Nếu bạn là người chú ý đến vấn đề thực phẩm và sức khỏe chắc hẳn ít nhất một lần đã nghe qua tên các thực phẩm non GMO/ không GMO hay thực phẩm biến đổi gen rồi đúng chứ? Vậy GMO là gì? Hãy cùng Cmm.edu.vn tìm hiểu ngay nhé.
Bạn đang xem bài: GMO Là Gì? Bật Mí Những Lợi ích Và Tác Hại Của Thực Phẩm GMO
Advertisement
GMO là gì?
GMO là viết tắt của từ gì?
GMO là viết tắt của cụm từ: Genetically Modified Organism.
GMO nghĩa là gì?
GMO nghĩa là sinh vật biến đổi gen.
Advertisement
GMO là nhóm động, thực vật đã được lai tạo dựa vào kỹ thuật di truyền để tạo ra các sản phẩm mới không có trong tự nhiên.
Việc sử dụng giống biến đổi gen nhằm tăng khả năng chống chịu sâu bệnh hoặc làm cho cây trồng có sức đề kháng và bền hơn.
Advertisement
Ngoài ra, việc biến đổi gen còn giúp sản phẩm sau thu hoạch có màu sắc đẹp hơn, vòng đời dài hơn hoặc các loại cây không hạt như dưa hấu, nho, ổi…
Một số khái niệm liên quan đến GMO
Non GMO là gì?
Non-GMO là từ viết tắt của Non-Genetically Modified Organisms, được hiểu là các sinh vật không biến đổi gen.
Trên thực tế, sản xuất các sản phẩm Non- GMO không khác gì nông nghiệp thông thường.
Các giống được sử dụng vẫn là giống truyền thống. Trong việc chăm sóc loại thức ăn gia súc này, người nông dân vẫn hoàn toàn sử dụng phân bón, hóa chất, hormone tăng trưởng … Còn vật nuôi thì vẫn được nuôi và cho ăn thức ăn tổng hợp biến đổi gen.
GMO free là gì?
GMO free cũng tương tự như Non- GMO, đều là các sản phẩm không biến đổi gen, sử dụng phương pháp nuôi trồng truyền thống.
GMO food là gì?
GMO food là các loại thực phẩm được lai tạo theo phương pháp biến đổi gen.
Thuốc lá là loại cây trồng đầu tiên được công nhận là sử dụng phương pháp biến đổi gen.
Sau đó phương pháp này được áp dụng lên hàng loạt các loại cây trồng khác như ổi, dưa hấu, xoài, bưởi,..
Lợi ích của GMO là gì?
Vậy lợi ích của thực phẩm biến đổi gen là gì? Đây là câu hỏi luôn gây ra vấn đề tranh cãi.
- Đối với người nông dân
Một trong những lợi ích của GMO, mà các công ty công nghệ sinh học nhận định là chúng giúp nông dân cắt giảm thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, ngay cả khi không tốn thời gian lên luống.
Chưa kể sản lượng tăng sẽ giúp nông dân có thu nhập cao hơn, dù phải mua giống hàng năm.
- Đối với người tiêu dùng
Nhờ việc sản xuất loại thực phẩm biến đổi gen dễ dàng và ít tốn kém hơn nên giá cả của chúng cũng rẻ hơn, nguồn cung dồi dào hơn cho người dùng.
Phương pháp biến đổi gen cũng có thể tăng cường chất dinh dưỡng, hương vị và màu sắc cho thực phẩm.
Tác hại của GMO là gì?
Mặc dù các nghiên cứu hiện tại cho thấy thực phẩm biến đổi gen khá an toàn, nhưng nó vẫn tồn tại những tác hại gây bàn cãi.
Một số tác hại điển hình như: gây ra phản ứng dị ứng, kháng kháng sinh, ung thư, gây rối loạn sinh sản, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, các bệnh tự kỷ của trẻ em… Ngoài ra còn có các mối lo ngại khác về môi trường.
Cách nhận diện thực phẩm GMO
- Nhận diện qua nhãn dán trên thực phẩm
Nếu bạn bắt gặp một loại trái cây có nhãn năm chữ số và bắt đầu bằng số 8, điều đó có nghĩa đó là sản phẩm GMO.
Ví dụ, một quả chuối thông thường có mã 4011, nhưng nếu nó là 84011 thì có nghĩa là chuối đó là thực phẩm biến đổi gen.
Để ý các từ viết tắt “Non-GMO”, “GMO free” hoặc “GMO food”.
Những sản phẩm này có thể chứa GMO, nhưng không quá 0,9%.
Một số quốc gia như Liên minh Châu Âu, Ả Rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ và Úc có tỷ lệ GMO cao hơn. Các quốc gia khác cho phép tiêu thụ GMO cao hơn, chẳng hạn như Hàn Quốc với 3% và Nhật Bản là 5%.
- Phân biệt bằng mắt thường
Với một số loại thực phẩm bạn có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường đó là thực phẩm biến đổi gen hay hữu cơ.
Thực phẩm hữu cơ thường có hình dạng, màu sắc không đẹp mắt, kích thước không đồng đều và có thể có dấu hiệu bị côn trùng ăn do được nuôi trồng tự nhiên, không biến đổi gen, không sử dụng hóa chất để rau, quả có màu xanh, đẹp mắt.
So sánh thực phẩm thông thường và thực phẩm BDG
Thực phẩm thông thường/ Organic | Thực phẩm biến đổi gen/ GMO |
Được nuôi trồng, bảo quản và chế biến trong môi trường tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, công nghệ sinh học và phóng xạ hóa học. | Được can thiệp sinh học để biến đổi gen, thông qua kĩ thuật di truyền nhằm mục đích nâng cao giá trị dinh dưỡng, năng suất, mùi vị và khả năng chống chịu sâu bệnh. |
Hương vị tự nhiên, màu sắc không bắt mắt | Thực phẩm biến đổi gen có thể có chất lượng tổng thể và hương vị bằng hoặc tốt hơn. |
Kích thước không đồng đều | Kích thước đồng đều |
Thời gian bảo quản ngắn | Bảo quản trong thời gian lâu |
Có nên sử dụng thực phẩm biến đổi gen không?
Sau khi nghiên cứu kĩ những lợi ích và những tác hại tiềm ẩn của thực phẩm biến đổi gen cũng như so sánh với các loại thực phẩm thông thường chắc hẳn bạn đã có lựa chọn cho chính mình để đảm bảo sức khỏe rồi đúng không?
Xem thêm:
Với những thông tin ở trên, hy vọng bạn đã nắm được GMO là gì và có lựa chọn có nên sử dụng không rồi nhé. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy Like và Share để ủng hộ Cmm.edu.vn tiếp tục phát triển và thêm nhiều bài viết thú vị nữa nhé.
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp