Tổng hợp

Oyakodon là gì?Học ngay công thức làm món Oyakodon chuẩn Nhật Bản

Oyakodon là món ăn món ăn có ý nghĩa về mặt tinh thần trong văn hóa cuả người Nhật. Với cách nấu đơn giản, nguyên liệu sẵn có, cùng Chúng tôi học ngay công thức làm món Oyakodon chuẩn Nhật Bản nhé!

4 Oyakodon la gi

1. Oyakodon là gì?
 

Bạn đang xem bài: Oyakodon là gì?Học ngay công thức làm món Oyakodon chuẩn Nhật Bản

Oyakodon là từ ghép trong đó “Oyako” bắt nguồn từ 2 chữ đó là 親 (Thân) và 子 (Tử). Từ “don” xuất phát từ từ 丼 「どんぶり」có nghĩa là “bát cơm đầy thức ăn”. Do đó món ăn Oyako-don (親子丼) sẽ gồm 2 nguyên liệu là thịt gà và trứng có mối quan hệ đó là cha mẹ (親 – Thân) – con cái (子 – Tử). Oyakodon là bát cơm lớn ở dưới bên trên là thức ăn dược gọi là 丼物 (donburimono)

 

Oyakodon la gi 7
Theo tài liệu của Nhật Bản ghi lại thì món ăn Oyakodon xuất hiện lần đầu tiên tại nhà hàng Tamahide tại Tokyo vào năm 1891, với 2 nguyên liệu đặc biêt là thịt gà và trứng gà. Đây là món ăn giúp chúng ta liên tưởng đến những bữa cơm gia đình quây quần thân thuộc và tình cảm gia đình ấm áp.

Do đó, trong văn hóa Nhật Bản món Oyakodon rất đăc biệt vì ý nghĩa nhắc nhở về gia đình với hương vị mộc mạc nhưng không kém phần tinh tế. Với nguyên liệu sẵn có, cách chế biến đơn giản, Oyakodon luôn là món ăn phù hợp dành cho gia đình mà bạn có thể thưởng thức bất cứ khi nào bạn muốn. 

Bên cạnh Oyakodon, Nhật Bản có nhiều món ăn nổi tiếng khác, xem chi tiết: 12 món ăn ngon mà rẻ nhất định phải thử khi đến Nhật Bản

2. Hướng dẫn thực tập sinh là Oyakodon tại nhà 

(材料) Nguyên liệu

Cơm

鶏肉ーThịt gà không xương (có thể sử dụng thịt ức gà hoặc thịt đùi)

玉ねぎーHành tây

たまごーTrứng

三つ葉ーRau mùi tây
 

Oyakodon la gi
 

〈調味〉Gia vị gồm:
 

しょうゆーNước tương 

みりんーMirin (nếu không có thì có thể không dùng)

出汁ーNước dùng dashi (ở các siêu thị nhật đều bán loại dashi nấu sẵn, nếu không có bạn có thể thay bằng nước lọc)

砂糖ーĐường 

Cách nấu

Bước 1: Pha các gia vị gồm xì dầu, rượu mirin, dashi (hoặc nước lọc) và đường với nhau.


 

Oyakodon la gi 1
 

Bước 2: Thái thịt gà thành miếng vừa ăn và ướp với sốt vừa pha để gà ngấm gia vị.
 

Oyakodon la gi 2
 

Bước 3:  Đán  tan hai quả trứng vào 1 cái bát, nên đánh nhẹ nhàng để lòng đỏ trứng hòa đều
 

Oyakodon la gi 3

 

Bước 4: Thái hành tây thành những lát mỏng. Đun tất cả hồn hợp với lửa to và đậy nắp
 

Oyakodon la gi 4

 

Bước 5: Sau khi sôi, đảo đều cho thịt gà chín và rắc mùi tây. Đổ trứng vào chảo, đậy nắp đun thêm vài phút.
 

Oyakodon la gi 5
 

Bước 6: Khi trứng chín 1 nửa, tắt bếp đổ món ăn lên phần cơm nóng là có thể thưởng thức được rồi.
 

Oyakodon la gi 6
 

Xem ngay: Hướng dẫn thực tập sinh làm mì Yakisoba chuẩn Nhật Bản tại nhà

 

Bí quyết để có món Oyakodon chuẩn Nhật Bản

 

– Để đúng hương vị Nhật bạn nên sử dụng các gia vị Nhật Bản. Bạn có thể mua tại các cửa hàng, siêu thị chuyên bán đồ Nhật.

