Tổng hợp

Học hỏi cách nấu xôi chim bồ câu ngon khó cưỡng

Xôi chim bồ câu là sự kết hợp hài hòa giữa vị đậm đà, beo béo của thịt bồ câu cùng độ dẻo thơm của xôi khiến bất kỳ ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Hãy cùng Cet.edu.vn vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!

Chim bồ câu không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng như bồ câu quay, cháo bồ câu, bồ câu hầm đông trùng hạ thảo… Và đặc biệt, không thể bỏ qua món xôi bồ câu lạ miệng, độc đáo. Tuy cách làm xôi chim bồ câu khá mất thời gian và hơi cầu kỳ nhưng bù lại bạn sẽ có được một món xôi ngon cho bữa sáng của gia đình.

thịt chim bồ câu

Bạn đang xem bài: Học hỏi cách nấu xôi chim bồ câu ngon khó cưỡng

Thịt chim bồ câu có hàm lượng dinh dưỡng cao (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu xôi chim bồ câu

– 1kg gạo nếp

– 3 con chim bồ câu

– 200g hạt sen tươi

– Hành khô

– Dầu ăn, hạt nêm, đường, mỡ gà, mắm, muối

Cách nấu xôi chim bồ câu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gạo nếp khi mua về, bạn vo sạch bằng cách chà xát nhẹ nhàng, rồi vớt gạo ra thau, ngâm với nước trong khoảng 3 – 4 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm để gạo mềm. Tiếp theo, bạn vớt gạo ra rổ, để ráo nước, cho thêm 2 muỗng cà phê muối, rồi xóc đều cho muối ngấm vào gạo.

– Hạt sen bạn chọn loại tươi, sau khi mua về, bạn bóc vỏ lớp màng lụa bên ngoài của hạt sen rồi dùng tăm chọc lấy tâm sen. Sau đó, bạn đem rửa sạch hạt sen và để ráo nước.

– Hành khô bạn đem bóc vỏ, thái lát rồi cho vào chảo dầu phi thơm, sau đó vớt hành phi ra rổ để ráo dầu.

Bước 2: Nấu xôi

– Bạn cho gạo nếp vào nồi hấp rồi nhẹ tay trải đều gạo, sau đó cho lớp hạt sen lên trên. Tiếp theo, bạn dùng đũa chọc nhiều lỗ vào gạo để hơi nước dễ bốc lên cho xôi được chín đều. Sau đó, bạn nấu đến khi xôi chín thì dùng mỡ gà cho vào rồi dùng đũa xới đều xôi để món xôi thêm béo ngậy và thơm hơn. Tiếp theo, bạn nấu xôi thêm 20 phút thì tắt bếp rồi cho xôi ra để nguội.

Bước 3: Cách chọn bồ câu ngon và sơ chế bồ câu

– Để cách làm xôi chim bồ câu thêm hấp dẫn, bạn nên chọn những con bồ cầu còn tươi, da dẻ màu hồng không bị tái. Khi mua, bạn dở cánh chim lên, dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày là loại tươi ngon. Thêm nữa, khi dùng tay ấn vào phần ức nếu mềm thì đó là loại chim bồ câu ra ràng ngon. Sau khi mua về, bạn dùng nước chanh có pha chút muối rồi chà xát lên toàn bộ thịt chim, để khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước.

– Tiếp theo, bạn chặt bỏ phần chân chim, lọc lấy phần thịt 2 bên đùi và lườn, rồi bạn băm thịt chim bồ câu cho thật nhỏ. Bạn cũng có thể băm cả thịt và xương chim bồ câu nhưng nếu nhà có trẻ nhỏ bạn dùng tay để nhặt xương ra nhé!

xôi chim bồ câu dẻo thơm

Xôi chim bồ câu dẻo thơm, đậm đà (Ảnh: Internet)

Bước 4: Xào thịt chim bồ câu

– Sau đó, bạn dùng dầu ăn phi thơm hành khô, rồi cho thịt chim băm vào xào đều, nêm nếm cùng ít bột ngọt, hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị. Khi xào thịt bồ câu, bạn nên vặn lửa to để bồ câu không bị ra nước.

Bước 5: Hoàn thành

– Khi thịt chim bồ câu chín, bạn cho phần thịt chim bồ câu lên trên bề mặt xôi rồi cho hành phi lên. Hoặc bạn có thể trộn thịt chim vào xôi, đảo đều rồi cho xôi chim vào nồi hấp, hấp lên cho nóng rồi cho xôi ra đĩa, rắc hành phi lên trên.

Vậy là hoàn thành món xôi chim bồ câu hấp dẫn. Khi ăn bạn chỉ cần trộn đều cho thịt và xôi hòa lẫn, rồi cho thêm ít tương ớt là có thể thưởng thức rồi đấy!

Món xôi chim bồ câu tỏa hương thơm phưng phức chỉ mới nhìn đã khiến người khác khó lòng cưỡng lại. Bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của gạo nếp, vị bùi bùi của hạt sen, vị ngọt béo đậm đà của bồ câu ăn mãi mà không thấy ngán. Với độ hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao của món ăn này, đừng quên trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button