Tổng hợp

Bitcoin Là Gì? Bitcoin được Sử Dụng ở đâu Vào Năm 2022?

Bitcoin là dạng tiền ảo được nhiều người biết đến. Vậy Bitcoin là gì? Hãy để Cmm.edu.vn giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé.

bitcoin la gi 1

Advertisement

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở.

Ai là người tạo ra Bitcoin?

bitcoin la gi 2

Advertisement

Bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto, phát hành năm 2009. Đồng tiền ảo này có thể trao đổi trực tiếp bằng thiết bị được kết nối Internet mà không phải thông qua tổ chức tài chính trung gian nào.

Bitcoin có những đặc tính quan trọng như tính ẩn danh, giao dịch không tốn lệ phí cho nên được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

Advertisement

Bitcoin được tạo ra như thế nào?

b

Bitcoin được tạo ra bằng cách dùng những thuật toán máy tính để giải những bài toán siêu phức tạp. Lời giải của bài toán này sẽ được dùng làm giả thuyết cho bài toán tiếp theo. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng sức mạnh máy tính để tham gia giải những bài toán này (miners đào bitcoin).

Việc đào bitcoin được xem là cuộc thi đua giữa các “thợ đào” để tìm ra đáp án cho đề toán rất khó. Độ khó của bài toán được điều chỉnh sao cho mỗi 10 phút thì sẽ có một thợ đào giải được. Sau khi giải xong thợ đào sẽ được trả một lượng bitcoin tương ứng.

Để đào được bitcoin, thợ đào cần phải trang bị một chiếc máy tính mạnh mẽ và cài đặt các phần mềm chuyên dụng để đào bitcoin. Cấu hình máy càng khủng, quá trình đào coin sẽ càng nhanh.

Theo tính toán chỉ có khoảng 21 triệu coin trên toàn thế giới và với tốc độ hiện tại, đến khoảng năm 2040 toàn bộ bitcoin sẽ được khai thác hết.

Bitcoin được sử dụng ở đâu?

bitcoin la gi 3

Ở Việt Nam hiện nay, Bitcoin chưa được công nhận là tiền tệ cũng như không được xem là hàng hóa được pháp luật bảo vệ. Bạn chỉ có thể mua bán với mục đích đầu tư chứ không dùng Bitcoin để mua hàng hay thanh toán bất kỳ dịch vụ nào.

Bitcoin không được pháp thanh toán tại Việt Nam nhưng có thể được dùng để mua hàng nước ngoài và gửi về Việt Nam. Có nhiều nơi ở nước ngoài chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán như OverStock, Dish, CheapAir, Gyft,…

Cơ chế hoạt động của Bitcoin

bitcoin la gi 4

Bitcoin được xây dựng dựa vào công nghệ Blockchain. Công nghệ này là chuỗi các khối thông tin, giúp giám sát chặt chẽ mọi thứ thông qua cuốn sổ cái và giúp bạn giao dịch dễ dàng mà không qua một trung gian tài chính nào cả.

Khi tiến hành giao dịch, giao dịch đó được xác minh bởi Thợ đào (hay còn gọi là máy tính). Nếu không có sai sót hay gian lận thì máy tính sẽ nhận được tiền thưởng là Bitcoin và giao dịch của bạn sẽ được thêm vào sổ cái, tức là giao dịch đã thành công.

Sự khác nhau giữa tiền thông thường và Bitcoin là gì?

bitcoin la gi

Sự phi tập trung

So với tiền thường thì Bitcoin không bị kiểm soát bởi ngân hàng trung ương hay Chính phủ. Hơn thế nữa, không có ai có quyền kiểm soát về tiền ảo này.

Ẩn danh

Đối với các giao dịch bằng tiền thông thường, các giao dịch viên hoặc ngân hàng có thể nắm thông tin như số điện thoại, CMND, địa chỉ,…

Đối với Bitcoin, các ví không trực tiếp không liên kết với thông tin cá nhân nên có tính ẩn danh. Một mặt nó giúp bảo vệ thông tin người dùng, mặt khác tính ẩn danh này có thể bị sử dụng phi pháp như tội phạm khủng bố, rửa tiền,….

Định dạng
Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số. Do đó, nó không tồn tại dưới dạng vật chất như: Đồng xu, tờ giấy hay polymer như tiền thông thường.

Cách đào Bitcoin

bitcoin la gi 6

Bitcoin có độ bảo mật cao, được phân chia tự động trên các thuật toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án (còn gọi là đào Bitcoin).

Dàn máy tính cho phương pháp này phải là máy tính có cấu hình cực kỳ mạnh với phần mềm chuyên đào Bitcoin được cài đặt. Sau đó bạn phải đăng ký tham gia mạng lưới Bitcoin. Sau đó cho phần mềm vừa cài đặt chạy thì quá trình đào Bitcoin sẽ diễn ra.

Việc đào Bitcoin được thực hiện bởi các ứng dụng được cài đặt trên máy tính nên ai cũng có thể tham gia được. Tuy nhiên, Bitcoin thực sự phức tạp, nhất là về thuật toán và kỹ thuật cho nên hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia.

Chơi Bitcoin có hợp pháp không? Có phải lừa đảo không?

bitcoin la gi 5

Tại Việt Nam, chưa có văn bản pháp luật nào quy định về việc thanh toán thông qua tiền ảo, các quy định về giao dịch thương mại điện tử hay thanh toán không dùng tiền mặt.

Có nghĩa là Nhà nước chưa công nhận giao dịch bằng tiền ảo cho nên khi có tranh chấp thì xem đây là giao dịch vô hiệu, Tại Việt Nam, kinh doanh tiền ảo không cấm cũng không cho. Tiền ảo không phải không có ưu điểm nhưng lại có nhiều rủi ro.

Một số trường hợp kinh doanh tiền ảo lợi dụng vào kinh doanh bất hợp pháp như rửa tiền thì cơ quan điều tra cũng phải điều tra kỹ lưỡng.

Vì tiền ảo xuất phát từ nước ngoài vào Việt Nam thông qua hoạt động mua bán trên sàn giao dịch điện tử. Ngược lại, rất khó xác định nguồn tiền mà người ta dùng để mua tiền ảo có hợp pháp hay không cho nên hãy cân nhắc khi tham gia loại hình kinh doanh tiền ảo này..

Xem thêm:

Như vậy bài viết trên đã mang đến cho các bạn những thông tin liên quan đến Bitcoin là gì. Hãy Like và Share để ủng hộ Cmm.edu.vn tiếp tục hoạt động và phát triển thêm nhiều bài viết có nội dung hay nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button