 lần bắt chước theo nó.

(3) Ta nhìn âm tiết, tự phát âm; rồi click vào nó để rà soát mình phát âm có đúng không.

Mỗi lần tập tành thật kỹ một hàng thôi. Phải tập phản xạ: hễ nhìn vào ký hiệu phiên âm pinyin của một chữ Hán thì tức khắc ta liên hệ nó với ngữ âm tương ứng.

Kết

Bảng bính âm này là một danh sách đầy đủ của tất cả những Pinyin (汉语拼音) âm tiết được sử dụng trong Bảng chữ cái tiếng Trung. Trên đây là những tổng hợp chia sẻ  gửi tới những bạn đang chuẩn bị hoặc đang khởi đầu theo học Tiếng Trung, hy vọng đem tới những thông tin, tri thức có ích.

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button