Các món mực xào luôn có sức hấp dẫn nhất định và ăn với cơm trắng, canh nóng thì không gì còn tuyệt vời hơn. Ngoài các món mực xào hành tây, mực xào chua ngọt… đã quá quen thuộc, hôm nay với cách làm mực xào sa tế mà Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn sau đây thì cả nhà bạn sẽ vô cùng thích thú với món mực siêu ngon này.
Mẹo xào mực giòn ngon
Để món ăn từ mực được giòn ngon hấp dẫn, điều quan trọng là bạn phải biết cách chọn mực tươi và cách sơ chế mực đúng chuẩn.
Bạn đang xem bài: Làm mới bữa ăn gia đình với cách làm mực xào sa tế ngon đừng hỏi
Cách chọn mực tươi
Bạn phải chọn những con mực còn sống, dày mình, có màu trắng trong, không bị nát, chắc thịt và có lóp màng nâu bao đều thân. Không nên chọn những con xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính với thân, có mùi hôi.
Để làm món mực xào thì sử dụng mực ống hoặc mực lá đều được bạn nhé!
(Nguồn: Internet)
Cách khử mùi tanh và mẹo làm mực giòn
Khi mua mực về, bạn có thể rửa mực với nước gừng hoặc dùng dầu mè, ít rượu trắng để rửa mực, như vậy mực sẽ đánh bay mùi tanh nhanh chóng. Nếu muốn mực khi xào có độ giòn ngon, bạn nên ngâm mực trong nước muối khoảng 5 phút. Hoặc bạn có thể chần sơ mực qua nước sôi rồi cho ngay vào nước đá lạnh đều được.
Mực nên xào với rau gì?
Mực tươi có thể kết hợp với sa tế hoặc xào với các loại rau củ như: Hành tây, bông cải hay thập cẩm càng làm tăng tính hấp dẫn cho món ăn này. Giờ thì, cùng vào bếp thực hiện ngay món mực xào sa tế nhé!
Cách làm mực xào sa tế siêu ngon
Mực là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Ăn mực giúp cung cấp cho cơ thể protein và các loại khoáng chất thiết yếu. Các lợi ích tiêu biểu như tăng cường miễn dịch, ngừa ung thư, chống oxy hoá, kháng viêm. Tuy nhiên, vì chứa cholesterol cao nên bạn lưu ý sử dụng hợp lý trong thực đơn hàng ngày.
Thành phần nguyên liệu làm mực xào sa tế
- Mực lá (hoặc mực ống): 500 gr
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi, hành lá, rau ngò rí, ớt sừng
- Cà chua: 1 quả
- Ớt chuông: 2 trái
- Gia vị: Nước mắm, bột nêm, dầu ăn, hạt tiêu, sa tế.
Các bước thực hiện mực xào sa tế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực sau khi mua về thì bạn rửa sạch rồi rửa qua với rượu trắng hoặc nước gừng để khử mùi tanh. Sau đó, bạn dùng dao cắt bỏ phần màng tím bên ngoài, rồi khứa các đường chéo lên thân mực rồi cắt thành các miếng vừa ăn. Ướp mực với chút tỏi băm, tiêu, sa tế khoảng 15 phút cho mực ngấm gia vị.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái lát.
- Hành lá, rau ngò rí nhặt rửa thật sạch, rồi cắt nhỏ.
- Cà chua cắt cuốn, rửa sạch và bổ múi cau.
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ ruột, cắt miếng vuông.
Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi cho sôi thì cho tỏi băm vào phi lên cho thơm rồi cho tiếp hành tây vào xào nhanh tay. Sau đó, bạn cho mực vào xào đến khi thịt mực săn lại. Lưu ý: nếu bạn muốn thịt mực có vị cay đậm thì lúc này có thể cho 5 muỗng sa tế vào xào cùng mực.
- Bạn cho tiếp ớt chuông, cà chua và sa tế (nếu bước trên bạn chưa cho vào) xào với mực. Lúc này bạn nêm nếm gia vị lại sao cho vừa ăn. Bạn tiếp tục đảo đến khi các nguyên liệu chín đều là được.
Bước 3: Trình bày món ăn
Trước khi tắt bếp thì bạn cho hành lá, ngò rí vào đảo nhẹ tay là có thể cho ra dĩa. Vậy là bạn hoàn tất món mực xào sa tế.
Nếu muốn mực có vị cay đậm đà thì bạn có thể cho thêm sa tế vào lúc xào
(Nguồn: Internet)
Video hướng dẫn chi tiết cách làm món mực xào sa tế nhé:
Mực xào cà ri sả ớt ăn với cơm trắng nóng thì lại càng thơm ngon,
hấp dẫn. (Nguồn: Internet)
Trên đây là cách làm món mực xào sa tế và mực xào cà ri sả ớt vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Vị cay từ các món ăn này tuy có hơi đậm một chút nhưng lại khiến cho bạn không thể buông đũa, ăn hoài không biết chán. Hy vọng, Cet.edu.vn đã góp thêm được 1 gợi ý hay dành cho bữa cơm nhà bạn.
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp