Tổng hợp

Cách nấu chè bưởi chuẩn vị ngon giòn tại nhà không bị đắng

“Chè bưởi” là món tráng miệng bổ dưỡng của rất nhiều người. Món chè này với nguyên liệu chế biến và cách nấu đơn giản, tuy nhiên nhiều bạn sợ nếu làm không đúng cách thì chè sẽ bị đắng. Nhưng với cách nấu chè bưởi không bị đắng mà Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết dưới đây thì bạn có thể hoàn toàn tự làm tại nhà cho gia đình và bản thân thưởng thức.

Chè bưởi là một món tráng miệng phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ và được rất nhiều người ưa thích. Ngoài tác dụng giúp chúng ta giải nhiệt vào những ngày nắng nóng thì món chè này còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khoẻ. Cùi bưởi có chứa nhiều chất carbohydrate, chất xơ, vitamin C và cả enzyme giúp quá trình đốt cháy chất béo diễn ra, giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, đậu xanh là một loại hạt chứa nhiều vitamin, khoáng chất có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hoá và cải thiện làn da. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lượng đường để giảm lượng calo có trong một ly chè bưởi.

cách nấu chè bưởi giòn ngon đơn giản tại nhà

Bạn đang xem bài: Cách nấu chè bưởi chuẩn vị ngon giòn tại nhà không bị đắng

Chè bưởi là món tráng miệng yêu thích của nhiều đối tượng từ người lớn đến trẻ nhỏ. (Nguồn: Intenet)

Cách nấu chè bưởi giòn không bị đắng

Nguyên liệu

nguyên liệu nấu chè bưởi

  • Cùi bưởi: 1 trái
  • Đậu xanh (loại đã tách vỏ): 200gr
  • Muối: 10gr
  • Đường cát: 50gr
  • Nước hoa bưởi: 2 giọt
  • Bột năng: 200gr
  • Đường phèn: 250gr
  • Lá dứa: 3 lá
  • Phèn chua: 10gr

Nguyên liệu thành phần làm nước cốt dừa

  • Dừa bào: 500gr
  • Nước ấm: 300ml
  • Đường cát: 5gr
  • Muối: 1gr
  • Bột năng: 5gr
  • Đậu phộng rang: 100gr
  • Vani: 2 ống

cách làm chè bưởi

Với vỏ bưởi, bạn chỉ lấy phần cùi trắng, gọt sạch phần vỏ xanh để tránh cho chè bị đắng. (Nguồn: Internet)

Các bước thực hiện nấu chè bưởi ngon giòn

Sơ chế nguyên liệu

công thức nấu chè bưởi chuẩn nhất

Cắt cùi bưởi thành hạt lựu

  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm từ 1 – 2 tiếng cho đậu nở. Bắc nồi cho đậu xanh và 1 ít muối vào đun cho đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp vớt ra để cho ráo.
  • Phần cùi bưởi: bạn gọt hết phần vỏ xanh, thái hạt lựu thành những miếng vừa ăn. Cho vào phần cùi bưởi đã cắt 10gr muối cho thấm trong 2 – 3 giờ. Sau đó, nhồi kỹ và xả dưới nước lạnh từ 5 – 6 lần đến khi phần cùi bưởi hết tinh dầu và nếm hết vị the là được.

Tham khảo cách sơ chế cùi bưởi không bị đắng: https://www.cet.edu.vn/meo-so-che-cui-buoi-khong-bi-dang

Nấu chè bưởi

Cho vào nồi khoảng 2 lit nước. Đến khi nước sôi thì cho phèn chua vào, cho phần cùi bưởi vào luộc đến khi sôi lần nữa thì tắt bếp, vớt ra. Rửa sạch thật kỹ đến khi nếm lại thấy hết vị mặn và chua là được.

Cho phần cùi bưởi vào nồi, ướp với 50gr đường cát và một giọt nước hoa bưởi, trộn đều cho đường tan. Cho 10ml nước vào để lửa nhỏ đến khi đường rút hết thì tắt bếp và cho vào 50gr bột năng khi cùi bưởi còn đang nóng, trộn nhanh tay.

Tiếp tục cho thêm 50gr bột để lớp bột áo bên ngoài cùi bưởi được dày và đều hơn. Nấu sôi 2 lít nước và cho các viên vỏ bưởi vào luộc, khi nó vừa nổi lên thì vớt ra ngâm vào thau nước đá, chờ nguội vớt ra để ráo.

cách nấu chè bưởi bằng bột năng

Đun 1 lít nước với 3 lá dứa và 250gr đường phèn cho nấu tan và kỹ, sau đó cho đậu xanh và cùi bưởi vào nấu tiếp cho sôi lại.

cách làm chè bưởi ngon

Trong thời gian chờ sôi thì bạn pha 100gr bột năng với nước cho sệt và cho từ từ vào khi nồi sôi, khuấy liên tục đều tay. Khi bột chín (có màu trong, sánh) đến khi các thành phần của chè quyện đều thì có thể tắt bếp.

Làm nước cốt dừa: Nhồi 500gr dừa bào với 300ml nước ấm để lấy cốt. Cho nước cốt dừa cùng với đường, muối, bột năng (5gr) vào nồi khuấy đều với lửa nhỏ. Đến khi bột chín trong và sánh lại thì cho vani vào rồi tắt bếp.

cách làm chè bưởi giòn

Bước 3: Hoàn thành

Múc chè ra chén và chan nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể cho thêm ít đậu phộng để tăng vị bùi cho món chè.

Video hướng dẫn cách nấu chè bưởi đậu xanh thanh mát

Ngoài chè nóng thì bạn có thể thêm đá vào để dùng chè bưởi lạnh đều ngon. (Nguồn: Internet)

Tuy để chế biến chè bưởi thì bao gồm nhiều bước hơn so với các món chè khác nhưng chỉ cần một chút tự tin, khéo léo và cùng với sự hướng dẫn của Cet.edu.vn thì bạn hoàn toàn có thể tự tay mình chế biến món chè này ngay tại nha để cùng thưởng thức với gia đình bạn. Chúc bạn thành công với món chè bưởi không bị đắng nhé!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button