Dimsum là món ăn đặc sắc của ẩm thực Trung Hoa hiện nay xuất hiện khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Dimsum là gì, Dimsum là món gì, Dimsum được làm từ nguyên liệu gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Dimsum là gì?
Dimsum là phiên âm quốc tế của “điểm sấm”, tiếng Việt đọc là “điểm tâm” được dùng để nói đến bữa ăn lót dạ. Trong tiếng Trung Quốc, Dimsum có ý nghĩa là chạm đến trái tim.
Dimsum là các món ăn được chế biến theo một lớp bột mỏng ở bên ngoài bao bọc một lớp nhân bên trong. Lớp nhân bao gồm cả đồ mặn, đồ ngọt, đồ chiên hay đồ hấp.
Nguyên liệu để làm Dimsum chủ yêu là bột gạo, bột mì, thịt, các loại hải sản và các loại rau.
Nguồn gốc ra đời món Dimsum xuất phát từ thói quen uống trà của người Trung Quốc. Họ sáng tạo ra những món ăn nhỏ được làm từ bột gạo, rau củ, bột mì, thịt…. để dùng với trà.
Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.