Tổng hợp

Ăn uống đúng cách để tăng sức đề kháng trong mùa dịch Corona

Trong tình hình dịch COVID 19 hiện nay, đa số người dân đều khá hoang mang, lo lắng. Nhưng theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để chung tay chống dịch, mỗi người dân nên tự nâng cao ý thức để bảo vệ bản thân. Trong đó, ăn uống đúng cách để tăng cường hệ miễn dịch đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy nên uống gì, ăn gì để tăng sức đề kháng chống lại dịch bệnh?

Sức đề kháng chính là khả năng cơ thể tự chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào. Vậy nên, nếu áp dụng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng virus.

Bạn đang xem bài: Ăn uống đúng cách để tăng sức đề kháng trong mùa dịch Corona

Các chuyên gia y tế, chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng, để đảm bảo đủ dưỡng chất cho hệ miễn dịch, giúp tăng đề kháng cho cơ thể, chúng ta cần ăn nhiều loại thức ăn đa dạng, đầy đủ các nhóm thực phẩm, đủ bữa. Đồng thời, cần bổ sung vitamin và khoáng chất để bù cho lượng vitamin thiếu hụt trong quá trình ăn uống.

ăn uống đúng cách phòng chống dịch covid 19

Ăn uống đúng cách rất quan trọng để nâng cao hệ miễn dịch phòng chống dich COVID-19. Ảnh: internet

Các nhóm thực phẩm cần thiết cho một chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng

Nhắc đến việc ăn uống mùa dịch, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến cung cấp Vitamin C vì loại vitamin này góp phần quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Theo các chuyên gia y tế, cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại thực phẩm như: các loại trái cây họ cam quýt (sơ ri, cam, quýt, ổi, các loại rau có màu xanh đậm, bông cải xanh…), sử dụng vitamin C dạng sủi… Tuy nhiên, nhu cầu vitamin C hàng ngày của một người trung bình chỉ vào khoảng 100mg, nên bạn không cần nạp quá nhiều vào cơ thể. Nếu không có thể có thể gây tá dụng ngược hoặc không cần thiết. Trong khi cơ thể còn cần rất nhiều nhóm chất khác để hoạt động và tăng cường đề kháng.

vitamin c tăng cường sức đề kháng

Vitamin C góp phần quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ảnh: Internet

Theo đó, hệ miễn dịch còn cần vitamin nhóm B để chuyển hoá chất đường, cần vitamin A để xây dựng hàng rào phòng thủ là các lớp biểu mô, cần vitamin D để chuyển hoá canxi cho các hoạt động của tế bào, cần kẽm để sản xuất các men xúc tác, cần i- ốt để sản xuất nội tiết tố tuyến giáp, một loại nội tiết tố giúp kích thích gia tăng hoạt động của nhiều loại tế bào trong cơ thể…

Ngoài ra, chúng ta cũng cần tăng cường vitamin, khoáng chất và chất xơ, đặc biệt là các loại như: A, E, kẽm và polyphenon có nhiều trong rau xanh và quả tươi. Đây là những chất chống oxy hóa sẽ hỗ trợ cho hệ miễn dịch chống lại những nguy cơ gây bệnh từ vi khuẩn và virus.

Cung cấp đủ các chất đạm thiết yếu vì các kháng thể của con người được hình thành từ chất đạm. Đồng thời, hệ miễn dịch luôn cần loại chất đạm thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Vì vậy, chúng ta nên đảm bảo đủ lượng chất đạm quan trọng hàng ngày và ưu tiên lựa chọn các loại chất đạm dễ tiêu hoá, có đầy đủ các acid amin thiếu yếu như: cá béo, sữa, trứng, thịt trắng (gà, vịt, đậu hũ, thịt heo…). Trung bình mỗi người cần khoảng 200 – 300g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày.

cung cấp đầy đủ chất đạm

Cần cung cấp đủ lượng chất đạm quan trọng cho cơ thể. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, các loại sữa chua cũng có chứa những lợi khuẩn đường ruột, giúp cơ thể tăng cường miễn dịch. Nguồn nguyên liệu để nuôi các lợi khuẩn này là chất xơ tan, có trong các thực phẩm như: gạo ít xay xát, ngũ cốc, yến mạch, táo, chuối và khoai lang.

Uống nước đúng cách để phòng chống dịch bệnh

Ngoài áp dụng chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng, nhiều hoa quả và rau xanh  thì việc uống nước đúng cách cũng rất quan trọng để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch.

cần cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể

Cần cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể hàng ngày. Ảnh: Internet

Trung bình cơ thể chúng ta cần khoảng 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước bị mất đi qua các con đường khác nhau. Trong đó, 2/3 lượng nước cần được cung cấp bằng cách uống, còn lại là lượng nước được cung cấp qua thực phẩm. Tùy vào thể trạng và hoạt động của mỗi người mà lượng nước cần cung cấp cho cơ thể có thể nhiều hoặc ít hơn.

Những lưu ý khác khi ăn uống trong mùa dịch corona

  • Nhiều người bổ sung vitamin C bằng các dạng viên sủi. Tuy nhiên, các chế phẩm bổ sung dù là viên sủi hay viên nén đều không thể dùng thay thế cho rau của quả vì trong rau của quả có nhiều vi chất mà các chế phẩm bổ sung không có. Bên cạnh đó, các vi chất trong trái cây và rau củ cũng khác nhau nên không dùng để thay thế hoàn toàn cho nhau được.

viêm sủi không thay thế cho rau củ quả

Viên sủi hay viên nén đều không thể dùng thay thế cho rau của quả. Ảnh: Internet

Cần ăn thức ăn sạch, đảm bảo vệ sinh thực phẩm tối đa vì nếu để cơ thể bị bệnh, hệ miễn dịch sẽ phải làm việc vất vả hơn, dễ kiệt quệ hơn và sẽ dễ bị virus xâm nhập hơn.

  • Nên thận trọng với những thức ăn lạ hoặc thức ăn không rõ nguồn gốc.
  • Không được để miệng và cổ khô, cần uống từng ngụm nhỏ, uống chậm, uống nhiều lần trong ngày, uống ngay cả khi không khát.
  • Cần uống nước sạch, đã đun sôi, uống ấm.
  • Không uống nước đun đi đun lại nhiều lần.
  • Không nên uống nước ngọt thay cho nước lọc.
  • Hạn chế bia, rượu, café vì có tác dụng lợi tiểu làm tăng tốc độ mất nước qua thận

Hệ miễn dịch của con người cần đủ hơn 40 chất dinh dưỡng nên thiếu bất kỳ một chất dinh dưỡng nào cũng làm suy yếu nó. Do đó, để có sức khỏe tốt nhất và có sức đề kháng cao nhằm chống lại dịch bệnh, tốt nhất mỗi người nên ăn uống đủ nhu cầu của cơ thể và càng đa dạng các loại thực phẩm càng tốt.

Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đã có thêm thông tin và kiến thức bổ ích để chăm sóc, bảo vệ bản thân và những người thân của mình  trong mùa dịch bệnh Corona.

Tham khảo thêm: Thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch ngăn ngừa Virus Corona không nên bỏ qua

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button