Tổng hợp

Cách nấu chè bắp với đậu xanh đúng chuẩn Nam Bộ

Nếu bạn đang tìm một loại chè vừa bổ dưỡng vừa dễ làm thì Cet.edu.vn gợi ý cho bạn món chè bắp với đậu xanh kiểu miền Nam để nấu cho gia đình và người thân của mình. Đây là một món chè dân gian mà cho dù là người lớn hay trẻ nhỏ đều yêu thích. Vì vậy, đừng bỏ qua bài viết hôm nay để được hướng dẫn cách nấu món chè bắp tuyệt ngon này nhé!

Trong các món chè Việt thì chè bắp đậu xanh luôn là một trong những món chè tươi mát, có công dụng giải nhiệt rất tốt. Chè bắp có nguồn gốc từ Hội An, được lưu truyền qua rất nhiều thế hệ và ngày nay trở nên phổ biến rộng rãi ở khắp các vùng miền. Đây cũng là loại chè mà cho dù bạn ăn nóng hay đá thì chúng cũng đều hấp dẫn, cuốn hút bạn.

cách nấu chè bắp

Bạn đang xem bài: Cách nấu chè bắp với đậu xanh đúng chuẩn Nam Bộ

Chè bắp vừa ngon vừa dễ nấu và là món ăn yêu thích của người lớn,
trẻ nhỏ (Nguồn: Internet)

Cách nấu chè bắp đậu xanh đúng chuẩn miền Nam

Nguyên liệu chuẩn bị nấu chè bắp đậu xanh

  • Bắp non: 2 trái. Lưu ý: chọn bắp mới hái thì bắp sẽ ngọt và ngon hơn.
  • Đậu xanh đãi sạch vỏ: 300gr
  • Nước cốt dừa: 200g hoặc bạn có thể thay bằng nước cốt dừa đóng hộp
  • Sữa tươi: 100ml
  • Bột năng: 20gr (có thể thay bằng bột sắn)
  • Đường phèn: 200gr
  • Vani: 2 ống nhỏ

Các bước thực hiện nấu chè bắp đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh lựa bỏ các hạt bị sâu, ngâm nước qua đêm hoặc trong ngày (ít nhất là 2h) để đậu được nở.

Bắp đem lột vỏ, bỏ râu bắt nước lộc chín. Sau khi bắp chín thì có thể tắt lửa, để nguội rồi dựng bắp đứng và bào thành từng mảng. Giữ lại cùi bắp.

Bước 2: Chế biến chè bắp đậu xanh

Lấy nồi mới cho sữa tươi và nước cốt dừa vào nấu cho đến khi thấy sôi lăn tăn thì tắt bếp. Lưu ý: nếu sữa tươi bạn dùng là loại không đường thì có thể nêm nếm chút đường cho hợp vị.

chè bắp đậu xanh miền nam

Các bước nấu chè bắp đậu xanh đúng chuẩn Nam Bộ (Nguồn: Internet)

Hòa phần bột năng với khoảng 50ml nước

Cho cùi bắp, đậu xanh vào nồi và đổ ngập nước vào, đun cho đến khi sôi thì bạn vớt cùi bắp ra và tiếp tục đảo cho đậu xanh chín nhừ. Trong thời gian nấu phải liên tục đảo phần dưới đáy nồi để tránh bị khét và đồng thời vớt bọt liên tục để chè được trong.

Khi đậu đã chín nhừ thì cho vào hạt bắp, đường phèn và một chút muối và tiếp tục đảo đều tay đến khi hỗn hợp chín nhừ và nêm nếm lại lần nữa. Cho phần bột năng đã chuẩn bị vào, rót từ từ đều tay để tránh cho bột năng bị bón cục. Đun thêm khoảng 10 phút hoặc cho đến khi bột năng nở đều, tạo độ đặc, sánh cho món chè.

Cho vani vào nồi tạo mùi thơm, đảo đều tay lần cuối rồi tắt bếp, bắc nồi ra ngoài.

Bước 3: Hoàn thành

Chờ chè nguội bớt rồi múc ra chén, chan 1 ít nước cốt dừa. Hoặc nếu dùng lạnh thì bạn có thể chờ cho chè nguội hẳn rồi múc vào ly và cho thêm đá vào bào, chan nước cốt dừa là có thể dùng.

Yêu cầu thành phẩm cho món chè bắp

  • Món chè bắp đạt yêu cầu phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:
  • Chén chè trong suốt, có hình thức bắt mắt, có thể quan sát từng hạt bắp.
  • Chè có vị ngọt thanh, mùi hương của bắp lan tỏa, có độ sánh vừa phải và nước cốt dừa béo ngậy.
  • Hạt bắp phải chắc, ngon ngọt, giòn hấp dẫn.

Những lưu ý khi nấu chè bắp

  • Chọn bắp tưởng đơn giản nhưng cũng cần phải có nhiều bí quyết nếu không khi thành phẩm lại thất vọng nhé. Các bạn nên chọn những trái bắp vừa mới hái càng tốt, lựa những trái bắp có lớp vỏ màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn mềm, không bị khô, cuống không được thâm hay héo và đặc biệt các vỏ ngoài đều ôm trọn trái bắp và không bị bằm dặp.
  • Tiếp theo, các bạn cần chú ý đến những hạt bắp, lựa những trái bắp có hạt bắp phải bóng, đều, thẳng tắp, chú ý không nên chọn những trái bắp quá to, hạt quá bự nên vì hạt to sẽ có chỗ thưa chỗ thiếu mà ta không để ý, nên chọn những trái bắp thon dài, vừa phải.
  • Khi ăn, bạn có thể cho thêm đậu phộng rang rắc lên mặt thay mè rang để món chè ngon hơn.

Giá trị dinh dưỡng của chè bắp

Chè bắp đậu xanh không chỉ ngon lành mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe người ăn. Bởi bắp là nguyên liệu thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, ngăn ngừa thiếu máu, giảm cholesterol, kiểm soát huyếp áp cao, bệnh tiểu đường và đặc biệt giảm nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, trong thành phần của chè có đậu xanh là một loại nguyên liệu bổ sung chất sắt, máu, protein, manga, tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm, giàu chất xơ cho chị em phụ nữ.

giá trị dinh dưỡng từ chè bắp

Bắp là một trong các loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe
cho con người (Nguồn: Internet)

Tổng kết

Cách nấu chè bắp đậu xanh đúng chuẩn Nam Bộ thật dễ phải không nào? Tuy nhiên, để món chè củ mài được hoàn hảo về cả mùi vị lẫn hình thức thì bạn nên cẩn thận, khéo léo một chút trong khi thực hiện. Hãy chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào thực hiện món chè hảo hạng này dành cho cả nhà vào dịp cuối tuần này nhé!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button