Tổng hợp

Đường phèn là gì? Làm từ đâu? Đường phèn có tốt không?

Ông bà ta thường hay nói “Ngọt như đường cát, mát như đường phèn”. Vậy đường phèn là gì? Đường phèn có tốt cho sức khỏe không? Tất tần tật mời bạn theo dõi ngay sau đây của Trường Trung cấp Trung cấp nghề nấu ăn để có câu trả lời nhé.

Đường phèn là gì?

Đường phèn có tên khoa học là Saccharose hay còn gọi với cái tên là lạ là: băng đường, công thức hóa học của đường phènC12H22O11. Cũng giống như đường cát, đường phèn được làm từ nước mía, củ cải đường, một số nguyên liệu khác như đường thốt nốt, lúa miến ngọt. Đường phèn có chứa Saccharose và một số nguyên tố vi lượng giúp phân giải thành fructose và glucose. Trong kỹ thuật pha chế đồ uống, đường phèn được sử dụng rất phổ biến vì khi nấu lên ở dạng lỏng sẽ mang lại vị ngọt thanh dễ chịu.

Bạn đang xem bài: Đường phèn là gì? Làm từ đâu? Đường phèn có tốt không?

đường phèn là gì

Đường phèn với nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. (Nguồn: Internet)

Đường phèn làm bằng gì? Cách làm đường phèn

  • Đường phèn được bào chế bằng cách lấy đường trắng, pha loãng với lượng nước nhất định, sau đó cho vôi, trứng gà vào lọc để làm dịu vị ngọt và lọc tạp chất, thêm hương vị.
  • Tiếp theo, đặt hỗn hợp này lên đun, để lửa nhỏ, nước gần cạn thì đổ thêm nước vào đun. Khi đường chín thì đổ vào thùng và bên trong có thêm vỉ tre.
  • Sau khoảng 10 – 12 ngày, đường kết tinh thành từng khối như bạn vẫn hay mua ngoài thị trường.

Đường phèn có tác dụng gì?

Dùng làm nguyên liệu nấu ăn, pha chế thức uống

Từ xưa, ông bà thường dùng đường phèn như một loại gia vị phổ biến trong nấu ăn như: làm bánh, kẹo, nấu chè, làm nước ngọt… để tạo thêm vị ngọt và thanh mát. Trog nấu ăn, với công dụng vừa giúp tạo thêm vị ngon của món ăn thì giúp giải nhiệt rất tốt cho sức khỏe, do không cần qua quá trình tinh chế nên tốt cho sức khỏe người sử dụng hơn so với đường kính.

Đường phèn có được ưa chuộng khi pha chế các loại thức uống, nấu chè hay chưng yến… khiến cơ thể luôn trong trạng thái thư giãn, nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, còn giúp cung cấp thêm năng lượng dưới dạng glucose, giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress và nâng cao khả năng của các giác quan.

Trị ho và ngăn ngừa các cơn ho cho bé

Đường phèn khi chưng với quất hoặc chanh có thể trị ho và trị viêm họng cực kỳ hiệu quả vì có chứa nhiều chất có khả năng làm sạch miệng, làm dịu cơn đau họng, cắt cơn ho. Nhưng nếu bạn không đủ thời gian chưng thì hãy cho bé ngậm 1 viên đường nhỏ.

đường phèn có tác dụng gì

Bài thuốc trị ho từ đường phèn và chanh. Nguồn Internet

Ngoài ra, còn có các bài thuốc trị ho từ đường phèn:

  • Chưng với hoa cúc giúp hạ huyết áp
  • Chưng cách thủy với hoa điệp, phơi sương, uống vào sáng sớm để trị ho dai dẳng, trị viêm họng bổ cho người lao phổi.
  • Chưng với cánh hoa hồng tươi để uống trị ho do thời tiết
  • Đem nấu với vỏ quýt, trị chứng ho khan do thời tiết
  • Nấu đặc với bầu, gạn bỏ bã lấy nước dùng, kích thích tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng hơn.
  • Pha cùng với gừng tươi với nước sôi để trị cảm dạo do thay đổi thời tiết
  • Nấu chưng với táo tàu, gừng tươi để trị cảm, ho, viêm đường hô hấp do thời tiết
  • Nấu cháo với nhân sâm, gạo nếp, hạt sen để bồi bổ khí huyết.

Đường phèn giúp bổ thận sinh tinh

Chỉ cần chưng đường phèn với rễ cây đậu bắp sẽ giúp cải thiện và nâng cao đời sống tình dục một cách hiệu quả. Đây là tác dụng tuyệt vời mà hẳn cánh đàn ông rất ưa thích đấy.

Tác hại của đường phèn

Mặc dù đường phèn có nhiều công dụng đối với sức khỏe, nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ cơ thể mắc những chứng bệnh như: Tiểu đường, béo phì, gan nhiễm mỡ… Hơn nữa, đối với các bệnh nhân tiểu đường, tác hại của nó tương tự như đường cát. Bởi lẽ, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh đường phèn có lợi với người tiểu đường. Vì thế, cách tốt nhất là người bệnh không nên sử dụng quá nhiều.

Nên sử dụng đường cát trắng hay đường phèn?

Đường phèn có tốt hơn đường cát hay không và nên sử dụng đường phèn hay đường cát là những vấn đề rất được quan tâm. Tuy nhiên, loại đường nào cũng mang đến những lợi ích riêng cho sức khỏe và có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể như sau:

Công dụng của hai loại đường này có phần khác nhau nên tùy vào mục đích sử dụng bạn đều có thể chọn loại đường phù hợp.

  • Đường cát trắng có thể dùng để làm gia vị nấu ăn hằng ngày, nước đường cát trắng có thể chữa được hạ đường huyết. Ngoài ra, nếu cho ít đường vào lọ hoa sẽ giữ tươi lâu hơn.
  • Đường phèn được tinh chế từ đường trắng, được loại bỏ hết tạp chất nên nó ít ngọt, có vị thanh mát và giải nhiệt tốt hơn. Và đặc biệt là đường phèn đa phần đươc nấu thủ công nên rất sạch sẽ, tinh khiết nên cục đường trong và đẹp. Do đó, nấu các món chè, nước giải khát, nước sâm vào mùa hè bạn nên cho đường phèn vào sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Những câu hỏi về đường phèn

Ăn đường phèn có tốt không?

Đường phèn thì tốt không ai có thể phủ định nhưng không vì thế mà bạn lạm dụng. Bạn nên sử dụng và có thể chế biến hợp lý sẽ rất tốt. Nếu quá lạm dụng sẽ gây nên các tác hại và các bệnh liên quan.

>> Xem thêm Địa chỉ mua đường phèn