3 Bài văn tả con bò hay nhất

Tuyển tập bài văn Tả con bò, chọn lọc gồm dàn ý và bài văn mẫu giúp học sinh tham khảo từ đó biết cách viết văn Tả bò hay hơn giúp các bạn có sở thích học ngữ văn tốt hơn.

Đề bài: Tả con bò

Dàn ý tả con bò

1. Mở bài

Giới thiệu về con bò mà em tả: Con bò của gia đình em nuôi hay con bò mà em có dịp nhìn thấy ngoài đồng.

2. Thân bài

Tả về ngoại hình bên ngoài của con bò:

  • Có thân hình nhỏ hơn con trâu 1 chút, với những con cao lớn có thể cao tầm hơn 1 mét, dài khoảng 1,5 mét.
  • Con bò có lớp da nâu và bộ lông thưa mềm mại
  • Bốn chân con bò đều có một đôi guốc đen bao bọc.
  • Đầu của nó có sừng như trâu nhưng ngắn và nhọn hơn.
  • Đôi mắt hiền lành với con ngươi nâu đen.
  • Mũi bò to, tai vàng nâu như lá đa.
  • Con bò ăn rất khỏe.
  • Chúng thích nhất là ăn cỏ tươi ngoài đồng- Tả về hành động của con trâu

3. Kết bài

Khẳng định ích lợi của con bò và tình cảm của em đối với nó.

bài văn tả con bò
Ảnh minh họa con bò

Tả con bò – Mẫu 1

Tuổi thơ của em gắn liền với nhiều con vật khác nhau chẳng hạn như gà, vịt, trâu, bò,… nhưng con vật để lại trong em nhiều ấn tượng sâu đậm nhất đó chính là con bò.

Gia đình em là một gia đình thuần nông. Từ thời ông bà em đã có truyền thống nuôi bò. Rồi đến thời của bố mẹ, truyền thống ấy vẫn được lưu giữ. Chính vì vậy mà khi em lớn lên và bắt đầu nhận thức được thế giới xung quanh, hình ảnh con bò đã trở nên thân quen trong lòng em.

Con bò nhà em nhìn từa tựa như con trâu nhưng màu da của chúng thì khác biệt hoàn toàn. So với những con vật nuôi khác trong nhà thì con bò to hơn một chút. So với những đứa trẻ như em thì con bò giống như một con vật khổng lồ. Bò có nước da màu vàng cam rất nổi bật. Nước da chính là điểm khác biệt giúp em có thể phân biệt được trâu và bò một cách dễ dàng. Bò có đôi mắt to, lông mày dài cong vút rất đẹp.

Bò là loài động vật nhai lại, thức ăn chủ yếu của chúng là cỏ. Cái miệng của bò đủ rộng để chúng có thể gặm những bãi cỏ thật lớn. Nhìn bò gặm cỏ, một cảm giác thích thú dâng lên trong lòng em. Bên trên miệng bò là hai cái lỗ mũi to thật to. Người ta thường xỏ vào đó một sợi dây thừng để có thể dắt bò đi ăn được dễ dàng.

Em đã quen với bò, đã quen với việc những buổi chiều nghỉ học phụ giúp bố mẹ chăn bò. Vậy nên đối với em, bò là con vật mà em yêu quý nhất.

Tả con bò – Mẫu 2

Con bò là được coi như là người bạn thân thiết của mỗi nhà nông và cũng là cả cơ nghiệp đối với họ. Hè năm ngoái, trong dịp về quê ngoại chơi, em đã được tận mắt quan sát con bò của nhà bà ngoại.

