Uống nước gì để tốt cho sức khỏe và tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch bệnh rất quan trọng. Nếu bạn đang tìm kiếm thì đừng bỏ qua cách làm trà gừng mật ong đơn giản nhưng vô cùng hữu ích và có nhiều công dụng tuyệt vời dưới đây nhé.
Bạn đang xem bài: Cách Làm Trà Gừng Mật Ong Tăng Sức Đề Kháng – Trị Đau Họng
Trà gừng mật ong – món uống hữu ích trong mùa dịch corona. Ảnh: Internet
Trong thời điểm dịch bệnh COVID -19 đang có nhiều biến chuyển như hiện nay, việc ngăn ngừa và phòng dịch được mọi người hết sức quan tâm. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng khuyến khích nhiều biện pháp để người dân tự phòng ngừa và nâng cao sức đề kháng, trong đó có việc ăn uống đảm bảo dinh dưỡng. Rất nhiều người đã tự học cách pha các món đồ uống giúp tăng cường hệ miễn dịch để cùng những người thân yêu chung tay chống dịch. Và trà gừng mật ong chính là một lựa chọn bạn không nên bỏ qua.
Vì sao nên uống trà gừng mật ong để tăng cường đề kháng?
Từ lâu, gừng và mật ong đã được xem là những vị thuốc tự nhiên rất tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng tuyệt vời. Không những thế, hai vị thuốc này còn có thể kết hợp cùng nhau để tăng giá trị sử dụng. Mật ong cũng được xem là dung môi kích thích rất tốt hiệu quả của gừng đối với cơ thể.
Gừng có tính ấm, có tác dụng làm nóng cơ thể, hỗ trợ huyết áp, chữa đau bụng do nhiễm lạnh rất hiệu quả. Theo lương y Bùi Hồng Minh, mật ong chứa lượng glucose khoảng 60 – 70%, sacharose, muối vô cơ, men tiêu hóa… có vị ngọt tự nhiên, tính bình và rất tốt cho sức khỏe. Mật ong có thể chữa được nhiều bệnh như: viêm loét dạ dày, hành tá tràng, viêm gan, diệt vi trùng…
Với những công dụng riêng như vậy, khi kết hợp lại với nhau, trà gừng mật ong còn tốt hơn gấp 10 lần với rất nhiều công dụng như: giải cảm, tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp phục hồi và cải thiện lưu thông máu, ổn định hệ tiêu hoá… Và đặc biệt, nhờ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao mà trà gừng mật ong còn có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch rất tốt.
Xem thêm: Cách làm mứt gừng siêu ngon
Hướng dẫn cách làm trà gừng mật ong thơm ngon giúp tăng cường miễn dịch
Nguyên Liệu
- 1 gói trà túi lọc
- 1 củ gừng nhỏ
- 30ml mật ong
- ½ quả chanh
- Nước sôi ở 95 độ C
- Dụng cụ: ly, cốc, ấm pha trà, thìa khuấy…
Các nguyên liệu pha trà gừng mật ong. Ảnh: internet
Cách pha trà gừng mật ong
Bước 1: Pha trà túi lọc
Bạn có thể sử dụng trà xanh, trà lài để giúp trà gừng mật ong có hương vị thanh hơn. Còn nếu dùng trà gừng thì sẽ có vị hậu ngọt.
Dùng trà túi lọc để pha trà gừng mật ong. Ảnh: Internet
Bạn cho 1 gói trà túi lọc vào bình pha trà rồi rót một ít nước sôi vào để trụng qua túi trà. Sau đó, đổ phần nước trụng kia đi và rót thêm khoảng 100ml nước sôi và0, để ủ trà khoảng 10 phút. Khi trà đã ủ xong thì bạn bỏ gói trà túi lọc ra và lấy nước cốt trà để pha trà gừng mật ong.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch, để ráo khô thì cắt thành khoảng 5 – 6 lát mỏng. Bạn lấy một ít ngâm với 50ml nước sôi trong khoảng 15 phút để được hỗn hợp nước gừng. Nếu bạn muốn nhanh hơn thì có thể cho lên bếp nấu trực tiếp. Phần còn lại dùng để thêm vào cốc trà gừng mật ong.
Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt để riêng.
Bước 3: Pha trà gừng mật ong
Bạn trộn nước gừng đã ngâm vào nước cốt trà đã pha. Sau đó thêm mật ong vào theo tỉ lệ: cứ lấy 80ml nước cốt trà gừng thì thêm 30ml mật ong và nước cốt chanh vào ly thủy tinh. Tiếp đó dùng muỗng khuấy đều ly trà. Bạn có thể dùng dao bào sợi gừng và trang trí vào cốc trà gừng mật ong cho hấp dẫn.
Pha nước cốt trà gừng với mật ong theo tỉ lệ nhất định. Ảnh: Internet
Nếu bạn muốn uống trà lạnh thì thêm một ít đá viên vào. Tuy nhiên uống nóng thì sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.
>> Xem thêm: Cách Làm Trà Đào Cam Sả Tại Nhà Ngon Khỏi Chê
Nên uống trà gừng mật ong lúc nào thì tốt cho sức khoẻ?
Người dân Trung Quốc – đất nước có nền Đông y lâu đời có câu: “Đi ngủ củ cải, ngủ dậy ăn gừng”. Hay câu: “Sáng sớm ăn gừng, tốt hơn cả uống nước sâm”. Vì vậy, mọi người nên uống trà gừng mật ong vào buổi sáng và sau khi ăn sáng sẽ rất tốt cho cơ thể. Sở dĩ như vậy vì lúc này, trong dạ dày có nhiều khí hơi, trà gừng sẽ giúp kiên tì ôn vị, khích lệ cho dương khí bốc lên.
Theo nguồn từ báo Vnexpress, “Trong Đông y, gừng có ba loại là sinh khương (gừng tươi), can khương (gừng khô), thán khương (gừng nướng). Trong đó, gừng tươi phù hợp với mọi người, có thể uống bất cứ giờ nào nếu uống đúng liều lượng. Riêng những người nóng trong cơ thể không nên uống gừng khô hoặc gừng nướng vào buổi tối sẽ làm nóng hơn, gây khó ngủ chứ không gây hại sức khỏe hay tích tụ độc tố. Gừng đạt hiệu quả cao nhất khi uống vào mỗi sáng theo nguyên tắc uống một tuần, nghỉ một tuần. Người đang uống thuốc chống đông máu, hạ huyết áp, hạ đường… cần theo dõi hoặc dùng liều thấp nhất.”
Có thể thấy, trà gừng mật ong có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và đặc biệt là giúp tăng cường đề kháng. Cùng với công thứ pha chế đơn giản như hướng dẫn trên đây, trà gừng mật ong chính là món đồ uống tuyệt vời bạn không nên bỏ qua trong mùa dịch COVID -19 này.
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp