Auto Tune Là Gì? 6 Tính Năng Nổi Bật Ca Sĩ Nào Cũng Thích

Đối với các tín đồ âm nhạc, đặc biệt là thể loại nhạc rap, auto tune đã không còn là cụm từ quá xa lạ nữa. Chỉ cần một vài thao tác, giọng hát bạn dù có bị chênh, phô cũng có thể trở nên đúng âm điệu và bắt tai hơn cả. Vậy auto tune là gì mà lại thần thánh đến vậy? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Cmm.edu.vn nhé!

Auto tune là gì?

Tune là gì?

Tune hay còn gọi là giai điệu, nó là biểu hiện cho sự kết hợp giữa cao độ và nhịp điệu trong âm nhạc. Ngoài ra, tune còn bao hàm cả việc kết hợp hàng loạt các nốt nhạc với các yếu tố âm nhạc khác như âm sắc.

Bạn đang xem bài: Auto Tune Là Gì? 6 Tính Năng Nổi Bật Ca Sĩ Nào Cũng Thích

Advertisement

Auto tune là gì?

Auto tune là một phần mềm được tích hợp tính năng tự động điều chỉnh giọng hát, quản lý âm thanh và chỉnh sửa nhạc. Nói một cách đơn giản, nếu bạn hát bị lệch tông, không đúng cao độ thì auto tune sẽ làm thay đổi nó về đúng hợp âm chuẩn hay thang âm của nốt đó.

auto tune la gi

Advertisement

Chính vì công dụng vô cùng thần thánh này mà auto tune rất được ưa chuộng khi sử dụng trong lúc thu âm ở phòng thu, hát live hay tại các phòng hát karaoke.

Nguồn gốc của auto tune

Bằng việc sáng chế ra cách thức tự động lưu trữ lại dữ liệu mỗi khi đất có sự rung chuyển, Andy Hindebrand – một người hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ đã tạo nên tiền đề cho sự ra đời sau này của auto tune.

Advertisement

Bởi lẽ sau khi thành công với công cụ này, ông đã sử dụng những kinh nghiệm tích lũy được cùng những kiến thức và kỹ năng của mình để sáng chế ra công cụ giúp chỉnh sửa giọng hát và âm thanh.

Sau một thời gian dài nghiên cứu và phát triển, đến năm 1996, auto tune đã chính thức ra đời và được các nhà sản xuất xem như một “chìa khóa vàng” trong giới âm nhạc.

Tuy nhiên, một năm sau đó, nó mới được chuyển từ lưu hành nội bộ sang phát hành công khai (19/09/1997).

Andy Hindebrand

Andy Hindebrand – cha đẻ của công cụ Auto tune

Bài hát đánh đấu sự thành công của việc sử dụng auto tune đó là ca khúc Believe của Cher, được phát hành vào năm 1998.

Nhờ có công cụ này, giọng hát đã trở nên thánh thót hơn và làm cho nhiều người yêu âm nhạc nhận ra được hiệu quả tuyệt vời mà auto tune mang lại. Do đó, làn sóng auto tune cũng trở nên hot hơn từ đây.

Cher

Ca khúc Believe của nữ ca sĩ Cher

Auto tune hoạt động như thế nào?

Lúc đầu, một điểm mốc tương ứng với một quãng nốt cao được hệ thống tự động lựa chọn để làm giới hạn sẽ kết hợp với các tiết tấu nền, tạo nền móng cho việc chỉnh sửa các khía cạnh khác của giai điệu đó.

Việc kết hợp này sẽ được cải thiện dần dần và xuyên suốt bài hát, làm cho giọng hát trở nên linh hoạt, mượt mà và hoàn hảo hơn.

cach thuc hoat dong

Nói cách khác, nếu một ca sĩ sở hữu một giọng hát không ổn định, dễ bị lệch tông nhưng lại muốn thể hiện các nốt cao một cách hoàn hảo nhất thì các nhà sản xuất âm nhạc sẽ đưa công cụ auto tune vào để chỉnh sửa lại đoạn âm thanh đó sao cho tự nhiên và khớp đúng với những giai điệu ban đầu nhất của bài hát.

Các tính năng của auto tune

Tính năng Automatic Mode

Automatic Mode

Automatic Mode là một tính năng của auto tune, cho phép người dùng có thể xử lý được các vấn đề liên quan đến cao độ. Các yếu tố về thang âm như chromatic, major, minor, historical và 26 thang âm microtonal sẽ được chế độ này điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với thang âm của người hát.

Tính năng chỉnh cao độ tự nhiên Flex – Tune

Chỉnh cao độ tự nhiên (Flex – Tune) là một tính năng được tích hợp trong auto tune để giúp người dùng chỉnh sửa cao độ theo khoảng thời gian thực. Ngoài ra, nó còn giúp đưa những nốt chênh, phô về đúng thang âm chuẩn của nốt đó.

Tuy nhiên, nó có một hạn chế cần phải lưu ý đó là tính năng này chỉ hoạt động khi giọng hát của ca sĩ đó đạt được thang âm gần với ngưỡng chuẩn của thang âm đó.

Chế độ trễ thấp

che do tre thap

Khi hát live hoặc tracking, chế độ trễ thấp sẽ là một tính năng vô cùng hữu hiệu bởi nó sẽ giúp người hát nắm bắt được toàn bộ màn trình diễn của mình mà không cần đến thời gian nghỉ.

