Tổng hợp

Tổng Hợp Những Cách Làm Nước Rau Má “Thần Thánh” Giải Nhiệt Mùa Hè

Chúng ta không còn xa lạ với rau má bởi những lợi ích tuyệt vời mà thức uống này mang đến cho sức khỏe. Đặc biệt, vào những ngày hè mà thưởng thức một ly rau má mát lạnh thì sẽ xóa tan hết sự oi nóng của thời tiết. Thay vì lựa chọn mua ở hàng quán, bạn có thể tự tay chế biến và sáng tạo nên nhiều cách làm nước rau má ngon lành, bổ dưỡng. Nhanh tay bỏ túi ngay những cách làm đơn giản nhưng mang đến những thức uống có hương vị thơm ngon nhé!

nước rau má

Bạn đang xem bài: Tổng Hợp Những Cách Làm Nước Rau Má “Thần Thánh” Giải Nhiệt Mùa Hè

Rau má là thức uống phù hợp cho mùa hè. Nguồn: Internet

Có thể trong ký ức tuổi thơ chúng ta, ai cũng đã từng uống qua những ly rau má nguyên chất ở các xe nước mía. Nước mía và rau má là cặp đôi quen thuộc của các hàng quán giải khát lúc đó. Khi trà sữa trân châu lên ngôi thì đồng thời rau má cũng dần bị quên lãng. Tuy nhiên, những năm gần đây, rau má đã quay trở lại trên “bản đồ” nước uống với phiên bản rau má mix đầy mới lạ. Không còn đơn thuần chỉ là những ly rau má mát lạnh uống mà thay thế bởi những sự kết hợp giữa rau má với các nguyên liệu và topping đa dạng như sữa dừa, đậu xanh, khoai môn, trân châu, thạch lá dứa,… Tất cả công thức này sẽ mang đến cho thực khách những trải nghiệm độc đáo về hương vị.

Hiện nay, rau má được giới trẻ rất yêu thích, vậy điều gì đã tạo nên trào lưu này? Điều đầu tiên chính là đáp ứng được tiêu chuẩn “ngon, bổ, rẻ”. Giá thành của một ly rau má hiện nay khoảng 10-20 nghìn đồng, thấp hơn so với trà sữa, rất hợp túi tiền của học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, rau má còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Với hàm lượng cao chất xơ, vitamin và khoáng chất sẽ giúp cải thiện hoạt động tim mạch, giảm mụn, đẹp da, tăng trí nhớ, giải tỏa căng thẳng,… Rau má nguyên chất có hàm lượng calo khá thấp nên là lựa chọn hoàn hảo cho những bạn đang giảm cân mà vẫn thèm ngọt. Tuy nhiên bạn chỉ nên dùng khoảng 200-300ml mỗi ngày; phụ nữ mang thai cũng không nên uống nước rau má.

rau má xanh

Rau má được nhiều người xem là một vị thuốc tốt. Nguồn: Internet

Không hẳn ai cũng thích và uống được rau má, trong vị ngọt có xen lẫn chút vị đắng nhẹ, khi kết hợp với nguyên liệu khác giúp nước uống thơm ngon, dễ uống hơn. Rau má trở lại với phiên bản nâng cấp hơn giúp mọi người ai nấy cũng có thể thưởng thức được thức uống bổ dưỡng này. Hãy tham khảo những công thức rau má mix “thần thánh” dưới đây để tự tay chế và thưởng thức nhé!

Bí Quyết Làm Nước Rau Má Nguyên Chất

Tỉ lệ vàng của rau má và nước lọc

Khi xay hoặc ép rau má, chúng ta vẫn thường thêm nước lọc vào để máy dễ dàng hoạt động. Tỉ lệ giữa rau má và nước lọc phải phù hợp để thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn; không quá đặc mà cũng không quá lỏng. Điều quan trọng là phải giữ lại được hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao nhất có thể. Tỉ lệ được khuyên dùng là 1:1 tức 1kg rau má tương ứng với 1 lít nước lọc.