Con bò này sở hữu màu da vàng nâu vàng nhìn rất khỏe khoắn, thân hình lực lưỡng. Mỗi con cao khoảng hơn một mét. Bốn chân của nó dài với bốn chiếc móng màu đen, giúp con bò đi lại dễ dàng mà không bị thương khi gặp phải gạch đá. Chiếc đuôi dài với nhúm lông đen đen lúc nào cũng phe phẩy. Nó có hai chiếc sừng nhỏ, dài khoảng mười lăm cm, rất cứng cáp. Bên dưới là hai chiếc tai nằm ngang trông như hai chiếc lá mít. Đôi mắt nó to tròn, con ngươi thì đen như hai hạt nhãn lúc nào cũng như đang mơ màng. Đôi hàng mi vừa dài vừa đen. Lỗ mũi của con bò to, bà em đã xỏ qua đó một sợi dây thừng để tiện trong việc chăn dắt.

Bà em chăm sóc con bò rất cẩn thận, kĩ lưỡng. Con bò này rất thích ăn cỏ nên chiều nào bà em cũng cho nó ra bãi ăn cỏ. Mỗi lần theo bà ra bãi, nó lại đứng cả giờ nhâm nhi từng đám cỏ. Nhìn nó chăm chú gặm cỏ trông rất yên bình .Sáng nào bà cũng dậy thật sớm để đi cắt cỏ cho bò rồi thay nước cho nó uống. Nó chỉ ăn cỏ mà cũng lớn nhanh và khỏe lắm. Chúng cung cấp sức kéo cho người dân. Một con bò là có thể kéo giúp người nông dân cả xe tải thóc về nhà. Nhà bà em nuôi bò cái nên mỗi năm lại có thêm những chú bê con rất đáng yêu.

Chỉ về quê một dịp hè, được theo bà ra đồng chăn bò mà em cảm thấy mình đã trở nên thân thiết với chúng hơn. Có lẽ việc được cùng bà ra đồng cho bò ăn đã trở thành kỉ niệm khó quên với em.

Tả con bò – Mẫu 3

Ở nhà bác em có một con bò rất to, nó giúp cho bác có thể kéo được những chuyến lúa trong mùa gặt nhanh chóng nhất.

Con bò nhà bác em thoạt nhìn lại có bộ lông vàng nâu mượt mà. Cái đuôi của nó nhỏ nhắn nhưng lại rất dài, nó dường như cũng lại có chùm lông nâu đen, lúc nào bò cũng cứ phe phẩy đuổi ruồi muỗi. Đặc biệt hơn đó chính là bốn chân có móng guốc màu xám đen, em như thấy được cổ chân có vòng lông trắng rất xinh. Hơn nữa em còn thấy được cả cái sừng nhọn, hai cái sừng to cứ như cái măng tre vừa mọc nhô khỏi mặt đất, dài khoảng 20cm trông cũng rất dũng mãnh biết bao nhiêu. Em nhìn thấy được đôi mắt của con bò có màu đen màu hạt nhãn, mở to, lúc nào cũng như cứ thật đăm chiêu mơ màng. Ngoài ra em còn thấy cả đôi tai như lá bạch đàn, ngoài vàng trong trắng. Con bò rất chăm chỉ giúp cho người nông dân như hoàn thành được công việc một cách nhanh chóng nhất. Ai ai cũng yêu chú bò chăm chỉ này.

Làm việc nhiều như vậy nhưng con bò nó cũng chỉ ăn những rơm, cỏ mà thôi. Không đòi hỏi ăn những món khác. Và cứ mỗi lần hoàn thành xong công việc bác em cũng không quên thưởng cho nó một mớ cỏ thật ngon.

Chăm chỉ là một trong những điều em yêu thích loài vật này. Con bò luôn giúp cho những người nông dân một nắng hai sương như bác em có thể nhẹ nhàng trong công việc.

→Xem thêm: Tuyển tập các bài văn tả con mèo hay nhất

Kết luận:

Trên đây là top 3 những bài mẫu tả con bò hay nhất mà CMM chọn lọc, đã có rất nhiều những phản hồi tốt dành cho chúng mình, cảm ơn các bạn đã tham khảo.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài mẫu tả con vật khác tại đây nhé: Toplist những bài văn tả con vật hay

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *