Tổng hợp

Tất Tần Tật Về Khái Niệm Commission Trong Lĩnh Vực Nhà Hàng – Khách Sạn

Cụm từ “commission” được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực tiếp thị, giao dịch và đặc biệt trong ngành nhà hàng – khách sạn nhưng không hẳn ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Tham khảo bài viết sau để tìm hiểu kỹ hơn về commission là gì? nhé!

Theo Bạn Commission Là Gì?

Commission được hiểu đơn giản là tiền hoa hồng hoặc phần trăm số tiền mà chủ doanh nghiệp, công ty trả cho nhân viên khi họ giới thiệu hoặc bán được sản phẩm, dịch vụ thông qua các hoạt động tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) và hiện nay mở rộng sang cả Digital Marketing. Mỗi mức hoa hồng sẽ khác nhau và được xác định theo thỏa thuận của hai bên.

commision là gì

Chủ doanh nghiệp và nhân viên sẽ thoả thuận với nhau về mức commission nhận được trong quá trình làm việc. Nguồn: Internet

Trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn thì commission là khoản tiền của nhân viên đặt phòng, lễ tân khi họ bán được một gói dịch vụ hoặc thuyết phục khách nâng cấp phòng thành công. Dựa vào tình hình doanh thu của nhà hàng, khách sạn mà số tiền này có thể cao hoặc thấp và riêng biệt với tiền thưởng thêm (bounus) hay tiền trợ cấp (allowane).

Vậy Commission Của Sản Phẩm Là Gì?

Khi một người nhân viên bán hoặc thực hiện giao dịch thành công cho một sản phẩm nào đó thì bạn nhận được khoản tiền gọi là commission của sản phẩm. Ví dụ cụ thể như khi bạn thực hiện check in, nhân viên lễ tân thuyết phục thành công bạn sử dụng phòng hạng deluxe hoặc suite thay vì phòng tiêu chuẩn standard thì nhân viên này sẽ được hưởng commission dựa theo giá trị tiền thuê phòng của bạn. Ngoài ra, khi dùng bữa tại nhà hàng  bạn gọi thêm các món ăn khác và rượu vang qua lời tư vấn của nhân viên thì bạn ấy cũng được cộng thêm commission vào tiền lương.

Xem thêm: Quy Trình Đón Tiếp Và Check – In Của Nhân Viên Lễ Tân Khách Sạn

Trong Lĩnh Vực Nhà Hàng – Khách Sạn Có Những Loại Commission Nào?

Sau khi nắm được khái niệm chi tiết thì bạn cần biết những cơ chế trả commission. Hiện nay có 3 kiểu trả commission hiện có trong ngành khách sạn:

Commission theo phần trăm giá trị sản phẩm

Cơ chế này sẽ dựa vào giá thành của mỗi sản phẩm, dịch vụ (phòng ở, nâng cấp phòng, dịch vụ massage, gym,…) của nhà hàng, khách sạn để tính phần trăm (%) hoa hồng cho nhân viên khi giới thiệu và khách hàng đồng ý sử dụng. Chính sách chi trả commission này được áp dụng nhiều nhất hiện nay ở hầu hết các nhà hàng, khách sạn.

Commission, bonus và allowance là những khoản tiền giúp bạn có thu nhập tốt hơn. Nguồn: Internet

Như vậy, ba khái niệm trên tương ứng với ba khoản thu nhập hoàn toàn khác nhau ngoài lương cứng cố định. Những nhân viên làm tốt công việc của mình, ngoài lương chính, mức thu nhập tổng cộng hàng tháng nhận được có thể tăng cao hơn rất nhiều. Đây cũng là cách doanh nghiệp áp dụng để kích thích tinh thần và khả năng làm việc của nhân viên.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu chi tiết về commission là gì? và những kiến thức liên quan. Hy vọng bài viết này từ Trung cấp nghề nấu ăn sẽ trang bị thêm cho bạn kiến thức về ngành nhà hàng – khách sạn cũng như hiểu rõ về cách tính thu nhập hàng tháng của mình. Hãy tiếp tục theo dõi Trung cấp nghề nấu ăn để đón đọc những bài viết bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button