Tổng hợp

Nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa bằng nồi cơm điện chuẩn miền Nam

Sau các bài viết hướng dẫn nấu xôi bằng nồi cơm điện thì rất nhiều bạn đã gửi về cho Cet.edu.vn yêu cầu món mới. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa bằng nồi cơm điện hương vị đúng chuẩn miền Nam. Với món xôi này, gia đình bạn sẽ lại có thêm một món ăn ngon để khởi đầu ngày mới.

Xôi đậu phộng (hay còn gọi là xôi lạc) xuất hiện hầu hết ở các gánh xôi tất cả các buổi trong ngày. Không chỉ vì chúng dễ nấu, dễ ăn, chắc bụng mà hương vị cũng tuyệt vời không kém mùi thơm của gạo nếp, vị bùi của đậu phộng và chút béo béo của nước cốt dừa đã tạo nên sức hấp dẫn đầy cuốn hút của món xôi này. Ngoài ra, với phương pháp nấu bằng nồi cơm điện thì bạn sẽ không còn lăn tăn nếu nhà mình không có nồi hấp.

Xôi đậu phộng nước cốt dừa

Bạn đang xem bài: Nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa bằng nồi cơm điện chuẩn miền Nam

Xôi đậu phộng nước cốt dừa là món quen thuộc ở hầu hết
các gánh xôi trong ngày – (Nguồn: Internet)

Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Thành phần nguyên liệu nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa

  • Gạo nếp: 400 gr
  • Đậu phộng tươi: 200 gr. Lưu ý: để xôi ngon và đẹp mắt thì bạn nên chọn các hạt đậu phộng căng tròn, da sáng đều nhau.
  • Quả dừa khô: 1 quả hoặc dừa bào sẵn
  • Nước cốt dừa: 1 hộp
  • Mè, đường, muối, dầu ăn

chọn đậu phộng có hạt căng tròn

Bạn nên chọn đậu phộng có hạt căng tròn, da sáng đều để
xôi thành phẩm đẹp mắt hơn – (Nguồn: Internet)

Các bước thực hiện nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gạo nếp: sau khi nhặt bỏ hết các hạt lép, hư thì vo sạch gạo, vớt ra rồi ngâm tiếp với nước trong khoảng 6 tiếng.

– Đậu phộng: nhặt bỏ các hạt lép, vỏ đậu còn lẫn, sau đó rửa cho thật sạch rồi để ráo.

– Khi nếp đã nở thì vớt ra cho vào nồi cơm điện, cho phần đậu phộng vào cùng với một chút muối, khoảng 2 – 3 muỗng nước cốt dừa và trộn đều tay.

Bước 2: Nấu xôi đậu phộng

– Cho vào nồi lượng nước xâm xấp rồi bật chế độ nấu. Khi xôi cạn nước chín sơ thì bạn để yên chế độ hâm trong khoảng 5 phút thì bạn dùng đũa xới đều lên và đậy nắp nấu tiếp 20 – 30 phút cho xôi chín đều.

– Bạn rang mè lên, để nguội cho vào tô cùng với 2 muỗng đường cát và muối rồi trộn đều lên.

– Dừa khô bạn bào lấy sợi. Nếu bạn dùng dừa bão sẵn thì có thể bỏ qua bước này.

– Sau khi xôi chín thì bạn mở nắp trong vài phút để xôi thoát hơi nước ra ngoài,

– Múc xôi ra dĩa/ chén và cho muối vừng lên, dừa bào là hoàn tất món xôi.

Những lưu ý khi nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa cho ngon

– Khi bạn xới xôi lên lưu ý làm nhẹ tay tránh để cho hạt đậu phộng bị nát. Khi xôi chín lần 1, bạn có thể cho chút mỡ gà vào để xới xôi lên dễ dàng hơn.

– Nên chọn gạo loại ngon và mới để có độ dẻo, thơm và chỉ nên mua gạo với lượng đủ dùng.

– Ngoài ra, vừng thì bạn có thể sử dụng đậu phộng rang để thay thế, nhưng nhớ phải giã nhuyễn trước khi trộn hoặc xôi dùng kèm với trứng chiên, ruốc cũng ngon không kém.

– Bạn có thể dùng nước dừa tươi để nấu xôi thay cho nước thường, như vậy sẽ càng làm cho món xôi dậy mùi hơn

– Xôi đậu phộng thành phẩm ngon nhất là phải chín đều, không khô không nhão.

muối vừng thì xôi đậu phộng dùng với ruốc

Ngoài muối vừng thì xôi đậu phộng dùng với ruốc hoặc trứng chiên
cũng ngon không kém – (Nguồn: Internet)

Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa bằng nồi cơm điện thật đơn giản phải không nào? Trung cấp nghề nấu ăn tin chắc bạn sẽ không mất nhiều thời gian để chế biến món xôi này cho bữa sáng của các thành viên trong gia đình mình.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button