Những hôm trời se lạnh được xì xụp bát cháo vịt nóng thật không gì bằng. Tuy vậy, cách nấu cháo vịt sao cho ngon, đồng thời giữ lại những chất dinh dưỡng từ thịt vịt thì không phải ai cũng biết.
Ngày hôm nay, đến với chuyên mục ẩm thực của Cet.edu.vn, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến cháo vịt với 3 cách làm đơn giản, nhanh chóng. Các chị em có thể áp dụng làm tại nhà, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa an toàn sạch sẽ. Nào cùng bắt đầu với chúng tôi nhé!
Cách chọn và khử mùi hôi thịt vịt
- Khi mua vịt nếu các bạn mua nguyên con thì nên chọn những con vịt có lông dài, ức tròn, bụng căng, không xệ, vịt bụng xệ tức là vịt đang ăn nhiều thức ăn, ăn sẽ không ngon. Không nên chọn vịt quá non sẽ mất nhiều thời gian nhổ lông, còn vịt quá già thì sẽ bị hôi lông, thịt cứng, thời gian nấu lâu và không ngon.
- Thịt vịt thường có mùi hôi nên nếu không xử lý kịp thời hay không biết mẹo chế biến món ăn sẽ làm cho món ăn sẽ mất đi vị ngon.
- Thông thường để khử mùi hôi của rượu thì gừng và rượu trắng được sử dụng nhiều nhất. Gừng đập dập xát lên toàn thân vịt hay dùng rượu xát lên vịt trong vòng 10 – 15 phút thì rửa lại sạch với nước, thịt vịt sẽ không còn hôi nữa.
- Ngoài ra, nếu bạn không chuẩn bị được hai nguyên liệu trên thì cũng còn một cách nữa là dùng muối trắng chúng ta thường ăn. Lấy một lượng vừa xát lên toàn bộ thịt vịt trong vòng 10 – 15 phút rửa sạch, ngoài ra dùng muối không chỉ để khử mùi hôi thịt vịt mà còn làm cho thịt vịt trắng hơn, ngon hơn.
Cách nấu cháo vịt ngon
Nguyên liệu nấu cháo vịt
- 1 con vịt cỏ (nếu là vịt cỏ Vân Đình thì càng tốt)
- 1 lon gạo
- 6 củ tỏi
- 5 trái ớt
- 8 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- Tía tô, hành lá, húng quế, mùi tàu, rau mùi, hành lá, hành phi
- Muối, nước mắm, tiêu
- Dầu ăn
Bạn đang xem bài: Cách nấu món cháo vịt ngon chiêu đãi cả nhà ngày mưa
Cách nấu cháo vịt sao cho ngon không còn làm các chị em phải đau đầu (Ảnh: Internet)
Cách nấu cháo vịt ngon
Bước 1: Sơ chế thịt vịt không bị hôi
Đầu tiên, bạn cần chà sạch thịt vịt với muối cho bớt mùi hôi, sau đó xát lại với gừng và rượu.
Bước 2: Nấu cháo vịt
- Nướng vài ba củ hành tím cho thật thơm, đập dập, sau đó thả vào nồi nước sôi, nấu sôi rồi cho vịt vào nấu.
- Trong lúc nấu, nhớ hớt bọt để nước không bị đục và có mùi. Làm như vậy thì cháo vịt sẽ thơm và có hình thức đẹp khi dọn dùng.
- Vo gạo sạch, để ráo, rang sơ qua, sau đó cho vào nồi cháo, nấu đến khi gạo nở búp.
- Vớt vịt ra ngoài, chặt thành miếng nhỏ.
- Nêm lại gia vị cho cháo đậm đà.
Bước 3: Làm nước mắm gừng chấm vịt
Giã ớt, tỏi và gừng, hòa nước mắm đường theo tỷ lệ 2 mắm: 1 đường, trút gia vị vào khuấy đều. Nếu vắt thêm chút nước cốt chanh để làm mắm dịu lại thì càng ngon bạn nhé.
Khi ăn, bạn sắp thịt vịt và rau ăn kèm trong một đĩa nhỏ. Cháo múc ra tô lớn, rắc thêm hành lá, hành phi, tiêu và ít đầu hành và chén nước mắm gừng . Hoặc không, bạn có thể thái mỏng thịt và sắp trên mặt bát cháo là bạn đã hoàn thành món cháo vịt tuyệt ngon rồi đấy.