Kết hợp rau má non và già

Bí quyết tiếp theo là lựa chọn nguyên liệu, thông thường chúng ta lựa chọn rau má non, tươi xanh để làm. Nhưng khi tìm hiểu sâu hơn thì ta nên thêm một chút rau má già để màu xanh của thành phẩm đẹp hơn và dậy mùi vị hơn, tỷ lệ giữa lá non với lá già sẽ là 2:1. Hãy khéo léo lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để ly rau má đạt chuẩn. Rau má non thường có màu xanh mơn mởn, phần cọng to, mọng nước, vị hơi nhạt; còn rau má già nên chọn loại lá nhỏ, đậm màu xanh, cọng nhỏ, có dây sẽ mang đến mùi thơm đặc trưng.

rau má non và già

Để nước rau má ngon bạn cần kết hợp rau má non và già. Nguồn: Internet

Xay rau má 2 lần

Xay rau má rất đơn giản nhưng để ngon thì cần thêm kinh nghiệm về phương pháp. Rau má sau khi rửa sạch, để ráo thì cắt thành từng đoạn 5-7cm. Chia lượng nguyên liệu và nước thành 2 phần bằng nhau. Trong lần xay đầu tiên, bạn cho rau má vào xay nhuyễn cùng nước rồi lọc lấy phần nước cốt, bạn cho thêm phần nguyên liệu còn lại vào tiếp tục xay lần 2. Cuối cùng lọc kỹ để loại bỏ hết phần xác là bạn đã có ngay những ly nước rau má nguyên chất, thơm ngon.

Cách tạo bọt

Phần bọt trên bề mặt sẽ làm bắt mắt thêm cho thành phẩm và cũng tạo sự lạ miệng khi thưởng thức. Cách tạo bọt này khá đơn giản, chỉ cần bạn cho nước cốt rau má hòa tan với đường rồi cho vào máy xay lại thêm 20-30 giây là lớp bọt đã được tạo thành.

Hướng Dẫn Cách Làm Các Nguyên Liệu Mix

Đậu xanh

Rau má có tính thanh lọc cơ thể, đậu xanh lại giúp tăng sức đề kháng nên sự kết hợp này mang lại một thức uống vừa bổ dưỡng, vừa thơm ngon. Ngoài ra, vị bùi bùi của đậu sẽ giảm bớt vị đắng của rau má giúp chúng ta dễ uống hơn. Cách làm rau má đậu xanh rất dễ, bạn chuẩn bị 100g đậu xanh chà vỏ rồi ngâm với nước ấm khoảng 4 tiếng cho mềm sau đó hấp chín. Cho 500ml nước cốt rau má, đường cát và đậu xanh đã chuẩn bị vào máy để xay nhuyễn. Sau đó cho ra ly và thêm đá viên để thưởng thức.

đậu xanh kết hợp rau má

Đậu xanh kết hợp rau má tạo nên một loại thức uống ngon miệng. Nguồn: Internet

Cốt dừa

Cách lấy nước cốt dừa từ cơm dừa nạo khá đơn giản. Bạn chuẩn bị 500g cơm dừa nạo cùng 200ml nước ấm (90 độ C) vào ngâm khoảng 5 phút rồi dùng túi vải mỏng vắt mạnh. Sau đó, bỏ phần bã, còn phần nước cốt dừa thu được, bạn cho vào một túi bắt kem, cột kín miệng và để thẳng đứng. Cách này giúp phần nước cốt nổi lên, phần nước sôi sẽ nằm phía dưới. Dùng kéo cắt góc túi để bỏ đi phần nước lọc, bạn sẽ thu được nước cốt dừa nguyên chất. Bạn cũng có thể cho hỗn hợp nước cốt dừa sau khi vắt vào một tô, để yên ở khoảng 10 phút rồi chắt phần nước cốt ra. Cho 200ml nước cốt dừa với 500ml nước rau má vào xay cùng nhau, sau đó thêm đá viên là bạn có thể thưởng thức một ly rau má cốt dừa béo ngậy.

