Tổng hợp

Bí Quyết Làm Khô Gà Lá Chanh Thơm Ngon – Đậm Đà – Dễ Làm Tại Nhà

Trong những năm gần đây, khô gà lá chanh trở thành một trong những món ăn vặt được ưa chuộng nhất tại nước ta. Thịt gà khô, giòn, hòa quyện cùng vị cay cay, mặn mặn và hương thơm của lá chanh khiến cho các tín đồ ăn vặt đều không thể cưỡng lại. Trong bài viết dưới đây, Trung cấp nghề nấu ăn sẽ “bật mí” cho các bạn bí quyết chế biến khô gà lá chanh ngon tuyệt hảo, hãy khám phá ngay nào!

Nguyên liệu làm khô gà lá chanh

khô gà lá chanh
Khô gà lá chanh là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người. Nguồn: Internet
  • 450g thịt ức gà không xương
  • 3 nhánh sả
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 4 củ hành tím
  • 1 ít lá chanh
  • 3 tép tỏi
  • ớt trái
  • 1/2 muỗng canh ớt bột
  • 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh đường

Cách Làm khô gà lá chanh bằng lò vi sóng, lò nướng

Luộc thịt gà

Trước tiên, bạn dùng nước muối loãng để rửa thật sạch thịt gà. Tiếp theo, cho gừng cắt lát, lá chanh, muối và sả vào thịt gà để thịt được đậm đà hơn. Cho phần thịt gà vào nước sôi để luộc khoảng 20 phút thì rồi tắt bếp.

Bạn đang xem bài: Bí Quyết Làm Khô Gà Lá Chanh Thơm Ngon – Đậm Đà – Dễ Làm Tại Nhà

Ướp gia vị đậm đà

Vớt thịt gà đã chín ra đĩa cho nguội, sau đó xé thành miếng nhỏ nhưng không quá vụn. Trộn đều lá chanh cắt sợi, tỏi, hành và sả băm vào phần gà xé để thấm gia vị.  Cuối cùng, bạn cho thêm đường, bột ớt, nước mắm và ngũ vị hương vào trộn đều, ướp từ 25-30 phút.

Cách thực hiện 1

  • Bước 1: Bạn cho ớt cắt lát, lá chanh và 1 muỗng canh dầu ăn vào phần thịt gà đã ướp sẵn, sau đó trộn đều cho các gia vị thấm vào thịt.
  • Bước 2: Dùng 1 lớp giấy bạc để bọc khay nướng lại, dàn đều phần thịt gà xé lên bề mặt khay.
  • Bước 3: Làm nóng lò nướng trong 10 phút rồi cho thịt gà vào nướng. Lưu ý, bạn chỉ nên nướng ở mức 150 – 200 độ C trong 15 phút để thịt không bị cháy khét. Khi thấy thịt gà ngả sang màu nâu đậm thì tắt lò nướng, chờ thịt nguội và có thể thưởng thức.

Cách thực hiện 2

  • Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo, sau đó phi hành, sả và tỏi cho thật thơm thì tắt bếp.
  • Bước 2: Cho phần hành, sả và tỏi phi vào nồi, đổ thêm nửa chén nước luộc gà, sau đó cho ớt cắt lát, lá chanh và phần gà đã ướp gia vị vào trộn đều.
  • Bước 3: Đặt nồi lên bếp và nấu với lửa vừa. Lưu ý, liên tục đảo cho đến khi gà thấm gia vị thì tắt bếp.
  • Bước 4: Dàn đều phần thịt gà lên mặt khay nướng có bọc giấy bạc, cho vào lò vi sóng nướng ở 150 độ C trong 10 phút. Sau đó, bạn có thể kiểm tra xem gà đã khô đúng theo sở thích của mình hay chưa và có thể nướng thêm tùy ý.
gà khô lá chanh
Thịt gà khô, giòn, hòa quyện cùng vị cay cay, mặn mặn

Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi cơm điện

  • Bước 1: Dùng cọ thấm qua dầu ăn, sa đó quét một lớp mỏng quanh lòng nồi cơm điện.
  • Bước 2: Cho ớt cắt lát và 1 ít lá chanh vào phần gà đã ướp, sau đó dàn gà ra đều ra quanh nồi.
  • Bước 3: Nhấn nút nấu làm sôi thịt gà và cho hơi nước thoát ra.
  • Bước 4: Đến khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ hâm nóng, bạn đợi trong 5-10 sau đó bật lại chế độ nấu để sấy khô thịt gà.
  • Bước 5: Để cho thịt gà khô và ráo hoàn toàn, bạn cần lặp thao tác ở bước 3 và bước 4 từ 6-8 lần để cho ra thành phẩm ngon nhất.

Làm khô gà lá chanh bằng chảo chống dính

  • Bước 1: Cho 1 chén nước luộc gà vào chảo chống dính, tiếp sau đó cho ngũ vị hương, sả, tỏi, hành, bột ớt, nước mắm, đường, lá chanh cắt sợi và gà xé vào trộn đều.
  • Bước 2: Đặt chảo lên bếp, bắt lửa nhỏ rồi đảo thịt gà liên tục để gà không bị cháy. Sau khi thịt gà ngả sang màu vàng nâu và khô lại thì tắt bếp.
món ăn vặt
Khô gà lá chanh có cách chế biến khá đơn giản và tiết kiệm thời gian. Nguồn: Internet

Để có thể bảo quản khô gà được lâu hơn, bạn cần chú ý chế biến thịt gà và các gia vị đi kèm như lá chanh, ớt, tỏi cho thật khô. Bên cạnh đó, bạn có thể cho khô gà thành phẩm vào tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng. Trung cấp nghề nấu ăn chúc bạn “trổ tài” thành công với món khô gà lá chanh này nhé!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button