Văn mẫu lớp 5

3 Bài văn mẫu Tả cảnh con bò mẹ và bò con quấn quít bên nhau hay nhất – Văn mẫu lớp 53 Bài văn mẫu Tả cảnh con bò mẹ và bò con quấn quít bên nhau hay nhất – Văn mẫu lớp 5

Bạn đang xem bài: 3 Bài văn mẫu Tả cảnh con bò mẹ và bò con quấn quít bên nhau hay nhất – Văn mẫu lớp 5

Trang trước

Trang sau

Đề bài: Có dịp em thấy bò mẹ và bò con quấn quýt bên nhau. Em hãy tả lại và nêu cảm tưởng của mình.

Tả cảnh con bò mẹ và bò con quấn quít bên nhau (mẫu 1)

Em sinh ra ở một miền quê nên tuổi thơ gắn liền với cánh đồng lúa chín, tiếng sáo diều và những đàn bò ăn cỏ trên cánh đồng xanh. Một lần trên đường đi học về em được chứng kiến một hình ảnh vô cùng ấm áp, đó là bò mẹ và bò con quấn quýt bên nhau.

Nổi bật trong đàn bò là chị bò cái cao lớn với bầu sữa căng mọng, cặp sừng màu đen nhọn hoắt. Chị trông thật đẹp với bộ lông màu nâu đỏ bóng mượt, bốn chân săn chắc và bộ móng đen. Đuôi nhẹ nhàng phe phẩy, đầu cúi xuống gặm cỏ trong nắng sớm. Chị ngước đôi mắt long lanh với hàng mi cong vút về phía những chú bò con đầy trìu mến. Hai chú bò con còn nhỏ nên chưa có sừng nhưng trông chúng rất đáng yêu. Đang gặm cỏ, bò con lao tới dụi đầu vào bụng mẹ làm nũng, rồi gục vào bầu sữa căng tròn của mẹ. Sau khi đã no nê những chú bò con cũng không rời khỏi mẹ mình. Chúng quấn quýt bên mẹ. Thỉnh thoảng bò mẹ lại dùng lưỡi liếm bộ lông của các con. Dường như đó là cách chị thể hiện tình cảm âu yếm với con của mình. Bò mẹ và bò con tiếp tục cùng nhau rong ruổi trên những cánh đồng xanh. Bò mẹ đi trước, hai chú bò con theo sau quấn quýt như hình với bóng.

Hình ảnh của bò mẹ và bò con giống như bức tranh ấm áp tình mẫu tử. Cách bò mẹ chăm sóc cho những đứa con yêu của mình thật chu đáo. Hai chú bò con còn mải chơi, thích chạy đi khám phá những điều mới lạ nên bò mẹ lúc nào cũng theo sát bảo vệ các con. Chẳng lúc nào bò mẹ rời mắt khỏi hai đứa con yêu của mình. Có mẹ rồi bò con chẳng còn lo sợ gì nữa, thỏa sức rong chơi, khi đói lại sà vào lòng mẹ. Thế nên nhìn chúng thật vô tư và dễ thương. Khác hẳn với vẻ ngoài chín chắn và điềm tĩnh của bò mẹ.

Nhìn mẹ con nhà bò quấn quýt bên nhau trong lòng em dâng lên niềm hạnh phúc ngập tràn. Thì ra không chỉ con người mà cả loài vật cũng có tình mẫu tử. Và tình mẫu tử ở bất kì loài nào cũng thiêng liêng, cũng đáng trân trọng.

Tả cảnh con bò mẹ và bò con quấn quít bên nhau (mẫu 2)

Có thể nói con bò là con vật quen thuộc đối với cuộc sống của người nông dân. Nó chính là nguồn sống, nguồn thu nhập lớn trong mỗi gia đình. Gia đình em cũng nuôi một con bò như vậy.

