Tổng hợp

Cách Chế Biến Hàu Và Các Món Ngon Từ Hàu Cực Ngon

Hàu không chỉ là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn là món ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến hàu sống để hàu vừa tươi ngon vừa giữ được hương vị đến khi nấu nướng. Do đó, hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu cách chế biến hàu sữa, hàu biển và các món ngon từ hàu nhé!

Trong các món ngon từ hàu, thường được yêu thích nhất có thể kể đến: Hàu nướng mỡ hành, hàu hấp sả, hàu chiên xù, hàu chấm mù tạt, cháo hàu… Tuy vậy, hàu là cũng là loại hải sản khó sơ chế, nếu không biết cách sẽ khiến cho món ăn có mùi tanh hôi và mất đi mùi vị. Cùng xem qua bí quyết chế biến hàu ngay sau đây.

Bạn đang xem bài: Cách Chế Biến Hàu Và Các Món Ngon Từ Hàu Cực Ngon

Cách chế biến hàu sống

Dù là cách chế biến hàu biển hay chế biến hàu sửa đều có chung một công đoạn làm sạch. Hàu sữa sau khi mua về, bạn nên ngâm với nước sạch khoảng 2 – 3 tiếng để lớp bùn bên ngoài hàu được mềm và công đoạn rửa sạch sẽ dễ dàng hơn. Tiếp theo, bạn lấy hàu ra, dùng bàn chải chà sạch từ phần cuống vỏ hàu đến miệng vỏ hàu theo đường vân cong. Vừa cọ vừa rửa hàu dưới vòi nước chảy để trôi hết lớp bùn đất. Sau khi rửa sạch lớp vỏ, bạn dùng mũi dao cho vào khe của hàu và tách mạnh để 2 lớp vỏ tách ra. Tiếp theo, rửa lại bằng nước sạch cho hết những mảnh vỏ li ti bắn vào là được.

cách chế biến hàu để ăn sống

Nên cọ rửa thật sạch lớp vỏ hàu bên ngoài, sau đó dùng dao tách vỏ hàu ra
(Ảnh: Internet)

Lưu ý: Khi cạy vỏ hàu bằng phương pháp dùng dao nhọn, bạn nên chú ý không được để mũi dao chạm vào phần thịt hàu sẽ làm bể phần bụng nước của hàu. Như vậy, hàu sẽ bị khô và mất đi chất ngọt tự nhiên. Hơn nữa, vỏ hàu sắc bén nên bạn cần đeo bao tay để tránh bị thương khi cạy vỏ hàu.

Các món ngon từ hàu                              

Thịt hàu có vị ngọt thanh tự nhiên, khi kết hợp với vất kỳ nguyên liệu nào cũng tạo nên mùi vị thơm ngon, khiến bất kỳ ai cũng khó lòng cưỡng lại. Cùng xem thử cách làm các món ngon từ hàu có gì cần lưu ý nhé!

Hàu hấp

cách làm món hàu hấp ngon

Hàu hấp là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Ảnh: Internet)

Bạn chuẩn bị sả cây, chặt bỏ gốc, rửa sạch, rồi cắt khúc. Tiếp theo, bạn cho phần sả cây đặt dưới đáy nồi, rồi cho hàu lên trên. Sau đó, cho vào một ít nước, rồi bắc lên bếp, đun với lửa cho đến khi hàu chín. Bạn có thể nêm nếm phần nước hấp với một ít bột ngọt, hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị. Khi hàu chín, bạn tắt bếp là thưởng thức được rồi đấy. Bạn cũng đừng quên chuẩn bị muối tiêu chanh chấm kèm thịt hàu để tận hưởng mùi vị thơm ngon của món ăn.

Hàu nướng

Sau khi làm sạch hàu, bạn cho hàu lên vỉ, nướng trên bếp than hoa. Nếu làm món hàu nướng mỡ hành, trong lúc nướng hàu, bạn chuẩn bị hành lá cắt nhỏ rồi cho vào phi thơm với mỡ, nêm nếm chút muối và bột ngọt là được. Sau đó, khi hàu chín, bạn rưới mỡ hành lên hàu và nướng thêm 2 phút là được. Khi hoàn thành, bạn sẽ cảm nhận được thịt hàu sữa béo ngậy cộng thêm vị cay cay nước chấm tương ớt, vị giòn giòn và dai dai của hành lá làm cho bạn nhớ mãi hương vị thơm ngon của món ăn này, ăn hoài không chán.

cách làm hàu nướng mỡ hành ngon

Hàu nướng mỡ hành tỏa hương vị thơm ngon phưng phức, khiến ai cũng
khó lòng cưỡng lại (Ảnh: Internet)

Hàu chiên bột chiên xù

Bạn tách thịt hàu ra chén riêng. Tiếp theo, tách lấy phần lòng đỏ trứng, đánh đều lên. Sau đó, cho hàu vào trứng, rồi lăn qua bột mì, cuối cùng là áo qua lớp bột chiên xù. Làm nóng dầu, rồi cho hàu vào chiên ngập dầu, khi hàu chín vàng, thì vớt ra để ráo là có thể thưởng thức kèm với tương ớt được rồi đấy!

Hàu chiên trứng

cách làm món hàu sữa chiên trứng ngon

Màu vàng óng của trứng sẽ giúp thu hút ngay từ phút giây đầu (Ảnh: Internet)

– Thịt hàu rửa sạch, ngâm rượu trắng 10 phút để khử mùi tanh hoặc có thể sát muối hay rửa với nước cốt chanh. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ . Đập trứng ra tô, cho gia vị, tiêu xay, hành lá khuấy đều. Làm nóng dầu trong chảo, phi tỏi già, cho thịt hàu vào xào tái. Tiếp theo đổ trứng vào chiên chung với hàu, trứng chín vàng hai mặt là hoàn thành.

Cháo hàu

cách nấu cháo hàu ngon không tanh

Không những bổ dưỡng mà cháo hàu giúp giải cảm rất tốt (Ảnh: Internet)

Hàu rửa sạch, dùng dao lách vào miệng hàu để tách đôi, lấy riêng phần thịt hàu bên trong. Giữ lại cả phần nước hàu. Gạo tẻ và nếp vo sạch, cho vào nồi, đổ nước ngập gấp 3 so lần rồi nấu nhừ thành cháo. Khi hạt gạo đã nở bung, mở nắp và cho nước hàu và hàu vào. Hành tím xắt nhỏ, phi thơm rồi cho hàu vào xào nhanh. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi cháo đã chín nhừ, múc ra tô, rắc thêm tiêu và ngò rí thêm và thưởng thức

Với cách chế biến hàu sống cùng cách thực hiện các món ăn từ hàu như trên, hy vọng các bạn sẽ mang đến cho gia đình mình những bữa ăn hấp dẫn và ngon miệng. Chúc các bạn thành công!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button