Là gì

Ikigai Là Gì? 4 Yếu Tố để Tìm Ra Ikigai Của Bản Thân

Tác giả: Trâm Anh – Ngày đăng: 19-03-2022

Ikigai là một thuật ngữ tiếng Nhật chỉ mục đích sống không còn xa lạ gì trên mạng xã hội thời gian gần đây và thuật ngữ này cũng đã được xuất bản thành nhiều cuốn sách rất thú vị. Nhưng bạn đã biết Ikigai là gì và làm sao để xác định Ikigai của bản thân chưa? Nếu chưa thì đây chính là bài viết mà Cmm.edu.vn dành cho bạn!

Ikigai

Ikigai nghĩa là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy đi tìm hiểu định nghĩa Ikigai nhé!

Định nghĩa Ikigai là gì?

Ikigai là một triết lý sống của người Nhật, hay còn gọi là một phương pháp giúp bạn tìm ra mục đích sống của cuộc đời mình. Trong tiếng Nhật, Ikiru là “sống” và kai là “lý do”, ghép lại có nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn” hoặc “tìm ra lý do để bạn thức dậy mỗi sáng”.

Đây là chiếc chìa khóa giúp bạn tìm ra được ý nghĩa thực sự của cuộc sống mà mình mong muốn, là động lực để bạn hướng đến tương lai.

Ví dụ về Ikigai

Trong văn hoá Nhật Bản, Ikigai bao gồm: điều bạn yêu thích (đam mê và sứ mệnh), điều bạn làm giỏi (đam mê và nghề nghiệp), điều giúp bạn kiếm ra tiền (chuyên môn và kỹ năng), điều xã hội cần (sứ mệnh và kỹ năng).

Ikigai thực sự đạt được khi tất cả các lĩnh vực trên gặp nhau tại chính giữa để có một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc.

Ví dụ, bạn có thể theo đuổi điều mình yêu thích và điều xã hội cần, nhưng có thể không mang lại tiền bạc cho bạn.

Ngược lại, bạn có thể làm ra rất nhiều tiền và làm cái bạn giỏi, nhưng thẳm sâu trong lòng, bạn vẫn thấy trống rỗng và không trọn vẹn. Qua đó ta thấy, cân bằng chính là chiếc khóa của Ikigai.

ikigai la gi marketingtrips

Lợi ích của Ikigai là gì?

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những người theo đuổi Ikigai ít có nguy cơ bị trầm cảm, và có khả năng nhận thức tốt hơn. Ikigai giúp chúng ta cảm thấy bản thân có thêm sức mạnh để đối mặt với mọi thử thách của cuộc sống.

Tìm thấy Ikigai của mình, thực hành nó thường xuyên còn giúp bạn có cảm giác hạnh phúc, tràn đầy động lực, luôn tích cực vui vẻ mỗi ngày đấy nhé!

Hoc cach song hanh phuc nhat moi ngay lamnguoinet

Cách xác định Ikigai của bản thân

Sau đây, Cmm.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách để xác định Ikigai của bản thân nhé!

Vòng tròn Ikigai

Vòng tròn Ikigai chính là 4 yếu tố để tạo nên Ikigai của mỗi người bao gồm:

 1. Điều bạn yêu thích (đam mê và sứ mệnh): Bất kỳ ai khi được làm việc mà mình yêu thích cũng đều rất hào hứng, đạt hiệu quả cao.
 2. Điều bạn làm giỏi (đam mê và chuyên môn): Khi tìm ra thế mạnh của mình, và được làm việc mình giỏi nhất bạn sẽ thấy hứng thú hơn và dễ dàng khẳng định được giá trị của bản thân.
 3. Điều giúp bạn kiếm ra tiền (chuyên môn và kỹ năng): Tiền bạc rất quan trọng trong cuộc sống giúp bạn duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống, theo đuổi đam mê.
 4. Điều thế giới cần (sứ mệnh và kỹ năng): Xã hội cần gì ở bạn, thế giới đang thực sự cần ở bạn. Bạn cần phải khám phá ra điều đó.

Ikigai 1

Ikigai của bạn là gì?

Vậy bạn đã tìm ra Ikigai của bản thân mình chưa? Nếu chưa thì dưới đây là một vài gợi ý thực hành để giúp bạn tìm kiếm Ikigai một cách dễ dàng:

 1. Bắt đầu từ những hành động nhỏ bé: Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất trong cuộc sống của bạn, từ những việc bạn cho là hiển nhiên thì bây giờ hãy làm nó thật hết mình
 2. Giải phóng bản thân: Bạn cần loại bỏ những gánh nặng trong lòng, tập hài lòng với bản thân và nhìn nhận cuộc sống với một lăng kính tích cực, lạc quan.
 3. Hài hòa và bền vững: Hãy dung hòa các mối quan hệ, đừng tranh cãi với những góc nhìn trái ngược bởi chắc chắn sẽ có lúc bạn cần sự giúp đỡ của họ để vượt qua thời điểm khó khăn trong cuộc sống.
 4. Tận hưởng niềm vui từ những điều nhỏ bé: Hãy tìm kiếm niềm vui từ những điều giản dị xung quanh mình và biết ơn từ những điều nhỏ bé, bình dị. Bởi nó sẽ giúp bạn có thêm động lực thức dậy vào mỗi sớm mai.
 5. Sống cho hiện tại: Là trụ cột quan trọng nhất. Để tập trung hoàn toàn vào giây phút hiện tại, chúng ta cần thực hiện chánh niệm mỗi ngày để có được trạng thái tinh thần tốt nhất.

Bạn có thể ngồi thiền, viết nhật ký, tập yoga hay đơn giản chỉ là làm việc thật chuyên tâm mà không nghĩ lung tung.

Yoga thien la gi cach thuc hien yoga thien

Điều gì đang ngăn cản bạn tìm Ikigai của mình

Qua các đề mục trên, chắc hẳn bạn biết những lợi ích mà Ikigai mang tới cũng như cách để tìm ra Ikigai của bản than rồi phải không? Nhưng nếu bạn vẫn chưa thể tìm ra Ikigai của mình, dưới đây có lẽ là những điều đang ngăn cản bạn:

 • Bạn không sẵn sang mạo hiểm thử sức với những thứ mới, bạn đang tự giới hạn bản thân và không tin tưởng chính mình.
 • Bạn không biết đam mê của mình là gì, hoặc ai đó nói với bạn rằng đam mê không thể trở thành một nghề.
 • Bạn để người khác quyết định cuộc đời mình, không có chính riêng cũng là một nguyên nhân ngăn cản bạn tìm ra Ikigai của mình.
 • Bạn không tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh.
 • Bạn không biết gì về các triển vọng nghề nghiệp và tệ hơn đó là chưa xác định được mình sẽ làm gì để kiếm ra tiền từ chính đam mê của bạn thân

Hãy tự nhìn lại xem bạn đang mắc phải những nguyên nhân nào sau đây và tìm cách khắc phục nó, Cmm.edu.vn tin chắc rằng bạn sẽ sớm tìm ra Ikigai của bản thân, từ đó sống một cuộc đời an nhiên, rực rỡ ngay thôi!

1 dghzIDzqQXEanUVwQ2hBdA

Xem thêm:

Trên đây là tổng hợp những thông tin về  Ikigai là gì và cách để giúp bạn xác định Ikigai của bản thân. Nếu bài viết hay và hữu ích, hãy Like và Share để góp phần ủng hộ Cmm.edu.vn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button