Mới ngày nào nó chỉ là một con bê con ham chơi, thích chạy nhảy mà giờ đây nó đã trưởng thành và to lớn thành một con bò thực thụ. Với một bộ lông vàng mượt cùng với cặp sừng nhọn hoắt trông nó có vẻ oai hùng lắm. Bộ sừng cong cong hình lưỡi liềm và cực sắc nhọn càng làm cho những con vật khác phải đáng gờm. Mỗi khi nó tức giận điều gì đó là nó dùng cặp sừng ra hăm dọa làm cho những con vật khác phải chạy đi vì sợ hãi. Cái đầu nó to như cái thùng nước và cái mõm dài giúp nó có thể ăn rất nhiều cỏ và rơm khô mà không bao giờ chán. Nó có hàm răng to và chắc khỏe cùng chiếc lưỡi rất dài. Khi gặm cỏ cứ xoàn xoạt nghe như có vẻ ngon lành lắm. Đôi mắt to luôn liếc nhìn mọi thứ xung quanh và hai cái tai to mọc ra từ hai bên đầu cứ lắc qua lắc lại đuổi ruồi đuổi muỗi. Nó có một cái bụng tròn xoe. Nhìn bên ngoài để lộ những cái xương sườn dài. Bốn cái chân cao, có móng giúp nó đi hoặc có thể chạy nhanh mà không bị đau hay té ngã. Phía sau cùng là cái đuôi dài. Đuôi nó có những sợi lông dài màu vàng như đuôi ngựa. Cái đuôi ấy dùng để gãi ngứa hay đuổi những con ruồi hay đậu trên người nó làm nó khó chịu. Hàng ngày nó được dắt ra đồng để ăn cỏ. Chiều tối, sau khi đã ăn no xong, nó tự khắc nhớ đường về nhà mà không cần chủ chỉ bảo. Nó biết vào chuồng để nghỉ ngơi. Khi vào mùa vụ, nó lại là con vật vất vả nhất luôn biết dậy sớm để đi cày cho nhà nông. Nó cày khỏe và rất được việc. Cày xong nó lại tiếp tục được thong dong gặm cỏ một cách ngon lành. Nhìn nó làm việc vất vả để giúp nhà nông bớt được gánh nặng em cảm thấy nó là con vật có ích và đáng yêu biết nhường nào.

Em rất yêu quý con bò nhà em. Nó là con vật có ích đối với cuộc sống của gia đình em. Em mong nó sẽ mãi khỏe mạnh để giúp đỡ công việc đồng áng cho gia đình em nhiều hơn nữa.

Tả cảnh con bò mẹ và bò con quấn quít bên nhau (mẫu 3)

Trong một lần về quê, em nhìn thấy trên cánh đồng có rất nhiều những con bò đang gặm cỏ. Em cảm thấy thích thú lắm và đã xuống để được ngắm chúng.

Con bò có bộ lông ngắn màu vàng óng như màu nắng. Nó là con vật gắn bó thân thiết với cuộc sống của người nông dân. Có thể nói con bò chính là nguồn thu nhập chính của họ. Nhìn những con bò to, khỏe mạnh em mới thấy người nông dân chăm sóc nó rất cẩn thận để nó có được thân hình như vậy. Nó có cái đầu rất to cùng với đôi sừng hình vòng cung chắc chắn. Đôi sừng nhọn hoắt ấy có thể húc bất cứ con vật nào muốn chêu chọc nó. Nó có đôi mắt to nhưng cứ hay bị chảy nước mắt tưởng như nó đang khóc vậy. Cái mõm to và dài cùng với những chiếc răng cứng cáp giúp nó có thể gặm cỏ cả ngày mà không biết chán. Hai lỗ mũi to luôn thở phì phò, phì phò. Cái mũi ấy cũng rất thính. Trước khi ăn một loại thức ăn gì nó luôn ngửi nếu như hợp khẩu vị của nó nó mới ăn một cách ngon lành còn không nó sẽ lẳng lặng bỏ đi. Hai bên đầu mọc hai cái tai to cứ phe phẩy suốt cả ngày. Cái cổ nó dài giúp nó có thể ăn một số loại lá cây ở trên cao. Cái bụng nó to tròn chứa được rất nhiều thức ăn cùng một lúc. Bốn cái chân cao và vững chắc, bên dưới có móng giúp những bước đi của nó vững chãi hơn. Đằng sau là cái đuôi có một chỏm lông dài màu vàng mọc bên dưới. Cái đuôi ấy giúp nó xua đuổi những con vật như ruồi muỗi đáng ghét hay đậu trên người nó. Thức ăn chính của bò là cỏ và rơm khô. Người ta còn cho nó ăn thêm thân cây chuối thái nhỏ trộn với cám. Đó cũng là món khoái khẩu của nó. Bò nuôi để lấy thịt hay để sinh sản và có thể dùng làm sức kéo. Nó là con vật có rất nhiều lợi ích với cuộc sống của những người nông dân.

Ngày nay xã hội càng phát triền nên hình ảnh con bò ngày càng xuất hiện ít đi trên những cánh đồng quê. Nhưng nó sẽ mãi là hình ảnh thân quen và gắn bó đối với cuộc sống của những người nông dân chân đất thật thà.

Trang trước
Trang sau

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Văn mẫu lớp 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button