nước cốt dừa

Nước cốt dừa giúp giảm vị đắng và tăng độ béo thơm cho ly sinh tố. Nguồn: Internet

Sữa dừa

Đây là một trong những thức uống được rất nhiều tín đồ ẩm thực ưa chuộng. Phần sữa dừa sẽ mang lại hương vị béo thơm, ngọt ngào lẫn màu sắc đẹp mắt cho ly nước giải nhiệt mùa hè. Bạn hãy học ngay cách làm sữa dừa đúng chuẩn theo chỉ dẫn của Trung cấp nghề nấu ăn. Bạn rửa sạch 1kg cùi dừa già rồi dùng dao cắt nhỏ và cho 800ml nước nóng (khoảng 90 độ C) vào ngâm khoảng 5 phút. Công đoạn này sẽ giúp dừa mềm, dễ xay và dậy mùi thơm hơn. Sau đó, cho phần cơm dừa cùng nước ngâm vào máy xay và xay thật kỹ đến khi thu được hỗn hợp màu trắng sữa thì tắt máy. Lọc hỗn hợp vừa xay bằng túi lọc, lưu ý siết chặt tay để vắt hết nước cốt, bỏ phần bã dừa đi. Công đoạn cuối cùng để hoàn thành món sữa dừa chính là đem lên bếp đun với lửa nhỏ, bạn thêm chút muối rồi khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi lăn tăn và sánh mịn thì tắt bếp. Đợi sữa dừa nguội, bạn cho vào lọ thủy tinh để bảo quản trong tủ lạnh khoảng 4 ngày. Để làm món rau má sữa dừa bạn cần 500ml nước cốt rau má xay cùng 200ml sữa dừa và một ít đá viên.

rau má sữa dừa

Ly rau má sữa dừa sau khi hoàn thành trông rất đẹp mắt. Nguồn: Internet

Hạt sen

Rau má mix với hạt sen là một công thức nước uống khá mới lạ. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nấu mềm hạt sen rồi đem xay cùng nước rau má. Khi uống, vị đắng nhẹ đặc trưng của rau má kết hợp cùng sự bùi bùi, ngọt thơm của hạt sen sẽ không làm bạn thất vọng. Với thành phần hạt sen nên giúp bạn cải thiện giấc ngủ, tinh thần sảng khoái hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể dùng hạt sen như một loại topping uống kèm để tăng thêm sự lạ miệng khi dùng.

hạt sen

Hạt sen có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ rất hiệu quả. Nguồn: Internet

Sầu riêng

Sầu riêng có mùi vị đặc biệt, chất cơm mềm, màu vàng, vị ngọt bùi rất ngon. Rau má sầu riêng là thức uống dành riêng cho cho các tín đồ của loại trái cây này. Tùy vào khẩu vị và sở thích mà bạn có thể xay nhuyễn sầu riêng hoặc cho sầu riêng và đường vào ly tán nhẹ để mềm ra rồi thêm nước cốt rau má vào. Với cách dùng muỗng tán sẽ thích hợp cho những ai thích nhâm nhi thưởng thức phần cơm béo ngậy. Bạn nên cân nhắc lượng đường dùng vì có thể làm đồ uống trở nên mau ngấy.

sấu riêng

Chính hương thơm đặc trưng của sầu riêng sẽ mang đến sự độc đáo cho ly rau má mix. Nguồn: Internet

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một ly rau má mix thơm ngon, bổ dưỡng, đảm bảo vệ sinh. Hãy thử trải nghiệm và bổ sung ngay cách làm nước rau má  này vào thực đơn nước uống yêu thích của mình. Chúc các bạn thành công nhé!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button