Tổng hợp

Cách Làm Món Bò Nướng Lá Lốt Thơm Ngon Và Nước Chấm Đậm Đà

Bò nướng lá lốt là sự kết hợp độc đáo giữa thịt bò ngọt mềm được cuộn trong lớp lá lốt thơm nồng sẽ lôi cuốn bạn ngay lập tức. Trong bài viết hôm nay, Trung cấp nghề nấu ăn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bò nướng lá lốt thơm lừng cùng cách pha nước chấm đậm đà khó cưỡng nhé!

Thịt bò nấu gì ngon?

Thịt bò

Bạn đang xem bài: Cách Làm Món Bò Nướng Lá Lốt Thơm Ngon Và Nước Chấm Đậm Đà

Thịt bò .(Ảnh Internet)

Với nguyên liệu là thịt bò, bạn có thể chế biến nhiều món ăn như bò cuộn kim chi, bò xào rau củ, lẩu bò… Tuy nhiên, vẫn có một món ăn được nhiều người yêu thích và trở nằm trong danh sách những món ăn đường phố nhất định phải thử chính là bò nướng lá lốt. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Trong đó, lá lốt có thể chữa được các chứng đau vùng ngực, đau nhức xương khớp, chứng ra nhiều mồ hôi… Còn thịt bò có tác dụng bổ máu, xây dựng khả năng miễn dịch, tăng cơ…

Cách làm món bò nướng lá lốt ngon

Nguyên liệu

  • 400g thịt bò
  • 200g thịt heo
  • 1 bó lá lốt
  • Sả, hành lá
  • Hành tím
  • Đậu phộng
  • Bún
  • Bánh tráng
  • Các loại rau sống ăn kèm

Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt

Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò và thịt heo khi mua về, bạn rửa sạch, rồi băm nhuyễn sau đó cho vào chén.
  • Hành tím bóc vỏ, cho vào chảo dầu phi thơm.
  • Lá lốt nhặt cuống, rửa sạch với nước muối rồi vớt ra để ráo.
  • Các loại rau ăn kèm bạn có thể chọn xà lách, dưa leo, rau diếp, tía tô… Tiếp theo, mang rửa sạch để ráo.

Bước 2: Ướp thịt bò

Bạn cho thịt bò và thịt heo vào trong một chiếc bát. Rồi cho hành tím đã phi thơm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng dầu mè và sả băm vào thịt. Sau đó, trộn đều lên và ướp thịt trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Cuốn thịt bò với lá lốt

Bạn dùng muỗng múc một ít thịt bằm rồi cho lên lá lốt, tiếp đến nhẹ tay cuốn tròn lại để thịt không rớt ra ngoài. Lần lượt cuộn thịt bò với lá lốt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

cuốn bò lá lốt

Cách cuốn thịt bò với lá lốt. (Ảnh: Internet)

Bước 4: Nướng thịt bò cuốn lá lốt

Bạn có thể nướng bằng lò nướng hoặc nướng trên bếp than hoa. Nếu nướng bằng lò, trước tiên, làm nóng lò khoảng 10 phút rồi cho bò cuộn lá lốt vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Sau đó, lấy khay ra và phết 1 ít dầu ăn lên cuốn bò lá lốt rồi cho vào nướng thêm 5 phút là được.

Bước 5: Làm mỡ hành

Bạn cho dầu ăn lên chảo, đun sôi rồi nhấc xuống và cho hành lá băm nhỏ cùng ít muối vào. Tiếp theo, dùng đũa trộn đều lên là được. Như thế hành lá sẽ dậy mùi thơm và giữ được màu xanh đẹp mắt. Bạn dùng mỡ hành rưới lên cuốn bò và rắc đậu phộng lên trên là hoàn thành.

Tuy nhiên, để món ăn ngon hơn nữa, bạn cần phải pha chế được món nước chấm chuẩn vị theo công thức sau đây.

Cách làm nước chấm bò nướng lá lốt

Nguyên liệu

  • 1 chai mắm nêm
  • Ớt
  • Tỏi
  • Đường
  • Thơm

nước chấm bò lá lốt

Nước chấm đậm đà, ngon miệng (Ảnh: Internet)

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch băm nhỏ.
  • Thơm gọt vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Tiến hành chế biến nước chấm bò lá lốt

Bạn cho mắm nêm, nước lọc và thơm băm nhuyễn vào nồi rồi đun sôi. Khuấy đều tay đến khi mắm hơi sền sệt. Sau đó, nêm nếm cùng với 4 muỗng đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Cuối cùng, cho tỏi và ớt bằm vào, khuấy đều và nếm thử cho nước chấm vừa có chua chua, cay cay vừa món vị ngọt mặn hấp dẫn là được.

bò cuốn lá lốt

Hoàn thành món bò lá lốt. (Ảnh Internet)

Vậy là hoàn thành rồi đấy! Bạn đã có được chén nước chấm thơm ngon tuyệt vời. Giờ thì hoàn tất, bạn có thể cho bò nướng lá lốt vào bánh tráng, thêm rau sống, cuộn tròn và chấm cùng nước mắm nêm để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này rồi đấy. Chúc các bạn thành công và mang đến bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình nhé!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button