– Chảo để nấu Oyakodon là oyako nabe, nếu bạn không có có thể thay thế bằng chảo nhỏ,

 

– Nếu bạn muốn món ăn có hương vị nhẹ hơn, hãy dùng ức gà hoặc thịt thăn thay vì thịt đùi.

 

– Vì trứng gà ở Nhật được kiểm duyệt rất gắt gao, nên có thể ăn trứng sống. Nếu bạn không chắc chắn về chất lượng trứng gà tại Việt Nam thì nên dùng trứng tiệt trùng và nấu chín hoàn toàn. Tuy nhiên, món Oyakodon ngon nhất khi bạn ăn trứng sống.

– Bạn nên nấu cơm ít nước một chút vì nó sẽ hấp thụ nước dùng còn lại, bạn có thể để lên trên tiêu hoặc rong biển nori cắt nhỏ để tăng hương vị.

 

3. 3 quán Oyakodon ngon nhất tại Tokyo.

Bird Court
 
– Số điện thoại: 03-3881-8818
 
– Địa chỉ: 1F Shika Akira building, 3 Chome-68 Senju, Adachi-ku, Tokyo
 
– Thời gian làm việc: 17:30 ~ 22:00 (L.O)

– Ngày nghỉ định kỳ: Chủ nhật, thứ hai

– Ga gần nhất: Ga Kitasenju


 

2 Oyakodon la gi
 
Toritdune Shizendo
 
– Số điện thoại: 03-5818-3566

– Địa chỉ: 5 Chome-5-2 Sotokanda, Chiyoda-ku, Tokyo

– Thời gian làm việc: 11:30 ~ 13:30, 17:30 ~ 21:00

– Ngày nghỉ định kỳ: Chủ nhật, ngày lễ

– Ga gần nhất: Suehirocho

 
Nanbaratei

– Số điện thoại: 03-3248-8085

– Địa chỉ: 4 Chome-14-14 Tsukiji, Chuo-ku, Tokyo

– Thời gian làm việc: 10:00 ~ 14:30

– Ngày nghỉ định kỳ: Thứ tư

– Ga gần nhất: Ga Tsukijishijo
 

3 Oyakodon la gi
 
Tham khảo thêm bài viết:
Mì ramen Nhật Bản là gì? 5 loại mì Ramen phổ biến nhất Nhật Bản

4. Ở Hà Nội thưởng thức Oyakodon ở đâu?

Nhà hàng Nhật Asahi – Những hương vị kỳ diệu
 
– Địa chỉ: 288 Bà Triệu / 76 Triệu Việt Vương – Hà Nội
 
– Số điện thoại: 0902.286.286
 
– Website: http://asahisushi.vn/
 
Oyakodon là gì?Học ngay công thức làm món Oyakodon chuẩn Nhật Bản
 
Nhà hàng Nhật Bản TAKITAKI 
 
– Địa chỉ: 20 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội
 
– Tel: 04 3760 5888 – Fax: 04 3766 0909 – Hotline: 0926 999 118
 
– Website: http://takitaki.vn

0 Oyakodon la gi
 
Nhà hàng Nhật Bản TAKUMI

– Website: http://takumi.com.vn 

– Cơ sở 1: 119B Bui Thi Xuan , Hai Ba Trung, Ha Noi

– Cơ sở 2: 95 Linh Lang, Ba Dinh, Ha Noi
  
– Giờ mở cửa:
+ Thứ 2 ~ Thứ 7:  (Sáng) 11:00 – 14:00 (L.O 13:30) / (Chiều): 17:30 – 23:30  (L.O 22:30)
+ Chủ nhật:  (Sáng) 11:00 – 14:00 (L.O 13:30)/ (Chiều): 17:30 – 22:00 (L.O 21:30)


 

 1 Oyakodon la gi
Tham khảo bài viết: Lùng sục TOP 10 cửa hàng Takoyaki Nhật Bản ngon không cưỡng được tại Việt Nam

Oyakodon là món ăn mang đậm quốc hồn, quốc túy của Nhật Bản. Nếu có cơ hội đến Nhật Bản thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé. Chúc bạn thành công!


 

Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản và mong muốn học nấu ăn món Nhật thật ngon thì đừng bỏ qua đơn hàng đi XKLĐ Nhật bản chế biến sushi mà Chúng tôi đang tuyển nhé. Xem chi tiết đơn hàng TẠI ĐÂY

 

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button