Tổng hợp

Tổng hợp các loại ly dùng trong nhà hàng khách sạn phổ biến nhất

Để trở thành một nhân viên Nhà hàng – Khách sạn, ngoài các yếu tố liên quan đến kỹ năng, ngoại ngữ thì kiến thức chuyên môn luôn được nhà tuyển dụng quan tâm và đánh giá cao. Trong đó, cách phân biệt hình dáng và chức năng của các loại ly sử dụng trong nhà hàng khách sạn là điều vô cùng cần thiết.

Tùy theo đặc trưng của mỗi loại thức uống khác nhau mà từng chiếc ly phục vụ cũng có những khác biệt cần lưu ý, đặc biệt là các thức uống có liên quan đến rượu. Trong bài viết này, Cet.edu.vn sẽ giới thiệu cho các bạn các loại ly được sử dụng phổ biến để phục vụ món rượu trong các nhà hàng hiện nay nhé!

Bạn đang xem bài: Tổng hợp các loại ly dùng trong nhà hàng khách sạn phổ biến nhất

Các loại ly trong nhà hàng, khách sạn

Collins (Highball)

Collins (Highball): Đây là loại ly thích hợp với mọi loại đồ uống, đặc biệt là loại cocktail ít mùi. Nó thường xuyên xuất hiện trong các nhà hàng từ bình dân đến sang trọng.

Coupe

Coupe: Loại ly Coupe với phần bầu ngắn, miệng mở rộng, được dùng để thưởng thức rượu Champagne. Tuy nhiên, do kích thước và kiểu dáng ly làm cho bọt khí nhanh thoát ra ngoài, ảnh hưởng đến hương vị rượu nên hiện nay nó ít được sử dụng hơn.

Ly Cocktail

Ly Cocktail: Hay còn gọi là ly Martini. Đặc trưng của ly Martini là có kiểu dáng đẹp mắt với miệng loe to hết cỡ, chân ly cao nhằm hạn chế tối đa việc chạm tay vào bầu rượu, khiến hơi ấm từ tay truyền qua làm rượu mất lạnh. Loại ly này dùng để uống các loại rượu cocktail lạnh, không cho đá.

 đặc trưng mỗi loại nước uống

Tùy thuộc vào đặc trưng mỗi loại nước uống, mà trong khách sạn thường phân chia
thành nhiều loại ly (Ảnh: Internet)

Cordial

Cordial: Là loại ly với hình dáng nhỏ, có chân, dùng để phục vụ các loại vang mạnh, cocktail mạnh hoặc thưởng thức rượu sau bữa ăn.

Hurricane

Hurricane: Là loại cốc cao, có đường cong và hình dáng giống đèn Hurricane, thường dùng đựng các đồ uống nhiệt đới.

Parfait

Parfait: Hình dáng của cốc Parfait giống loại Hurricane với dáng cong hướng vào trong, phần miệng hướng ra ngoài và dốc hơn với phần bầu tròn và lớn. Chúng thường được dùng cho các loại đồ uống chứa nước quả hay kem.

Rocks

Rocks: Phần trên của ly được mở rộng để có thể cho thêm đá, nó dùng để phục vụ các loại rượu mạnh.

Red Wine

Red Wine: Giống như cái tên của nó, loại ly này được dùng để uống rượu vang đỏ. Đây là loại ly có kích thước lớn, phần bầu rượu có hình oval trong suốt, to và miệng ly nhỏ dần. Nguyên nhân là do khi thưởng thức rượu vang đỏ, thực khách cần lắc nhẹ rượu trong ly để mùi thơm của rượu lan tỏa, sau đó mới thưởng thức. Lưu ý, khi rót rượu đỏ vào ly, bạn chỉ rót 1/3 ly.

White Wine

White Wine: Là loại ly dùng để uống rượu vang trắng, nhưng có kích thước nhỏ hơn Red wine, với phần bầu ly nhỏ gọn và thuôn đều về phía miệng ly. Khi rót rượu vang trắng vào ly, bạn chỉ nên rót ½ ly.

White wine

White wine với phần bầu ly nhỏ gọn và thuôn đều về phía miệng ly (Ảnh: Internet)

Flute

Flute: Hay còn gọi là ly rượu Champagne. Loại ly này có chân cao, thon nhỏ giống như bông hoa Tulip, thường được nhà hàng khách sạn dùng để phục vụ các loại rượu sủi có bọt khí và mùi thơm nhẹ như Champagne hay Sparkling. Ly Flute giúp người thưởng thức có thể quan sát các bọt khí bên trong ly.

Snifter

Snifter: Hay còn gọi là ly uống rượu Cognac. Nó được sử dụng để uống rượu Brandy (tên gọi chung dành cho các loại rượu manh) hoặc rượu Liqueur (rượu mùi) không pha. Loại ly này thường có bầu to để rượu có thể tỏa hương thơm, giúp thực khách có không gian để lắc và thưởng thức hương thơm của rượu. Ngoài ra, phần chân của ly Snifter thường thấp, để người uống chạm tay vào phần bầu rượu, làm rượu ấm lên trước khi thưởng thức.

Tổng kết

Từ những thông tin trên, chợt nhận ra rằng, thưởng thức một cốc rượu là cả một nghệ thuật đúng không nào? Không đơn giản là rót rượu và uống rượu, mà cần phải biết sử dụng loại ly cho phù hợp với đặc trưng từng loại, giúp người uống cảm nhận được trọn vẹn hương vị và mùi thơm của thức uống. Thông qua bài viết này, Trung cấp nghề nấu ăn hy vọng đã cung cấp cho bạn thông tin thú vị về các loại ly dùng trong nhà hàng khách sạn. Hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo trên Cet.edu.vn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button