Vào những ngày thời tiết se lạnh mà cả gia đình cùng quây quần bên nhau và thưởng thức tô phở gà nóng hổi thì còn điều gì tuyệt vời hơn. Bạn thường nghĩ cách nấu phở gà phức tạp nên sẽ lựa chọn ra quán ăn để nhanh gọn. Nhưng với công thức dưới đây bạn sẽ dễ dàng thực hiện món ăn này ngay tại nhà mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon.
Phở Gà – Món Ăn Tinh Tuý Của Phố Cổ
Phở gà đã trở thành món ăn tiêu biểu, không thể thiếu trong ẩm thực của người Việt Nam. Có nguồn gốc từ mảnh đất Hà Nội nhưng hiện nay phở đã trở nên phổ biến ở mọi miền đất nước và được nhiều người yêu thích. Nhờ sự kết hợp hài hòa giữa các loại gia vị đặc trưng giúp phở gà có hương vị đậm đà, ngọt thanh hơn so với phở bò. Màu sắc tổng thể của món ăn khá bắt mắt với bánh phở trắng mềm; nước dùng óng ánh mỡ gà; lá chanh, hành tươi thơm lừng và thịt gà vừa vàng lớp da, vừa thấm vị.
Bạn đang xem bài: Công Thức Nấu Phở Gà Đơn Giản Thơm Ngon Chuẩn Vị
Công Thức Nấu Phở Gà Đơn Giản Tại Nhà
Món ăn này đã trở thành một gợi ý quen thuộc cho một buổi sáng đầy dinh dưỡng. Công thức nấu phở gà chuẩn vị không quá khó, chỉ cần bạn đầu tư thời gian để hầm nước dùng ngon kết hợp với một số bí quyết là được.
Nguyên liệu:
- Xương ức gà: 1kg
- Gà: 1 con (khoảng 1,2kg-1,5kg)
- Bánh phở: 1 kg
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 5 củ
- Gừng: 1 củ
- Rau ăn kèm: Ngò ôm, húng quế, húng cây, giá, chanh tươi, ớt sừng, lá chanh.
- Gia vị nêm: Đường phèn, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, nước mắm, tương ớt, tương đen.
- Gia vị nấu: Quế, hồi, thảo quả, hạt ngò, tiêu sọ.
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn sẽ rửa xương và gà nguyên con với nước muối pha loãng và để ráo. Riêng xương gà, bạn luộc sơ với nước sôi trong 2 phút rồi rửa sạch lại một lần nữa.
Nướng hành tây, hành tím và gừng cháy cạnh để giúp nước dùng thơm hơn. Phần rau thơm ăn kèm, hành ngò, chanh, ớt, lá chanh được rửa sạch.
Bước 2: Nấu nước dùng và luộc gà
Cho phần xương, gà nguyên con cùng hành tây, hành tím, gừng vào nồi nấu với lửa vừa. Cùng lúc đó, bạn tiến hành rang hồi, quế, thảo quả, hạt ngò, tiêu sọ rồi cho vào túi vải và nấu cùng các nguyên liệu trên.
Khoảng 25-30 phút sau, bạn sẽ dùng đũa xiên nhẹ vào thịt gà, nếu thấy không có nước đỏ chảy ra thì gà đã chín. Vớt gà ra và bỏ vào một thau nước đá, công đoạn này giúp da gà được giòn hơn và phần thịt giữ được màu trắng. Cuối cùng, bạn treo gà lên cho ráo nước trong bụng. Lúc này bạn cũng lấy túi gia vị nấu phở ra luôn để tránh nước dùng bị nồng mùi.
Thịt gà nguội hẳn thì bạn tiến hành xé thành những miếng vừa ăn, phần xương bạn cho vào nồi nước dùng để tiếp tục nấu. Bạn nêm nếm gia vị tuỳ theo khẩu vị và đun thêm khoảng 40-60 phút là đạt yêu cầu. Ở món ăn này, bạn nên sử dụng đường phèn để vị nước lèo được ngọt thanh.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Trụng một ít bánh phở với nước sôi cho vào tô, xếp thịt gà, thêm ít hành tây bào mỏng, lá chanh, hành ngò lên trên rồi chan nước dùng vào. Khi ăn, để tăng thêm hương vị bạn có thể thêm chanh, ớt hoặc tương ớt, giấm tỏi và ăn kèm với các loại rau thơm.
Một Số Bí Quyết Để Món Phở Gà Thêm Ngon
Khi thực hiện bất kì một món ăn nào đó chúng ta luôn có một số lưu ý để giúp món ăn tròn vị và đẹp mắt hơn. Vậy trong công thức nấu phở gà lần này sẽ có những bí quyết đơn giản như:
- Bạn nên chọn gà mái tơ cỡ vừa chừng 1,2-1,5kg để có được những miếng thịt mềm, săn chắc và độ dai vừa phải. Khi sơ chế gà phải nhẹ tay và luộc gà với nước lạnh, tránh cho vào khi nước đang sôi để không da gà không rách do bị co lại đột ngột bởi nhiệt độ cao.
- Công đoạn luộc sơ xương gà trước khi nấu giúp loại bỏ đi những tạp chất lẫn mùi tanh của gà giúp nước dùng được trong. Trong quá trình hầm, bạn nhớ vớt bọt thường xuyên.
- Một điểm bạn cần quan tâm khi nấu nước dùng cho món phở gà chính là nhiệt độ. Nấu với lửa nhỏ thì nước ngọt từ xương và thịt được tiết ra từ từ giúp nước đậm đà mà không bị hao hụt quá nhiều.
- Hãy chọn những lá chanh vừa, không quá non cũng không quá già để tạo nên hương vị riêng cho món phở. Nếu bạn thích ăn trứng gà non thì cũng có thể cho thêm vào, giúp món ăn bắt mắt hơn.
- Ngoài loại bánh phở tươi, bạn có thể dùng loại khô được đóng gói tiện lợi. Ngâm với nước ấm khoảng 40-45 độ C trong khoảng 20 phút là bạn đã có ngay những cọng bánh phở mềm tương tự.
Với công thức được chia sẻ phía trên, bạn đã có thể tự tay thực hiện được món phở gà đầy dinh dưỡng này cho cả gia đình. Theo dõi Trung cấp nghề nấu ăn để tiếp tục cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn mới. Chúc bạn thành công nhé!
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp