Hoàn cảnh sáng tác vợ nhặt chi tiết

Vợ nhặt là tác phẩm văn học kinh điển của nhà văn Kim Lân, đây cũng là tác phẩm để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc về một thời kỳ khó khăn của dân tộc Việt Nam. Hãy cùng cmm.edu.vn tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác vợ nhặt chi tiết.

Hoàn cảnh sáng tác vợ nhặt đơn giản

Dưới đây là thông tin hoàn cảnh ra đời vợ nhặt  :

Bạn đang xem bài: Hoàn cảnh sáng tác vợ nhặt chi tiết

  • Vợ nhặt có tên tiền thân là tiểu thuyết Xóm ngụ cư được viết ngay sau cách mạng tháng Tám thành công nhưng dang dở và thất lạc bản thảo.
  • Vợ nhặt sáng tác năm nào : Sau khi hòa bình lập lập lại vào năm 1954, nhà văn Kim Lân đã dựa vào một phần cốt truyện cũ để viết lại truyện ngắn vợ nhặt này.
  • Xuất xứ tác phẩm vợ nhặt: Được in trong tập “ Con chó xấu xí” năm 1962

Hoàn cảnh viết truyện vợ nhặt ngắn gọn

Dưới đây là vợ nhặt hoàn cảnh sáng tác ngắn gọn nhất :

Vợ nhặt là một tác phẩm văn học của nhà văn Kim Lân viết về thời kỳ xảy ra nạn đói năm 1945 ở miền Bắc Việt Nam, làm hơn 2 triệu người chết đói.

Tiền thân của truyện là tiểu thuyết xóm ngụ cư, được Kim Lân hoàn thành sau khi cách mạng tháng Tám thành công rực rỡ. Sau này, tác giả đã dựa vào cốt truyện cũ và trí nhớ của mình để viết lại truyện ngắn vợ nhặt này.

Tham khảo thêm: Cách tóm tắt bài Vợ nhặt hay

vợ nhặt Archives - Tomtat.net

Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn vợ nhặt hay nhất

Mùa thu năm 1945 phát xít Nhật sang xâm lấn nước ta, thực dân Pháp và phát xít Nhật cấu kết với nhau để đàn áp nhân dân ta. Nhân dân ta rơi vào cảnh một cổ hai tròng. Phát xít Nhật phải ép người dân nhổ bỏ lúa, hoa màu để trồng đay để phục vụ cho chiến tranh. Và người dân miền Bắc rơi vào thời kỳ nạn đói kinh khủng nhất trong lịch sử Việt Nam.

Sự kiện nạn đói năm 1945 là nguồn cảm hứng để Kim Lân sáng tác truyện ngắn vợ nhặt, tiền thân của tác phẩm có tên “ Xóm ngụ cư” được viết ngay sau khi khởi nghĩa tháng 8 thành công. Nhưng tác phẩm vẫn chưa hoàn thành và còn nhiều phần dang dở và bị mất bản phác thảo.

Sau khi hòa bình lặp lại vào năm 1954, Kim lân dựa vào một phần cốt truyện cũ và sáng tác nên tác phẩm Vợ Nhặt hoàn chỉnh như bây giờ.

Hoàn cảnh sáng tác tác phẩm vợ nhặt

Vợ nhặt là tác phẩm làm nên tên tuổi của nhà văn Kim Lân, truyện lấy bối cảnh về nạn đói có một không hai ở miền Bắc nước ta vào năm 1945. Đất nước ta rơi vào hoàn cảnh thiếu lương thực trầm trọng, hàng triệu người dân chết đói, xã hội chìm trong những ngày tháng đen tối nhất.

Kim Lân đã chứng kiến và trải qua giai đoạn này nên đã sáng tác nên tác phẩm Vợ nhặt. Tên đầu tiên của tác phẩm có tựa đề là “ Xóm ngụ cư “ và tác phẩm chưa được Kim Lân viết hoàn chỉnh. Vì những biến động về xã hội, chính trị nên bản thảo của tác phẩm đã bị thất lạc.

Đến năm 1954 khi miền Bắc hoàn toàn được giải phóng thì Kim Lân dựa vào những ký ức và một phần bản thản còn lại để hoàn thành tác phẩm Vợ nhặt này và truyện ngắn được in trong cuốn sách “ Con chó xấu xí “ xuất bản vào năm 1962.

Vợ nhặt – Kim Lân - Nguvan.vn

Hoàn cảnh sáng tác truyện vợ nhặt cực kỳ đơn giản

Truyện ngắn vợ nhặt ra đời dựa vào cốt truyện cũ với nhan đề là “ Xóm ngụ cư” mà Kim Lân viết còn dang dở sau cách mạng tháng Tám. Truyện được in trong tập thơ “ Con chó xấu xí” xuất bản vào năm 1962.

Vợ nhặt được xây dựng trên bối cảnh nạn đói khủng khiếp năm Ất Dậu ở miền Bắc và làm hơn hai triệu đồng bào ta bị chết đói từ Quảng Trị đến Bắc kỳ.

Video hướng dẫn hoàn cảnh sáng tác của vợ nhặt

Mời các bạn tham khảo video hướng dẫn hoàn cảnh sáng tác bài vợ nhặt của Kim Lân

Trên đây là tông hợp hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm vợ nhặt mới nhất cảm ơn các bạn đã đọc bài này nha! Xem thêm nhiều bài văn mẫu hay tại chuyên mục Văn Mẫu của cmm.edu.vn.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Văn mẫu lớp 6

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *