Tổng hợp

Bảo Thủ Là Gì? Ranh Giới Giữa Tư Duy Phản Biện Và Bảo Thủ

Khi nhắc đến bảo thủ, người ta thường hay nghĩ ngay đến hình ảnh một người bướng bỉnh từ chối sự thay đổi, đáng ghét và có phần lạc hậu.. Vậy bảo thủ là gì và làm thế nào để thay đổi tính bảo thủ? Hãy cùng Cmm.edu.vn đi tìm hiểu ngay nào!

1625825317975 ezgif.com gif maker 1

Advertisement

 

Bảo thủ là gì?

Sau đây, Cmm.edu.vn sẽ cùng bạn đi tìm hiểu bảo thủ là gì nhé!

Advertisement

Tính cách bảo thủ là gì?

Người có tính bảo thủ thường không lắng nghe lời khuyên hay ý kiến từ người khác, họ chỉ khăng khăng cho lý tưởng của bản thân. Trong một cuộc tranh luận, họ không thừa nhận mình sai và rất hay cãi cùn.

Bên cạnh đó, người bảo thủ thường từ chối lắng nghe và bướng bỉnh khiến họ khó chấp nhận cái mới và cứ phải sống mãi trong lối nghĩ cũ, không linh động.

Advertisement

Họ luôn có suy nghĩ cứng nhắc và lạc hậu khiến bản than bị đào thải trong một xã hội đang thay đổi và phát triển từng ngày.

GUI NHUNG NGUOI DAN ONG GIA TRUONG 1024x640 1

Một số khái niệm liên quan đến bảo thủ

Qua đề mục trên, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được bảo thủ là gì rồi đúng không nào! Bây giờ, chúng ta hãy cùng xem qua một số khái niệm liên quan đến bảo thủ nhé!

Đảng bảo thủ là gì?

Đảng Bảo thủ (tên chính thức là Đảng Bảo thủ và Liên hiệp (Conservative and Unionist Party) là chính đảng lớn theo đường lối trung hữu ở Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Dưới đây là một số đảng chính trị bảo thủ mà bạn có thể tham khảo:

  • Úc: Đảng Tự do Úc, Đảng Dân tộc Úc
  • Áo: Đảng Nhân dân Áo
  • Bangladesh: Đảng Dân tộc Bangladesh
  • Canada: Đảng Bảo thủ Canada
  • Colombia: Đảng Bảo thủ Colombia
  • Costa Rica: Đảng Thống nhất Cơ đốc giáo Xã hội

Chủ nghĩa bảo thủ là gì?

Chủ nghĩa bảo là các triết lý chính trị và xã hội thúc đẩy các thiết chế xã hội truyền thống trong bối cảnh văn hóa và văn minh.

Những người theo chủ nghĩa này đi ngược lại chủ nghĩa hiện đại và tìm cách quay trở lại “cách thức mọi thứ đã từng tồn tại”.

Hiện nay, chủ nghĩa bảo thủ được coi là thuộc cánh hữu. Có nhiều sự phân hóa thành các trường phái khác nhau, và do các quốc gia có hoàn cảnh khác nhau nên những người bảo thủ các nước khác nhau về đường lối.

9656780669 0c96c5834a b

Dấu hiệu nhận biết người có tính bảo thủ

Muốn nhận biết một người có tính bảo thủ, bạn hãy để ý xem họ có những dấu hiệu sau đây không nhé!

• Khi nói chuyện, họ luôn cho suy nghĩ của mình là đúng, không muốn nghe ý kiến từ người khác và phớt lờ nó.
• Không bao giờ chịu đổi mới mà chỉ làm theo những lối sống cũ, những kinh nghiệm xưa cũ.
• Làm việc theo một hướng nhất định cũ kỹ, không sáng tạo, không đổi mới theo xu hướng.
• Lười cống hiến và không chịu hy sinh một chút từ bản thân cho tập thể hay cộng đồng
• Họ thường sống ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân, hiếm khi nghĩ cho người người khác.
• Thu mình vào thế giới riêng bởi vì nó giúp họ cảm thấy an toàn trước sự thay đổi hàng ngày của xã hội.
• Không biết đổi mới bản thân mình, không biết đổi mới tư duy.
• Người bảo thủ hay đề cao kinh nghiệm của những người đi trước thay chỉ tham khảo và lấy nó ra làm khuôn mẫu theo đuổi cho cuộc sống của mình.

Bất lợi của người có tính bảo thủ là gì?

Mỗi tính cách đều có mặt tốt và mặt xấu, bảo thủ cũng không ngoại lệ. Nếu người bảo thủ không chịu thay đổi hoặc tiết chế, có thể họ sẽ gặp những bất lợi sau đây:

  • Tụt hậu không thể phát triển

Nếu bảo thủ quá lớn và tầm ảnh hưởng mạnh thì dần dần bị tụt hậu, không theo kịp sự phát triển của thời đại đang thay đổi hằng ngày như hiện nay.

Nếu không tỉnh táo kiểm điểm và bỏ đi những cái quá thời, sai hỏng, nhất định sẽ bị bỏ rơi, tụt hậu và bị vượt mặt. Không nhận sai, không tự phê bình, không chỉ trích thì không bao giờ bắt kịp thời đại và phát triển được.

  • Tăng thêm kẻ thù và dễ tranh cãi

Chẳng ai muốn trao đổi, tranh cãi với người chỉ luôn cho mình là đúng. Việc khư khư nghĩ mình đúng chỉ làm hại đến quyền lợi của bản than, cản trở sự giúp đỡ từ người khác.

Do đó, nếu khó khăn bạn luôn phải chống chọi một mình, và chết dần trong sự cổ hủ của bản thân.

11LdfoXT

Cách để thay đổi tính bảo thủ

Hậu quả của bảo thủ thật kinh khủng phải không nào? Vì vậy, ngay bây giờ Cmm.edu.vn sẽ liệt kê ra vài cách để thay đổi tính bảo thủ nhé!

• Bỏ qua định kiến: Bạn nên lắng nghe người khác nói một cách chân thành. Bỏ qua ý kiến và định kiến cá nhân để trao đổi về vấn đề người khác đang nói đến. Biết đâu được, sau khi lắng nghe bạn sẽ học được những kiến thức mới thì sao?
• Thay đổi cách nói chuyện: Hãy ngưng việc chê bai và phản bác khi lắng nghe ý kiến từ người khác, Nhà tâm lý học Lisa Kift cho rằng: “nói với người kia về việc họ có ý nghĩa như thế nào với bạn. Điều đó khiến họ cảm thấy dù có bị bạn phê bình đi nữa thì họ vẫn được quan tâm và chấp nhận theo cách nào đó.”
• Giữ bình tĩnh: Nóng giận chỉ thêm dầu vào lửa và khiến bạn tự chuốc ức chế vào người. Hãy làm những gì có thể, nhưng cũng đừng quên đặt ra những giới hạn để tránh tự làm tổn thương bản thân mình. Tránh giận quá mất khôn mà dùng những lời lẽ tấn công người khác.
• Đọc sách tiếp thu kiến thức: Điều này giúp bạn thay đổi tư duy cũng như suy nghĩ một cách tiến bộ, khoa học. Và có nhiều nguồn thông tin, tri thức mới mẻ hơn, hiện đại hơn. Bạn sẽ được mở mang nhiều kiến thức mới và sống dễ dàng hơn.

viet lach la gi 4

Cách đối phó với người bảo thủ

Nếu được, bạn hãy nói chuyện với người bảo thủ ở nơi riêng tư và thực hiện các chiến thuật đàm thoại tốt nhất.

Bởi thông thường những người bảo thủ luôn cảm thấy bị bỏ lại, bị tổn thương, tự ti và họ cần sự công nhận cũng như ghi nhận từ người khác cho nên bạn hãy luôn kiên nhẫn và mỉm cười.

Nếu họ khiến bạn cảm thấy quá áp lực, hãy thiết lập ranh giới cho mình và hạn chế tiếp xúc với họ!

nhan duyen MTKG

Xem thêm:

Trên đây là tổng hợp những thông tin về bảo thủ là gì và cách để thay đổi tính bảo thủ. Nếu bài viết hay và hữu ích với bạn, hãy Like và Share để góp phần ủng hộ Cmm.edu.vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button