Canh bóng thập cẩm hay còn gọi là canh bóng thả là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ mỗi dịp Tết của người Hà Nội. Món canh này đòi hỏi sự kỳ công, khéo léo và tất nhiên hương vị vô cùng đặc sắc. Hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu ngay cách làm món ăn này nhé!
Món canh bóng được tạo nên từ các nguyên liệu như thịt, giò sống, cải xanh, nấm… đặc biệt nhất là bóng bì. Bóng bì chính là da heo được ngâm mềm và ướp với rượu trắng, gừng, có màu ngả vàng. Bóng bì được chế biến thành nhiều món ăn như bóng bì xào thịt bò, bóng bì cuốn hải sản, bóng bì nhồi thịt…
Bạn đang xem bài: Cách nấu canh bóng thập cẩm ngon chuẩn vị miền Bắc
Canh bóng thập cẩm là món ăn trong dịp Tết của người Hà Nội xưa (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm canh bóng thập cẩm
- 200g da heo
- 200g xương heo
- 100g súp lơ xanh
- 50g đậu Hà Lan
- ½ củ su hào
- 100g giò sống
- 1 củ cà rốt
- 2 quả trứng gà
- ½ quả gấc
- nấm hương
- Rượu trắng
- Gừng, hành tây
- Hạt nêm, bột bắp, muối, đường, nước mắm, bột ngọt
Cách làm canh bóng thả thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bóng bì còn được gọi là da heo khô (Ảnh: Internet)
- Da heo bạn khi mua về bạn đem ngâm với nước cho nở mềm. Sau đó, bạn dùng rượu trắng và gừng giã nhuyễn chà xát khắp mặt da heo để khử mùi. Rồi rửa lại với nước sạch, sau đó dùng khăn giấy thấm khô bóng bì.
- Cà rốt bạn đem gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng.
- Súp lơ đem ngâm với nước muối, rồi chẻ dọc theo thân thành từng miếng nhỏ.
- Đậu Hà Lan nhắt bỏ xơ, rửa sạch.
- Su hào gọt vỏ, rửa sạch, cắt mỏng hoặc tỉa hoa đều được.
- Xương heo bạn đem rửa sạch, chặt từng khúc rồi chần với nước sôi. Tiếp theo, vớt ra rửa sạch.
- Nấm hương ngâm với nước, cắt bỏ chân, rồi rửa sạch, để ráo.
- Gấc nạo lấy thịt.
Bước 2: Nấu nước dùng
Bạn cho xương heo vào nấu cùng với nước, nêm nếm gia vị. Rồi nấu cho xương heo chín nhừ để tạo độ ngọt cho nước dùng. Thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn.
Bước 3: Ướp giò sống
Bạn cho giò sống vào thau, cho một muỗng thịt gấc vào cùng với 1 muỗng hạt nêm, ít bột ngọt, tiêu rồi trộn đều lên để giò sống có màu đẹp mắt. Với bóng bì, bạn cũng cho ít thịt gấc vào rồi trộn đều để tạo màu bắt mắt.
Đập 2 quả trứng ra chén, khuấy đều rồi tráng trứng trên chảo với lửa lớn để tạo thành từng miếng trứng mỏng.
Bước 4: Cuộn bóng bì
- Bạn trải miếng bóng bì ra thớt, dùng muỗng phết giò sống lên trên để tạo độ kết dính. Tiếp đến, cho một lát trứng chiên lên rồi cuộn tròn lại. Dùng hành lá đã chần với nước sôi buộc cố định bóng bì lại.
- Tiếp đến, bạn cho bóng bì vào hấp cách thủy khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra cắt khúc. Bạn để một ít giò sống lại phết lên bề mặt của nấm hương để tạo mọc.
Bước 5: Nấu canh bóng thập cẩm
- Khi nước dùng xương heo đã xong, bạn cho các loại rau củ gồm cà rốt, su hào, súp lơ, đậu Hà Lan vào nấu cùng để món ăn có màu sắc hấp dẫn. Nêm nếm canh với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ít bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm cho vừa ăn.
- Sau đó, bạn cho bóng bì cuộn đã cuốn và nấm hương vào. Nấu đến khi các nguyên liệu chín thì bạn tắt bếp.
Canh bóng thập cẩm khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt (Ảnh: Internet)
Vậy là cách nấu canh bóng thập cẩm hoàn thành rồi! Bạn cho canh ra tô và ăn kèm với cơm trắng cùng các món kho thì còn gì bằng! Chỉ với miếng da heo đơn giản mà đã tạo nên được món ăn đầy màu sắc và độc đáo rồi đấy. Những miếng bóng bì mềm dẻo, có vị béo béo của giò, trứng cùng vị thanh mát của nước dùng rau củ tạo nên hương vị thật mới lạ đúng không nào?
Mặc dù món ăn có chút công phu và tốn nhiều thời gian, nhưng thành phẩm lại rất tuyệt vời! Do đó, chần chừ gì mà không vào bếp và thực hiện ngay cách nấu canh bóng thập cẩm này. Chúc bạn thành công!
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp