Tổng hợp

Kinh nghiệm chọn dao và cách bảo quản – đầu bếp chuyên nghiệp cần biết

Sau bài viết giới thiệu các loại dao, bộ dao dành cho người Đầu bếp chuyên nghiệp thì nhiều bạn Đầu bếp trẻ đã gửi câu hỏi về cho Cet.edu.vn về kinh nghiệm cũng như cách chọn dao sao cho phù hợp nhất. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm chọn dao và cách bảo quản dao mà bất kỳ người Đầu bếp chuyên nghiệp nào cũng nên biết.

Chúng ta đều biết, dao là một trong những dụng cụ gắn bó mật thiết với người Đầu bếp. Vì vậy, chọn mua dao cũng là một bước bạn cần lưu ý để tránh mua nhầm, gây lãng phí mà không tận dụng hết công năng, thậm chí là còn có thể gây nguy hiểm cho bản thân bạn. Bên cạnh đó, việc bảo quản chúng một cách kỹ lưỡng, nâng niu vừa là để giúp giữ gìn tài sản, vệ sinh khi chế biến thực phẩm hay bảo vệ sự an toàn của người cầm dao mà còn là thể hiện tình yêu nghề của một Đầu bếp chuyên nghiệp.

Dao là một trong các dụng cụ bếp

Bạn đang xem bài: Kinh nghiệm chọn dao và cách bảo quản – đầu bếp chuyên nghiệp cần biết

Dao là một trong các dụng cụ gắn bó mật thiết với người Đầu bếp chuyên nghiệp.
(Nguồn: Internet)

Cách chọn mua dao mà người Đầu bếp chuyên nghiệp cần biết

Chọn dao sắc

Đầu tiên, bạn phải đảm bảo rằng con dao mà mình chọn phải là con dao sắc. Vì dao sắc mới chính là dao an toàn dành cho người Đầu bếp, vì khi đó bạn sẽ không phải dùng quá sức để cắt thái (có thể dẫn đến sai kỹ thuật, gây nguy hiểm) và đồng thời chúng sẽ giảm áp lực lên phần cổ tay của bạn (tránh những tổn thương về sau). Do đó, khi mua dao để thử độ sắc thì bạn hãy thử cắt với mẫu giấy gói quà (loại giấy dai) giống như kiểu thái rau (không phải kiểu rọc). Nếu lưỡi dao đi dễ dàng qua tờ giấy mà không bị gặp bất kỳ trở ngại là đạt chuẩn.

Chọn chất liệu thích hợp

Ngoài ra, chất liệu của loại dao cũng là điều mà bạn cần quan tâm, ngày nay hầu hết các loại dao đều làm được từ một trong các nguyên liệu: thép rèn, thép cắt, thép cacbon hay inox. Tùy theo nhu cầu, mục đích và điều kiện kinh tế mà bạn lựa chọn loại dao thích hợp.

Có nên chọn dao có sử dụng đinh tán?

Với các loại dao có sử dụng đinh tán để giữ cố định phần lưỡi vào chuôi dao thì bạn cũng cần chú ý đến và chỉ chọn các loại dao sử dụng đinh tán làm từ thép không gỉ đế đảm bảo an toàn cũng như cảm thấy thoải mái khi cầm.

Chọn kích thước, độ dài phù hợp

Cuối cùng, bạn nên chọn con dao có kích thước, độ dài phù hợp với mục đích sử dụng, lưỡi dao luôn phải dài hơn thực phẩm mà bạn định cắt.

chọn mua dao

Khi chọn mua dao bạn cần phải chú ý vào các yếu tố như
độ sắc, chất liệu, kích cỡ…(Nguồn: Internet)

Mẹo bảo quản dao dành cho người Đầu bếp chuyên nghiệp

Dưới đây là một số cách để bảo quản, kéo dài tuổi thọ cho bộ dao để sử dụng được lâu hơn:

Vệ sinh dao

– Bạn nên tập cho mình thói quen rửa sạch dao ngay sau khi sử dụng, lau khô dao bằng khăn sạch rồi cất đi. Nếu có vỏ bọc dao thì luôn bọc dao khi không sử dụng. Lưu ý: khi chùi rửa dao thì bạn nên sử dụng miếng bọt biển chống xước.

Có nên rửa dao bằng máy rửa chén?

– Tuyệt đối không rửa dao bằng máy rửa chén hoặc ngâm dao trong nước. Bởi vì như vậy thì đối với các dao cán gỗ thì sẽ bị lỏng chuôi, khiến dao khó sử dụng. Ngoài ra, khi bạn cho vào máy rửa chén thì có thể sẽ còn gây ra va đập mạnh vừa làm hư hỏng các đồ khác vừa làm hư lưỡi dao.

Cách giữ cho dao luôn sắc bén

– Bạn nên mài dao đều đặn mỗi tuần để giữ cho dao luôn bền và sắc. Theo lời khuyên từ các Bếp trưởng thì bạn nên mài dao trước mỗi lần sử dụng để dao được sắ, từ đó hạn chế khả năng mòn hay hư hỏng của dao.

Sử dụng đúng chức năng

– Sử dụng dao đúng chức năng của chúng. Ví dụ như: không dùng dao tỉa để chặt xương… Và không dủng dao để cắt các đồ làm từ gốm, thủy tinh, tấm ván… vì chúng sẽ làm dao dễ bị cùn.

Mẹo giữ dao không bị gỉ

– Muốn dao không bị gỉ, bạn có thể dùng một ít dầu ăn bôi lên mặt dao hay lấy gừng xoa lên hoặc ngâm vào nước vo gạo. Nếu dao bị gỉ thì bạn có thể dùng hành tây, khoai tây hay nước cốt chanh tươi để chà lên bề mặt chỗ gỉ. Sau đó, bạn đánh bóng dao trở lại và rửa thật sạch, lau khô như bình thường.

Nhiệt độ tiếp xúc với dao

– Chú ý không được hơ dao trên lửa hoặc phơi ngoài nắng gắt để tránh làm dao bị nóng chảy.

Thường xuyên mài dao

Thường xuyên mài dao để giữ cho dao luôn bền và sắc là
một các cách bảo quản dao. (Nguồn: Internet)

Dao là vật dụng sẽ sử dụng được trong thời gian rất dài nếu bạn bảo quản và sử dụng đúng cách. Hy vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm chọn dao và cách bảo quản dao dành cho người Đầu bếp chuyên nghiệp của Cet.edu.vn thì bạn hiểu hơn về “người đồng nghiệp” đặc biệt này nhé!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button