Tính năng Graphical Mode

Graphical Mode

Để điều chỉnh thời gian cũng như cao độ, auto tune đã tích hợp vào phần mềm tính năng Graphical Mode. Chế độ này có công dụng là hiển thị và giúp bạn phát hiện ra những nốt cao trong màn biểu diễn.

Từ đó, các nhà sản xuất âm nhạc và ca sĩ sẽ có những hướng giải quyết để điều chỉnh lại cao độ và thời gian bằng bằng các công cụ graphics sao cho phù hợp.

Công cụ biên tập vẫn hoạt động dù đang phát lại

Một trong những tính năng rất “hay ho” và đặc biệt của auto tune đó là công cụ biên tập vẫn hoạt động ngay cả khi bài hát đang được phát lại.

Người dùng có thể chỉnh sửa ngay tức khắc những đoạn nhạc mà không cần phải dừng lại hay khởi động lại để nghe lại bản chỉnh sửa vừa thực hiện. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều đấy!

Tính năng gợi ý độ cao của nốt

goi y do cao cua not

Chỉ cần những nốt được phần mềm gợi ý về độ cao phù hợp, người dùng có thể chỉnh sửa được bất cứ lúc nào nhờ có tính năng này. Đồng thời, việc lựa chọn thay đổi biên độ cũng được hỗ trợ trong chế độ này. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn cần kiểm tra xem là nó có đang bị ẩn trong cửa sổ làm việc không để tránh mất thời gian tìm kiếm.

Cách sử dụng auto tune

Hai kỹ thuật chỉnh tone vô cùng ấn tượng và làm nên tên tuổi của phần mềm auto tune đó là Automatic Mode và Graphical Mode. Vậy cách sử dụng các kỹ thuật auto tune là gì? Hãy xem tiếp phần dưới đây để được hướng dẫn sử dụng một số phím chức năng cơ bản trong auto tune nhé!

  • Input type: Đây là loại âm thanh mà bạn đang muốn sửa đổi. Bằng cách chọn đúng kiểu, auto tune sẽ nhận dạng âm thanh nhanh hơn và chính xác hơn.
  • Scale: Chức năng giúp người sử dụng lựa chọn được những loại thước đo về thang âm trong âm nhạc.
  • Key: Có nhiệm vụ xác định độ cao của nốt đầu tiên trong thức đo của ca khúc. Thường hay sử dụng nốt A3 = 440Hz làm chuẩn.
  • Tracking: Chức năng này sẽ cung cấp cho auto tune về tổng số vấn đề do người dùng được phép sửa đổi trong khoảng thời gian đã được ấn định trước đó. Từ đó, Auto Tune có thể phân biệt dễ dàng hơn.
  • Remove: Là chức năng dùng để loại bỏ đi những nốt nhạc được đánh dấu remove ra khỏi thước đo của ca khúc.
  • Return speed: Dùng để điều chỉnh thời gian của auto tune, điều chỉnh tone cho một quãng nhạc theo đơn vị millisecond. Nếu giá trị này càng lớn thì thời gian diễn ra sẽ càng chậm và ngược lại.

Để có thể sử dụng được công cụ thần thành này, Cmm.edu.vn xin gửi đến bạn link tải phần mềm Auto tune tại đây.

Một số khái niệm liên quan đến auto tune

Đóng tune là gì?

Là một người trẻ, “đóng tune” là một trong những từ được sử dụng khá phổ biến ở hiện nay. Nó thường được dùng để chỉ về việc các nghệ sĩ đã sử dụng hiệu ứng auto tune trong các sản phẩm của mình.

Một số nghệ sĩ Việt Nam đã sử dụng auto tune cho các sản phẩm âm nhạc và gặt hái được rất nhiều thành công, có thể kể đến như JustaTee (JayTee), Rhymastic, Suboi, MCK, Tlinh, Yuno Bigboi, …

Giọng tune là gì?

Giọng tune là giọng hát đã qua chỉnh sửa bởi auto tune để đảm bảo chất lượng về cao độ, âm sắc,… đạt mức hoàn hảo nhất khi truyền tải đến tai người nghe.

Tune trong rap là gì?

Auto tune được sử dụng cho rất nhiều các thể loại âm nhạc khác nhau. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tune trong rap bất ngờ nổi lên như một làn sóng mạnh mẽ.

Những bài hát rap có sử dụng auto tune được đánh giá là rất bắt tai, cuốn hút và luôn tạo được những dấu ấn trong lòng khán giả. Đặc biệt là các ca khúc sử dụng rap melody thì việc đưa auto tune vào chính là một trong những yếu tố giúp cho những tác phẩm âm nhạc đó trở nên mới lạ và tăng lên giá trị nghệ thuật.

Dưới đây là một số ca khúc, bản nhạc Rap có sử dụng auto tune đang rất được giới trẻ yêu thích hiện nay.

https://www.youtube.com/watch?v=qwn7bRSH54U

https://www.youtube.com/watch?v=7vA4OlUrm5Y

Xem thêm:

Trên đây là tất tần tật các câu trả lời của chủ đề “Auto tune là gì?”. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về công cụ thần thánh này nhé! Hãy tiếp tục theo dõi Cmm.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nữa nhé!

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button