Tổng hợp

Bí Quyết Nấu Bún Mọc Ngon Đậm Đà chuẩn Vị Miền Nam

Bún mọc trông đơn giản nhưng lại là món ăn yêu thích của khá nhiều người, không những thế với cách chế biến cũng khá đơn giản thì các bà nội trợ rất thích tự tay mình nấu món bún này tại nhà. Hôm nay, Cet.edu.vn sẽ chia sẻ thêm 1 cách nấu bún mọc ngon, hương vị chuẩn miền Nam mà bạn có thể tham khảo qua nhé!

Bún mọc được bắt nguồn từ làng Mọc (nay là quận Thanh Xuân ở Hà Nội) nhưng ngày nay nó đã lan toản khắp các vùng miền với cách nấu có một chút thay đổi ở mỗi nơi. Dù là với cách nấu nào thì món bún với nước dùng ngọt xương với những viên mọc (giò heo) mang lại hương vị nhẹ nhàng mà hấp dẫn cho người dùng. Ngoài ra, bún mọc còn là món mà bạn thưởng thức vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày cũng hợp.

Bạn đang xem bài: Bí Quyết Nấu Bún Mọc Ngon Đậm Đà chuẩn Vị Miền Nam

Bún mọc

Bún mọc có nguồn gốc từ miền Bắc nước ta nhưng ngày nay được yêu thích
khắp các vùng miền. (Nguồn: Internet)

Cách nấu bún mọc chuẩn bị miền Nam

Thành phần nguyên liệu

  • Sườn thăn (hoặc sườn non): 400 gr (bạn chọn miếng sườn còn tươi, thịt có độ đàn hồi)
  • Xương ống: 300 gr
  • Bún tươi (sợi nhỏ): 700 gr
  • Chả lụa: 200 gr
  • Giò sống: 200 gr
  • Mộc nhĩ: 4 cái
  • Hành lá, rau mùi, hành tím, tỏi băm
  • Rau sống: tía tô, húng quế, rau diếp
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu

Các bước thực hiện nấu bún mọc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Với phần xương ống thì bạn rửa thật sạch rồi trụng sơ qua nồi nước sôi. Sau đó, cho vào nồi nước mới với 2 muỗng café muối + 2 muỗng café hạt nêm + 1 muỗng café nước mắm và để lửa vừa hầm xương. Lưu ý: khi hầm xương bạn nhớ canh vớt bọt để nước dùng được trong.
  • Phần sườn thăn bạn có thể rửa qua với nước muối để cho khử hoàn toàn mùi hôi của thịt. Sau đó xả với nước lạnh và chặt thành các miếng vừa ăn, bạn nêm với chút xíu tiêu xay + 1 muỗng canh hạt nêm và 1/3 muỗng canh nước mắm. Để yên phần thịt sườn trong khoảng 15 phút cho chúng thấm gia vị.
  • Mộc nhĩ bạn rửa sạch rồi ngâm nước cho nở mềm rồi băm nhỏ.
  • Bạn cắt chả lụa thành những miếng vừa ăn.
  • Bún tươi bạn trụng sơ qua nước sôi rồi để ráo.
  • Các loại rau sống bạn nhặt và rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Sơ chế giò sống

Nếu bạn mua giò sống chưa được nêm nếp thì có thể nêm chút gia vị, hành lá, tiêu xay trộn đều rồi cho phần nấm nhĩ bên trên vào và trộn đều.

Hoặc bạn có thể sử dụng thịt heo rồi cho vào cối xay nhuyễn, nêm nếm với gia vị đều được. Sau đó, vo hỗn hợp giò sống và mộc nhĩ thành những viên mọc nhỏ.

những viên mọc

Sau khi trộn giò sống với mộc nhĩ thì bạn vo thành những
viên mọc tròn, nhỏ. (Nguồn: Internet)

Bước 3: Cách nấu nước dùng bún mọc

Bắc chảo lên bếp, cho chút xíu dầu ăn vào, đợi cho dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho tiếp phần sườn thăn vào xào đến khi thịt vừa săn lại thì tắt bếp.

Khi nồi nước hầm xương vừa sôi tới thì bạn cho phần sườn vừa xào vào nồi, tiếp tục đun cho đến khi sôi lần nữa thì bạn thả mọc vào nồi và nêm nếm cho khẩu vị vừa ăn. Bạn tiếp tục để nồi nước nấu khoảng 10 phút là mọc sẽ chín.

Bước 4: Hoàn tất món ăn

Bạn múc bún vào tô và múc sườn thăn, rắc thêm chút hành lá và rau mùi, xếp vài miếng chả. Cuối cùng, chan nước dùng lên thật đều là hoàn tất món bún.

Bún mọc ăn kèm rau sống, chanh, ớt và có người còn thích dùng với mắm tôm.

Những lưu ý khi nấu bún mọc

Nếu bạn muốn ăn mọc có độ dai dai nhất định thì có thể ăn tới đâu mới cho mọc vào tới đó.

Ngoài chả lụa thì bạn có thể thêm chả quế và chả chiên mỗi loại một ít thì tô bún của bạn sẽ càng hấp dẫn hơn.

trụng bún qua nước sôi

Trước khi múc bún ra tô thì bạn nhớ trụng qua nước sôi trước nhé!
(Nguồn: Internet)

Hy vọng với cách nấu bún mọc chuẩn hương vị của người miền Nam mà chúng tôi hướng dẫn thì bạn có thể nấu món bún này đãi cả nhà trong những dịp sắp tới. Bún thang là một trong những món ăn thể hiện nét đặc sắc trong văn hóa Ẩm thực của người Hà Nội.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button