Đối với những người yêu thích nấu ăn thì trứng muối là nguyên liệu quen thuộc, có thể kết hợp làm nên nhiều món ăn hấp dẫn từ món chính đến những món tráng miệng. Làm trứng muối tại nhà không khó, vậy sao bạn không thử một làm thực hiện để vừa đảm bảo chất lượng vừa an toàn cho sức khỏe. Dưới đây, Trung cấp nghề nấu ăn sẽ hướng dẫn bạn cách làm trứng muối siêu đơn giản, hãy cùng theo dõi nhé!
Lợi Ích Tuyệt Vời Của Trứng Muối Đối Với Sức Khỏe
Trứng muối là một loại thực phẩm thơm ngon và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt, trứng muối được đánh giá có lượng canxi cao nhất trong các loại trứng vì trong quá trình chế biến, hàm lượng canxi từ vở được hòa tan vào trong. Với hàm lượng đạm nhất định sẽ giúp cho chúng ta có cảm giác no lâu, hạn chế việc thèm ăn từ đó mang lại tác dụng giảm cân hiệu quả. Theo các nhà khoa học, lòng đỏ trứng rất tốt để hỗ trợ, cải thiện hoạt động của não bộ ở mọi lứa tuổi vì chứa nhiều vi chất lecithin và sắc tố vàng (vitellolutein). Ngoài ra, phải kể đến công dụng ngăn ngừa ung thư và tốt cho mắt của nguyên liệu này.
Bạn đang xem bài: Cách Làm Trứng Muối Thơm Ngon, Không Tanh Tại Nhà
Trứng muối được áp dụng vào nhiều món ăn, mang đến hương vị tuyệt vời cho người thưởng thức. Nguồn: Internet
Tuy nhiên, trong trứng muối có chứa lượng cholesterol cao nên những người bị các bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tim mạch và béo phì nên hạn chế sử dụng. Đối với người khỏe mạnh nên dùng 1 -2 quả trong một tuần để đảm bảo dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Hướng Dẫn Làm Trứng Muối Chi Tiết Tại Nhà
Cách làm trứng muối ướt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Trứng vịt: 5 quả
- Nước: 1-1,5l
- Muối hột: 200g
- Hoa hồi, thanh quế: 10g
- Rượu trắng: 80ml
- Đường: 20g
Nguyên liệu làm trứng muối ướt bạn cần chuẩn bị. Nguồn: Internet
Cách thực hiện
Đầu tiên, bạn sẽ chọn mua trứng vịt tươi, mới, không bị nứt vỏ sau đó rửa sạch phần vỏ trứng rồi lau khô bằng khăn sạch. Tiếp theo, bạn rang sơ thanh quế và hoa hồi với lửa nhỏ để tạo mùi thơm. Cho thêm nước, muối, đường vào khuấy đều và đun sôi. Khi nước sôi thì tắt bếp và đợi đến khi hỗn hợp nước ngâm trứng nguội hẳn hay đổ rượu trắng vào.
Để có được mẻ trứng vịt muối thành công, bạn nên dùng lọ hoặc hộp thủy tinh để đựng. Bạn nhớ tiệt trùng trước với nước sôi và lau khô bằng khăn sạch. Nhẹ tay xếp lần lượt số trứng đã chuẩn bị vào và đổ nước ngâm vào cho ngập trứng. Dùng một chiếc dĩa nhỏ đè lên để trứng không nổi lên trên mặt nước. Đậy kín nắp hộp và đặt nơi thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Sau khoảng 4 tuần là bạn có thể lấy trứng ra để chế biến các món ăn cho gia đình.
Sử dụng hộp thủy tinh để ngâm trứng muối. Nguồn: Internet
Cách làm trứng muối khô
Nguyên liệu:
- Trứng vịt: 5 quả
- Rượu: 80ml
- Muối hột: 100g
- Màng bọc thực phẩm
Cách thực hiện
Đầu tiên, bạn cũng sẽ làm sạch bề ngoài của trứng tương tự như hướng dẫn phía trên và lau khô. Sau đó lần lượt lăn từng quả qua rượu cho thấm đều. Rồi tiếp tục phủ kín muối bên ngoài vỏ trứng, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín trứng với muối, sau đó đặt vào hộp ở khô ráo, tránh ẩm ướt. Với phương pháp muối này, sau 4 – 6 tuần, bạn sẽ có được thành phẩm những trái trứng muối thơm ngon.
Cách làm trứng muối bằng màng bọc thực phẩm. Nguồn: Internet
Trứng muối siêu tốc
Nguyên liêu
- Trứng vịt: 5 quả
- Muối: 100g
- Khay, màng bọc thực phẩm
Cách thực hiện
So với 2 cách làm trên thì cách làm này đơn giản hơn nhiều. Bạn chỉ cần khéo léo tách lòng đỏ trứng ra khỏi lòng trắng, lưu ý nhẹ tay để không làm vỡ lòng đỏ. Trải đều phần muối lên bề mặt của một cái khay sạch, đặt lòng đỏ trứng lên và lấy muối phủ kín mặt còn lại. Cuối cùng dùng màng bọc thực phẩm để bọc bên ngoài khay một cách kỹ lưỡng. Cất vào ngăn mát tủ lạnh từ 1- 2 ngày là món trứng muối đã được hoàn thành.
Yêu cầu của thành phẩm
Trứng muối sau khi hoàn thành sẽ có màu cam đỏ đẹp mắt, chín đều và rắn chắc. Khi thưởng thức có vị mặn, bùi béo và đặc biệt không có mùi tanh.
Thành phẩm trứng muối đạt yêu cầu. Nguồn: Internet
Một Số Lưu Ý Khi Làm Trứng Muối Tại Nhà
- Công thức làm trứng muối trên vẫn có thể áp dụng đối với trứng gà, lưu ý chọn những quả trứng mới để có độ tươi ngon và tỉ lệ thành công cao hơn.
- Tuy cách làm đơn giản nhưng bạn phải thật tỉ mỉ và cẩn thận để trứng không bị nứt trong quá trình thực hiện, một vết nứt nhỏ cũng có thể làm trứng bị hư và ảnh hưởng đến những quả trứng xung quanh.
- Trứng sau khi muối, bạn sẽ rửa sạch lớp muối bên ngoài và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 tuần. Để có thể sử dụng trong thời gian lâu hơn, khoảng 1 tháng thì bạn nên luộc chín phần trứng muối trước khi cho vào tủ lạnh.
Trên đây là 3 cách làm trứng muối siêu đơn giản và thông dụng mà bạn có thể tham khảo. Thay vì mua ngoài cửa hàng thì giờ bạn đã có thể chính tay thực hiện. Hãy tiếp tục theo dõi Trung cấp nghề nấu ăn để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hữu ích. Chúc bạn thành công!
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp