Tổng hợp

Bật Mí Công Thức Làm Chả Mực Ăn Là Ghiền

Mực là một trong những loại hải sản được rất nhiều người yêu thích. Bên cạnh giá trị dinh dưỡng cao, mực còn có thể dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon với hương vị khó cưỡng. Ngay sau đây, Trung cấp nghề nấu ăn sẽ bật mí cùng bạn cách làm chả mực chiên vô cùng hấp dẫn ngay tại nhà để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Bí quyết chọn mực tươi ngon

Đối với mực lá, bạn nên chọn các con mực to, mình dày, da mực cứng và thịt săn chắc. Đặc biệt, thịt mực phải không bị biến màu hay dập nát và lớp màng bao quanh thân mực phải còn nguyên vẹn. Khi chọn mực ống, bạn nên mua những con mực có lớp thịt màu sáng hồng, đầu mực vẫn dính chặt với thân. Ngoài ra, túi mực bên trong phải chưa bị vỡ để đảm bảo độ tươi ngon và thịt mực không bị đắng khi chế biến.

Bạn đang xem bài: Bật Mí Công Thức Làm Chả Mực Ăn Là Ghiền

mực

Bạn nên chọn các con mực to, mình dày, da mực cứng và thịt săn chắc. Nguồn: Internet

Cách làm chả mực chuẩn vị tại nhà

Nguyên liệu

  • 700 gam mực lá
  • 100 gam tôm thẻ
  • 0.5 gam mỡ heo
  • 0.5 gam thịt nạc heo
  • Hạt nêm
  • Muối, đường
  • Tiêu xay
  • Nước mắm
  • Dầu ăn.

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn bỏ phần túi mực và phần da bên ngoài trên thân mực rồi rửa mực với muối, dùng tay chà xát cho hết nhớt rồi xả lại với nước sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn xắt mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn, phần râu mực thì bạn đem cắt thành khúc và để riêng. Tôm cắt bỏ râu và đuôi, lột bỏ vỏ, dùng mũi dao nhọn loại bỏ phần chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch, để ráo. Mỡ heo và thịt nạc rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

chả mực

Chả mực là món ăn hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Nguồn: Internet

Bước 2: Ướp gia vị

Cho mực, mỡ, thịt và tôm vào tô, nêm thêm gia vị theo tỉ lệ: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng tiêu xay và 2 muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều hỗn hợp trên rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 4 tiếng. Với phần râu mực, bạn bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và cũng cho vào ngăn đá.

Bước 3: Xay nguyên liệu

Sau khi phần nguyên liệu đã đông, bạn lấy ra cho vào máy xay nhuyễn cho đến khi nhuyễn và mịn. Tiếp theo, bạn cắt nhỏ râu mực và trộn vào cùng thịt mực đã xay nhuyễn, dùng chày giã cho đều tay để hỗn hợp được dai và mịn.

Bước 4: Chiên chả mực

Thoa một lớp dầu ăn mỏng lên tay rồi nặn thịt mực thành miếng có hình tròn dẹt, vừa ăn. Cho dầu vào chảo, bật bếp lên đến khi dầu sôi thì cho chả mực vào chiên chín vàng hai mặt. Khi chả chín thì vớt ra, cho lên đĩa có lót sẵn khăn giấy để thấm bớt phần dầu.

Giá trị dinh dưỡng có trong mực

Khi ăn mực, cơ thể người sẽ được hấp thụ khoáng chất này nhằm hỗ trợ quá trình hấp thụ, lưu trữ và trao đổi chất của sắt, hình thành hồng cầu. Mực còn giúp xương và răng chắc khỏe vì chứa nhiều canxi và photpho, cũng như làm giảm viêm khớp nhờ lượng selen – một chất chống oxy hóa có khả năng kiểm soát các gốc tự do. Nguồn vitamin B12 dồi dào trong mực sẽ giúp làm giảm nồng độ homocysteine – một axit amin gây đột quỵ, tai biến mạch máu não và bệnh Alzheimer. Ngoài ra, ở mực có chứa 23% vitamin B2 làm giảm tần số và mức độ của cơn đau nửa đầu và 30% protein giúp da, tóc, cơ bắp có được độ khỏe mạnh và dẻo dai.

chả mực chiên giòn

Ăn chả mực sẽ giúp cơ thể được hỗ trợ quá trình hấp thụ, lưu trữ và trao đổi sắt, hình thành hồng cầu. Nguồn: Internet

Hy vọng với công thức làm chả mực đơn giản trên đây, bạn sẽ có thể trổ tài ngay tại nhà để bổ sung vào thực đơn hằng ngày một món ăn thật hấp dẫn và bổ dưỡng. Nếu yêu thích nấu ăn và muốn chế biến thêm nhiều món ăn thú vị khác, hãy để lại thông tin theo form bên dưới hoặc liên hệ ngay số hotline 1800 6552 (miễn phí) để được Trung cấp nghề nấu ăn tư vấn về khóa học Kỹ thuật chế miến món ăn nhé!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button