Oden được coi là nghệ thuật ẩm thực tinh tế của đất nước hoa anh đào được bày bán phổ biến tại Nhật Bản. Với cách nấu ăn đơn giản, lẩu Oden được nhiều du học sinh, thực tập sinh lựa chọn để nấu cho người thân, bạn bè. Cùng Cmm.edu.vn tìm kiếm công thức cho món lẩu Oden thơm ngon chuẩn vị Nhật
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Bạn đang xem bài: Oden là gì? Cách làm lẩu Oden thơm ngon chuẩn vị người Nhật
1. Oden là gì
2. Nguồn gốc lẩu Oden- đỉnh cao ẩm thực Nhật Bản
3. Các loại lẩu Oden nổi tiếng Nhật Bản
4. Công thức nấu Oden đơn giản tại nhà
1. Oden là gì
Oden trong tiếng Nhật được gọi là (おでん), ngoài ra còn được gọi là misodengaku hoặc dengaku. Đây được coi là một món lẩu kiểu Nhật với cách thức làm thì lại tương tự món hầm, ninh .
Linh hồn của món lẩu Oden chính là nước dùng dashi được nấu từ tảo bẹ kombu, cá bào hana katsuo và nước tương lạt Ushukuchi, được cô đọng trong miếng củ cải. Khi thưởng thức món ăn này sẽ giúp bạn ấm áp hơn trong thời tiết lạnh giá.
Oden được xem là quốc hồn quốc túy của đất nước, con người Nhật Bản, rất thích hợp khi ăn trong tiết trời rét
Bên cạnh lẩu Oden tại Nhật Bản có nhiều món ăn nổi tiếng khác, xem chi tiết: 12 món ăn ngon mà rẻ nhất định phải thử khi đến Nhật Bản
2. Nguồn gốc lẩu Oden- đỉnh cao ẩm thực Nhật Bản
Oden được cho có nguồn gốc từ món Tofu-dengaku ở Kyoto. Theo đó, trong tiếng Nhật “Dengaku” có nghĩa là chế biến món ăn bằng cách phết tương Miso lên đồ ăn sau đó nướng, Tofu-dengaku là đậu phụ nướng.
Từ những năm 1940, Oden được chế biến tại các gia đình, món ăn được chế biến rất đơn giản, chỉ là cho nguyên liệu yêu thích vào nồi và ninh mềm.
Bạn có mong muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản TẠI ĐÂY
3. Các loại lẩu Oden nổi tiếng Nhật Bản
– Món Oden kiểu thành phố Muroran ở Hokkaido với nguyên liệu hải sản như sò điệp, ốc
– Món Oden kiểu Aomori với đặc trưng là sử dụng daikakuten là 1 loại chả cho vào Oden
– Món Oden kiểu Kanazawa với “kanimen”
– Món Oden kiểu Okinawa với các loại rau có lá theo mùa cùng móng giò và thịt lợn hộp.
– Món Oden kiểu Shizuoka và Nagoya sử dụng nguyên liệu như lòng lợn, tảo bột xanh…
– Món Oden kiểu Nagoya có gân bò ninh nhừ hoặc khoai sọ trong Haccho Miso
4. Công thức cho món Oden chuẩn vị Nhật tại nhà
– Củ cải
– Đậu phụ
– Cà rốt
– Khoai tây
– Satsuma-age (chả cá Satsuma)
– trứng gà
– Gia vị: súp dashi, xì dầu, đường, muối, miso, mù tạt Nhật, ớt,…
Các nguyên liệu này bạn đều có thể mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi của Nhật, còn ở Việt Nam bạn có thể đến các cửa hàng chuyên đồ Nhật là có
Cách chế biến
Bước 1: Cắt củ cải, khoai tây, cà rốt thành những miếng hình tròn dày 2cm
Bước 2: Luộc trứng chín, để nguội, bóc vỏ
Bước 3: Cắt chả cá thành những miếng vừa ăn
Bước 4: Nấu nước dùng bằng cách đun nóng nước súp dashi và các gia vị trong một chiếc nồi lớn. Khi nước sôi, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào đun nhỏ lửa trong 30 phút cho các nguyên liệu chín nhừ
Bước 5: Múc ra bát, ăn kèm với các gia vị đã chuẩn bị sẵn.
Xem ngay: Hướng dẫn thực tập sinh làm mì Yakisoba chuẩn Nhật Bản tại nhà
Oden được cho là món tiêu biểu trong ẩm thực Nhật Bản cùng với lẩu Sukiyaki, tempura, mì Ramen là món ăn được yêu thích của người Nhật. Tại Nhật bạn có thể thưởng thức Osen tại các siêu thị, đường phố hay có bán sẵn tại các cửa hàng tiện lợi.
Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản và mong muốn học nấu ăn món Nhật thật ngon thì đừng bỏ qua đơn hàng đi XKLĐ Nhật bản chế biến thực phẩm mà Chúng tôi đang tuyển nhé. Xem chi tiết các đơn hàng thực phẩm đi Nhật TẠI ĐÂY
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp