Tổng hợp

Cách làm bắp bò hầm đậu ngự giàu dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình

Trong những ngày mà tất cả mọi người đang cùng nhau chung tay chống dịch corona thì việc tự ý thức bảo vệ và chăm sóc bản thân rất quan trọng. Khi bạn đang có nhiều thời gian ở nhà hơn, đừng ngại học ngay cách làm bắp bò hầm đậu ngự vô cùng dinh dưỡng này để giúp các thành viên trong gia đình tăng cường sức khỏe nhé.

bắp bò hầm đậu ngự thơm ngon

Bạn đang xem bài: Cách làm bắp bò hầm đậu ngự giàu dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình

Bắp bò hầm đậu ngự thơm ngon, dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Các loại hạt họ đậu từ lâu đã được xem là một nguồn thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, trong đó có đậu ngự. Đậu ngự có tên tiếng anh là Phaseolus, to khoảng bằng đầu ngón tay út, có dạng bầu tròn, có màu đỏ và trắng xen kẽ. Chính vì chứa nhiều dinh dưỡng nên đậu ngự được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon, giúp: kích thích vị, giảm cảm giác thèm ăn thích hợp cho người cần giảm cân; giúp tăng nồng độ cholesterol tốt, giảm nồng độ cholesterol xấu; giúp giảm hoạt động của các tác nhân gây ung thư và hỗ trợ hệ miễn dịch trong cơ thể… Kết hợp đậu ngự với thịt bò thơm mềm sẽ tạo nên món bắp bò hầm đậu có hương vị béo, bùi vô cùng hấp dẫn. Cùng xem ngay hướng dẫn và vào bếp trổ tài nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để là bắp bò hầm đậu ngự

  • 200g đậu ngự
  • 500g thịt bắp bò
  • 5 củ khoai tây
  • 2 quả cà chua
  • 2 củ cà rốt
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 quả dừa tươi để lấy nước
  • 15 ml rượu vang đỏ (nếu có)
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị: muối, tiêu, bột canh, hạt nêm, xốt cà chua, đường.
  • Hành lá
  • Rau mùi (ngò rí)

hình ảnh đậu ngự

Đậu ngự có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Hướng dẫn cách làm bắp bò hầm đậu ngự thơm ngon, bổ dưỡng chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đậu ngự bạn có thể mua loại đóng hộp đã ninh mềm. Còn nếu mua đậu sống, bạn đem ngâm đậu qua đêm hoặc ngâm 5 – 6 tiếng. Sau khi ngâm xong cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu và bắc lên bếp ninh trên lửa lớn, ninh tới khi đậu mềm là được.

Thịt bắp bò mua về rửa sạch bằng nước muối loãng, sau đó thái miếng vuông gần bằng bao diêm. Cho thịt vào tô hoặc thố, nêm các gia vị gồm: 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh hành tỏi đã băm nhuyễn, 1 thìa canh gừng băm nhuyễn, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu ăn. Trộn thật đều rồi để ướp khoảng 1 tiếng.

hình ảnh bắp bò

Bắp bò chọn loại tươi ngon, thái miếng vuông vừa ăn. Ảnh: Internet

  • Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vuông vừa ăn.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch thái nhỏ.
  • Dừa tươi lấy nước để riêng.
  • Rau mùi, hành lá rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành hầm bò với đậu

Chuẩn bị một cái nồi hầm bắc lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm,trút cà chua vào xào và đổ thêm chút nước cho cà chua chín mềm. Sau đó lấy thị bò đã ướp xong cho vào nồi, xào tiếp cho đến khi thịt bò săn lại . Lúc này bạn cho thêm 3 thìa xốt cà chau đóng chai cho món ăn có màu đẹp và hấp dẫn hơn.

Tiếp tục cho nước dừa tươi vào nồi thịt bò, nếu chưa đủ nước để ninh, bạn có thể cho thêm nước lọc sao cho phần nước ngập thịt bò rồi đậy nắp ninh trên lửa lớn. Đợi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, thi thoảng mở nắp kiểm tra và hớt bỏ lớp bọt nổi lên. Ninh cho tới khi thịt bắp bò đã hơi mềm, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hết rượu vang vào nồi thịt đảo đều. Cho tiếp khoai tây vào hầm cùng trong khoảng 10 phút thì cho thêm cà rốt và hành tây thái nhỏ vào đảo đều.

ninh bắp bò với các nguyên liệu

Ninh bắp bò với các nguyên liệu cho chín mềm, nêm vị vừa ăn. Ảnh: Internet

Ninh cho tới khi khoai tây, cà rốt vừa mềm tới thì cho đậu ngự đã ninh mềm vào, đảo nhẹ nhàng các nguyên liệu để chúng không bị nát, đun cho nồi thịt sôi lại thì nêm nếm một lần nữa cho vừa miệng.

Cuối cùng, bạn hoà tan một thìa canh bột năng với chút xíu nước ra bát, từ từ đổ vào nồi hầm thịt bò, ninh cho tới khi nước sánh mịn theo ý muốn là được. Múc thịt ra tô, rắc chút hành hoa, rau mùi và chút tiêu lên trên là có thể thưởng thức.

trình bày món bò hầm đậu ngự

Trình bày món bò hầm đậu cho hấp dẫn. Ảnh: Internet

Để thưởng thức món bắp bò hầm đậu ngự ngon nhất, bạn nên ăn nóng cùng cơm hoặc bánh mì. Do được hầm mềm nên món ăn bổ dưỡng nà có thể phù hợp với cả người già và chăm sóc bé.

Hy vọng với những bước hướng dẫn hầm đậu ngự bắp bò trên đây, bạn đã có thể tự tin trổ tài nội trợ tại nhà rồi. Chúc bạn thực hiện thành công và có được thành phẩm món ăn hấp dẫn nhất để chăm sóc sức khỏe của mình và những người thân yêu!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button