>> Xem thêm: Cách làm gỏi vịt bắp cải giòn ngon tươi mát ăn là “ghiền”
Cách nấu cháo vịt cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị nấu cháo vịt cho bé
- 1 cái đùi vịt
- 2 củ khoai sọ
- 2 nắm gạo nếp ngon
- Hành lá
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món cháo vịt cho bé (Ảnh: Internet)
Cách nấu cháo vịt ngon cho bé
Bước 1: Sơ chế thịt vịt và các nguyên liệu
- Gạo nếp đem vo sạch rồi ngâm với nước khoảng 30-45 phút để hạt gạo nở to, lúc nấu cháo sẽ quánh và nhanh hơn.
- Khoai sọ đem gọt vỏ, luộc chín rồi đem xay nhuyễn.
- Thịt vịt sau khi mua về đem nhặt sạch lông, xát vịt với muối hạt để khử bớt mùi hôi. Sau đó, đem lọc thịt, loại bỏ phần da và xương, phần thịt đem xay sau đó để ra chén.
Bước 2: Nấu cháo vịt khoai sọ
- Phần xương vịt đem ninh lấy nước ngọt, ninh trong 30 phút trong lúc ngâm gạo để tiết kiệm thời gian bạn nhé.
- Sau đó, lọc lại phần nước để loại bỏ xương dăm rồi cho gạo vào ninh cùng.
- Ninh cháo khoảng 1 tiếng cho tới khi hạt gạo nhuyễn và nồi cháo quánh lại thì cho khoai sọ và thịt vịt vào.
- Khuấy thêm 5 phút cho tới khi nồi cháo sôi thì cho hành hoa thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thiện món ăn
- Đổ cháo ra chén và chờ tới khi nguội thì cho bé thưởng thức.
- Nếu muốn tiện hơn, bạn có thể nấu sẵn nồi cháo trắng sau đó múc ra và để ngăn mát tủ lạnh. Đến khi nào nấu cháo thì cho nguyên liệu chính là bạn đã có ngay món cháo thơm ngon rồi. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho bé ăn trong 2 ngày là được để đảm bảo độ ngon của cháo.
Cách nấu cháo vịt đậu xanh bùi bùi, dẻo ngọt
Nguyên liệu nấu cháo vịt đậu xanh
- 1 con vịt làm sạch 1,5kg
- 20gr gạo tẻ thơm
- 200gr đậu xanh
- 3 củ gừng tươi
- 2 củ hành tím
- 100gr mùi tàu, hành lá
- 2 thìa cafe
- Rượu trắng
- Muối, tiêu, đường, mắm mì chính
- Rau sống, giá đô, rau húng, rau ngổ
Đậu xanh nấu với cháo vịt mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho món ăn (Ảnh: Internet)
Cách nấu cháo vịt đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước tiên, bạn giã nát củ gừng trộn đều với rượu trắng rồi chà xát quanh mình vịt để vịt bớt mùi hôi. Sau đó, các bạn rửa sạch lại vịt với nước lã.
- Tiếp theo, các loại rau sống, rau thơm nhặt sạch, bỏ cọng già úa rồi đem rửa sạch, vẩy ráo nước, sắp lên đĩa.
Bước 2: Nấu cháo vịt
- Bây giờ, bạn nướng vàng 1 củ gừng.
- Sau đó, đặt nồi lên bếp, đun sủi lăn lăn 3 lít nước rồi cho ½ thìa cafe muối cùng củ gừng nướng vào, thả vịt vào luộc chín. Nếu có, bạn có thể thêm vài cây nấm hương sẽ giúp vịt thơm và ngon hơn.
- Khi vịt chín thì các bạn vớt vịt ra để nguội rồi lọc thịt, xé nhỏ, băm nhuyễn.
- Cho gạo và thịt vịt vào nồi nước luộc vịt đun sôi khoảng 30 phút rồi cho đậu xanh vào ninh lửa vừa trong 1 giờ. Khi đun, bạn nhớ thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị dính nồi, gạo và đậu xanh cũng nở đều, thịt vịt hòa quyện với cháo sẽ ngon và ngọt hơn.
- Sau cùng, bạn nêm gia vị, hành lá và các loại rau thơm vào đảo đều rồi bắt ra, để cháo nguội bớt là múc cháo ra thưởng thức thôi.
Với 3 cách nấu cháo vịt trên, hy vọng đã mang tới những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng giúp bạn chăm sóc gia đình tốt hơn. Chúc bạn thành công nhé!
Có thể bạn quan tâm
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp