Với cách làm cá lóc kho nghệ tươi thơm ngon, vàng ươm đẹp mắt và đậm đà ăn với cơm trắng thì chẳng còn gì hấp dẫn bằng.
Chế độ dinh dưỡng khoa học và điều độ là một trong những yếu tố đóng vai trò ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Vì thế, bên cạnh ăn ngon, bạn cũng cần thay đổi thực đơn cho bữa ăn gia đình, vừa để tạo không khí vui tươi, vừa bồi bổ cho sức khỏe cho mọi thành viên. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi vào bếp với chia sẻ cách làm cá lóc kho nghệ tươi chỉ với vài bước làm đơn giản nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá lóc sống vừa ăn
- 1 củ nghệ to
- 1 củ gừng
- Lá gừng tươi
- Hành tím, ớt sừng, tiêu bột
- Nước mắm ngon, muối ăn, đường trắng, bột ngọt
- Rượu trắng
Bạn đang xem bài: Đánh bay nồi cơm với Cách Nấu Cá Lóc Kho Nghệ tươi thơm phức
Chọn những con cá lóc tươi ngon để có được món cá kho đúng chuẩn nhé
(Ảnh: Internet)
Cách làm cá lóc kho nghệ
Bước 1: Sơ chế cá lóc và nguyên liệu
Cá lóc mua về đem làm sạch bằng cách lấy con dao nhỏ mũi nhọn cạo sạch vảy trở lại. Dùng rượu gạo chà xát lên thân cá, làm sạch tất cả phần nhơn nhớt của cá lóc đi. Rửa cá trở lại cho thật sạch nhiều lần với vòi nước. Xắt cá thành các lát vừa ăn rồi cho vào tô.
Lưu ý khi chọn cá: bạn nên chọn những con có kích cỡ vừa vì cá lóc nhỏ sẽ có thịt dai ngọt vừa ăn. Cá cỡ nhỏ quá thì nhiều xương và thịt sẽ nhũn nhũn không dai ngon. Ngược lại nếu như cá lớn quá thì thịt bị bở, xương lại rất cứng không ngon. Nên chọn những con cá có lớp da bóng, đặc biệt là cá cần tươi sống.
Gừng, nghệ tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng.
Hành khô lột vứt vỏ đi băm và đập dập.
Dùng một cái cối to, giã theo thứ tự từ tiêu, nghệ, gừng, ớt. Cần giã trong một cối đầy nhé mọi người.
Là gừng tươi rửa thật sạch, cắt thành từng sợi ra.
Bước 2: Ướp cá và kho cá
- Bây giờ lấy tô cá ra, đổ hỗn hợp vừa giã trong cối vào, nêm thêm gia vị: muối, nước mắm, đường và dầu ăn, đảo đều cho cá lóc được ngấm đều gia vị.
- Khi cá đã ngấm gia vị, bạn bắc nồi lên trên bếp, cho nồi nóng lên sau đó đổ dầu vào, dầu nóng cho 1 chút đường cát vào và để làm caramen. Mục đích là để khi kho, cá sẽ có màu đẹp bắt mắt. Sau đó cho hành tím vào phi thật thơm nhé.
- Khi hành vàng thơm, trút tô cá lóc vừa tẩm ướp vào kho. Kho cho tới khi thịt cá lóc săn lại, bạn tiếp tục đổ ca nước sôi vào xấp xỉ thịt cá, đậy nắp lại.
- Khi kho, bạn giữ lửa liu riu tới khi cạn sệt phần nước lại là được.
- Cuối cùng, bạn nêm nếm trở lại một lượt nữa cho vừa miệng rồi nhấc xuống. Như vậy, nồi cá lóc của chúng ta đã hoàn tất rồi.
Cá lóc kho nghệ đậm đà ngon cơm(Ảnh: Internet)
Giờ chỉ cần cho cá lên dĩa, trang trí thêm chút ngò mùi, tiêu bột là có thể sử dụng chung với cơm trắng là tuyệt vời nhất. Khi ăn, phần nước cá kho chấm với rau luộc, sau sống lộn xộn cũng ngon miệng vô cùng.
Yêu cầu món cá lóc kho nghệ
- Để món cá lóc kho nghệ ngon, bạn phải sơ chế cá thật sạch, không còn vảy cá.
- Cá lóc phải thấm đều gia vị, không ngửi thấy mùi tanh, quan trọng là hương thơm đặc trưng của nghệ tươi.
- Tuy nhiên, gừng tươi và nghệ bạn cũng nên cho vừa phải, đừng nên lạm dụng nếu không muốn làm mất đi vị thơm của cá lóc hoặc khi ăn có vị đắng.
- Cá lóc kho nghệ ngon nhất là ăn lúc còn nóng, ăn chung với cơm nóng thì càng tuyệt vời hơn.
Vừa rồi, Chuyên mục món kho vừa chia sẻ đến bạn cách làm cá lóc kho nghệ tươi. Cá lóc kho nghệ là món khá dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người, đặc biệt bổ dưỡng đối với phụ nữ mang thai. Cá kho chín mềm, vàng ươm, ngọt tự nhiên từ thịt cá và nghệ tươi.
Ngoài ra, nghệ còn có tác dụng bổ máu, tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé. Thế nên, hãy nhanh tay vào bếp chế biến món ăn này cho cả nhà thưởng thức đặc biệt là cho vào thực đơn an thai của mẹ bầu nhé. Chúc các bạn thành công!
Có thể bạn quan tâm
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp