Tổng hợp

Oden là gì? Cách làm lẩu Oden thơm ngon chuẩn vị người Nhật

Oden được coi là nghệ thuật ẩm thực tinh tế của đất nước hoa anh đào được bày bán phổ biến tại Nhật Bản. Với cách nấu ăn đơn giản, lẩu Oden được nhiều du học sinh, thực tập sinh lựa chọn để nấu cho người thân, bạn bè. Cùng Cmm.edu.vn tìm kiếm công thức cho món lẩu Oden thơm ngon chuẩn vị Nhật

lau oden la gi

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Bạn đang xem bài: Oden là gì? Cách làm lẩu Oden thơm ngon chuẩn vị người Nhật

1. Oden là gì 

2. Nguồn gốc lẩu Oden- đỉnh cao ẩm thực Nhật Bản

3. Các loại lẩu Oden nổi tiếng Nhật Bản

4. Công thức nấu Oden đơn giản tại nhà

1. Oden là gì 

Oden (おでん) là món ăn cổ truyền của người Nhật đặc biệt yêu thích vào mùa đông của người Nhật.

Oden trong tiếng Nhật được gọi là (おでん), ngoài ra còn được gọi là misodengaku hoặc dengaku. Đây được coi là một món lẩu kiểu Nhật với cách thức làm thì lại tương tự món hầm, ninh .


 

4 Oden la gi
Các thành phần thường thấy ở món oden thường là: chả cá khoai mỡ hampen, chả cá nướng, chả cá Kamaboko, trứng vịt luộc, thịt bò hoặc thịt heo, konnyaku (khoai từ) và nhiều loại khoai củ khác. Tùy theo từng vùng mà thành phần có thể thay đổi, thêm bớt tùy khẩu vị người ăn. Các nguyên liệu sẽ được ninh nhiều giờ trong nước được chắt lọc từ dashi, shouyu, một ít đường và thêm một số đồ gia vị khác.

Linh hồn của món lẩu Oden chính là nước dùng dashi được nấu từ tảo bẹ kombu, cá bào hana katsuo và nước tương lạt Ushukuchi, được cô đọng trong miếng củ cải. Khi thưởng thức món ăn này sẽ giúp bạn ấm áp hơn trong thời tiết lạnh giá.


 

8 Oden la gi

 
Oden được xem là quốc hồn quốc túy của đất nước, con người Nhật Bản, rất thích hợp khi ăn trong tiết trời rét 

 

Bên cạnh lẩu Oden tại Nhật Bản có nhiều món ăn nổi tiếng khác, xem chi tiết: 12 món ăn ngon mà rẻ nhất định phải thử khi đến Nhật Bản
 

2. Nguồn gốc lẩu Oden- đỉnh cao ẩm thực Nhật Bản

Oden được cho có nguồn gốc từ món Tofu-dengaku ở Kyoto. Theo đó, trong tiếng Nhật “Dengaku” có nghĩa là chế biến món ăn bằng cách phết tương Miso lên đồ ăn sau đó nướng, Tofu-dengaku là đậu phụ nướng.
 

0 Oden la gi

 

Món Oden khởi đầu cách đây hơn 800 năm với nguyên liệu là hầm đậu phụ trong nước dùng.

Từ những năm 1940, Oden được chế biến tại các gia đình, món ăn được chế biến rất đơn giản, chỉ là cho nguyên liệu yêu thích vào nồi và ninh mềm.


 

Oden la gi
Ngày nay công thức lẩu Oden được biến đổi càng ngày phong phú, đa dạng theo vùng miền mang những đặc trưng riêng biệt như miền bắc Nhật Bản Oden sẽ có thêm sò và rau dại, vùng Kansai có thêm nguyên liệu là bạch tuộc và những lát gân bò

Bạn có mong muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản TẠI ĐÂY

 

3. Các loại lẩu Oden nổi tiếng Nhật Bản

Tùy vào khu vực mà người dân Nhật Bản có những món Oden đặc trưng khu vực mình sinh sống như:

– Món Oden kiểu thành phố Muroran ở Hokkaido với nguyên liệu hải sản như sò điệp, ốc


 

1 Oden la gi

– Món Oden kiểu Aomori với đặc trưng là sử dụng daikakuten là 1 loại chả cho vào Oden
 

2 Oden la gi

– Món Oden kiểu Kanazawa với “kanimen”
 

3 Oden la gi
– Món Oden kiểu Hakata với đặc trưng là há cảo cuốn với nước dùng ninh từ xương gà

– Món Oden kiểu Okinawa với các loại rau có lá theo mùa cùng móng giò và thịt lợn hộp.


 

5 Oden la gi

– Món Oden kiểu Shizuoka và Nagoya sử dụng nguyên liệu như lòng lợn, tảo bột xanh…
 

6 Oden la gi

– Món Oden kiểu Nagoya có gân bò ninh nhừ hoặc khoai sọ trong Haccho Miso 
 

7 Oden la gi

 

4. Công thức cho món Oden chuẩn vị Nhật tại nhà
 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

– Củ cải
– Đậu phụ
– Cà rốt
– Khoai tây
– Satsuma-age (chả cá Satsuma)
– trứng gà
– Gia vị: 
súp dashi, xì dầu, đường, muối, miso, mù tạt Nhật, ớt,…

Các nguyên liệu này bạn đều có thể mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi của Nhật, còn ở Việt Nam bạn có thể đến các cửa hàng chuyên đồ Nhật là có

Cách chế biến

Bước 1: Cắt củ cải, khoai tây, cà rốt thành những miếng hình tròn dày 2cm

Bước 2: Luộc trứng chín, để nguội, bóc vỏ 

Bước 3: Cắt chả cá thành những miếng vừa ăn

Bước 4: Nấu nước dùng bằng cách đun nóng nước súp dashi và các gia vị trong một chiếc nồi lớn. Khi nước sôi, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào đun nhỏ lửa trong 30 phút cho các nguyên liệu chín nhừ

Bước 5: Múc ra bát, ăn kèm với các gia vị đã chuẩn bị sẵn.
 

Xem ngay: Hướng dẫn thực tập sinh làm mì Yakisoba chuẩn Nhật Bản tại nhà

Oden được cho là món tiêu biểu trong ẩm thực Nhật Bản cùng với lẩu Sukiyaki, tempura, mì Ramen là món ăn được yêu thích của người Nhật. Tại Nhật bạn có thể thưởng thức Osen tại các siêu thị, đường phố hay có bán sẵn tại các cửa hàng tiện lợi.

Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản và mong muốn học nấu ăn món Nhật thật ngon thì đừng bỏ qua đơn hàng đi XKLĐ Nhật bản chế biến thực phẩm mà Chúng tôi đang tuyển nhé. Xem chi tiết các đơn hàng thực phẩm đi Nhật TẠI ĐÂY

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button