Tổng hợp

Cách Làm Sinh Tố Bơ Thơm Ngon, Dẻo Mịn Chỉ Trong 5 Phút

Các món sinh tố rau củ và hoa quả khá được ưa chuộng vì mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Trong đó, bơ là một nguyên liệu quen thuộc, thường dùng làm sinh tố với vị béo thơm đặc trưng. Tuy công thức khá đơn giản nhưng bạn cần có những bí quyết riêng để thành phẩm trọn vị hơn. Hãy cùng khám phá những cách làm sinh tố bơ mới lạ thông qua bài viết dưới đây nhé!

cách làm sinh tố bơ

Bạn đang xem bài: Cách Làm Sinh Tố Bơ Thơm Ngon, Dẻo Mịn Chỉ Trong 5 Phút

Bạn đã biết cách làm sinh tố bơ thơm ngon, đúng chuẩn chưa? Nguồn: Internet

“Tất Tần Tật” Về Quả Bơ

Với điều kiện khí hậu thuận lợi, trái bơ được trồng quanh năm ở nước ta. Đặc điểm chung của loại trái cây này là có hình dáng thon dài hoặc tròn, lớp vỏ ngoài màu xanh đậm hoặc nâu sẫm, mỏng, cứng, còn phần thịt quả có màu vàng nhạt chuyển dần màu xanh về phía vỏ, vị béo, ngọt dịu. Hạt bơ hình bầu dục, cứng, màu nâu đậm và thường có một lớp màng mỏng bọc bên ngoài.

Xét theo kết cấu của thịt bơ, chúng ta có hai loại là bơ sáp và bơ nước. Thịt bơ sáp dẻo mềm, béo ngậy còn bơ nước có giá thành rẻ hơn nên chất lượng không ngon bằng, thường có đường chỉ tối màu xen lẫn. Bạn nên chọn những trái bơ sáp cầm chắc tay, vừa chín tới để mang lại màu sắc đẹp mắt, hương vị tuyệt vời cho ly sinh tố. Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống bơ như bơ 034, bơ booth, bơ tứ quý, bơ hass, bơ sáp Dak Lak,… được bày bán.

sinh tố bơ

Bơ là một loại trái cây vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe con người. Nguồn: Internet

Các chất dinh dưỡng có trong quả bơ bao gồm nhóm vitamin A, B (B1, B2, B3, B5, B6), C, K, E cùng nhóm khoáng chất kali, kẽm, đồng, sắt, magie, photpho và folate. Ngoài ra, bơ cũng chỉ chứa 160 calo, 2gr protein, 15gr chất béo lành mạnh, 9gr carbs (trong đó 7gr chất xơ), ít chất béo bão hòa và hầu như không chứa cholesterol nên thích hợp cho các thực đơn giảm cân, giữ dáng. Những lợi ích mà quả bơ đem đến cho sức khỏe mà chúng ta có thể kể đến như cải thiện hoạt động tim mạch, chống oxy hóa, tốt cho mắt, phòng loãng xương, ngừa ung thư. Đặc biệt, bơ còn là một thực phẩm tốt cho thai nhi và mẹ bầu, giúp tăng trưởng và phát triển các cơ quan của trẻ trong bụng, bổ sung chất sắt trong thai kỳ, cải thiện hoạt động tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và hạn chế tình trạng chuột rút, nguy cơ tiền sản giật cho người mẹ.

Bơ kết hợp cùng sữa tươi, sữa đặc hay những nguyên liệu trái cây khác sẽ tạo nên những ly sinh tố thơm ngon, bổ dưỡng và không kém phần lạ miệng. Ở phần tiếp theo, Trung cấp nghề nấu ăn bật mí với bạn một số công thức sinh tố cũng như bí quyết sử dụng bơ trong pha chế đồ uống, bạn tiếp tục theo dõi nhé!

Bạn Đã Biết Cách Sơ Chế Bơ Để Không Bị Đắng Chưa?

Thông thường, chúng ta dùng muỗng để lấy phần thịt bơ ra khỏi vỏ, nhưng khi bạn mạnh tay quá sẽ lấy luôn cả phần vỏ khiến bơ có vị đắng. Cách làm dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng trên:

  • Đầu tiên, bạn cắt đôi quả bơ, bỏ hạt và lớp màng bọc ngoài của hạt dính vào phần thịt quả.
  • Tiếp theo, bạn cắt bơ thành từng khoanh nhỏ rồi dùng tay hoặc dao lột nhẹ nhàng lớp vỏ ra để lấy phần thịt quả đủ hai màu vàng và xanh.

Cách này tỉ mỉ hơn cách làm quen thuộc và giúp đảm bảo bơ không bị đắng. Bạn hãy cố gắng lấy được phần thịt bơ gần vỏ càng nhiều càng tốt vì có giá trị dinh dưỡng rất cao.

sơ chế bơ

Hướng dẫn cách lấy thịt bơ đúng cách, không bị đắng. Nguồn: Internet

Các Công Thức Sinh Tố Bơ Mà Bạn Phải Biết Trong Mùa Hè Này

Sinh tố bơ truyền thống

Nguyên liệu

  • Bơ sáp chín: 150g (1/2 quả)
  • Đường: 20g
  • Sữa đặc: 20ml
  • Sữa tươi không đường: 20ml
  • Đá viên

Cách làm

Thịt bơ sau khi được lấy ra, bạn rắc đường cát lên và ướp khoảng 20-30 phút để sinh tố sau khi hoàn thành béo và thơm hơn. Sau đó, bạn cho bơ cùng sữa tươi, sữa đặc vào cối rồi xay khoảng 30 giây, thêm đá viên và tiếp tục xay đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo thành hỗn hợp sánh mịn thì dừng lại. Cuối cùng, bạn rót sinh tố ra ly và trang trí thêm một ít thịt bơ lên trên để tạo sự đẹp mắt, hấp dẫn.

trang trí sinh tố bơ

Trang trí ít lát bơ lên bề mặt để thành phẩm thêm thu hút.

Sinh tố bơ sầu riêng

Nguyên liệu

  • Bơ sáp chín: 150g
  • Sầu riêng: 70g (1 múi)
  • Sữa đặc: 30ml
  • Sữa tươi không đường: 20ml
  • Đá viên

Cách làm

Bạn lấy phần thịt, bỏ hạt của sầu riêng, bơ cho vào cối cùng các nguyên liệu còn lại trong công thức và xay nhuyễn mịn. Nếu hỗn hợp quá đặc, máy xay khó hoạt động thì bạn thêm một chút sữa tươi. Cuối cùng, bạn cho sinh tố bơ sầu riêng ra ly, trang trí và thưởng thức ngay thôi nào.

sinh tố bơ sầu riêng

Sầu riêng là nguyên liệu “chữa cháy” cho món sinh tố khi bơ bị đắng. Nguồn: Internet

Sinh tố bơ sữa dừa

Nguyên liệu

  • Bơ sáp chín: 150g
  • Cơm dừa: 50g
  • Nước dừa: 50ml
  • Nước cốt dừa: 50ml (Bạn có thể vắt thủ công hoặc mua loại đóng lon sẵn)
  • Sữa đặc: 20ml
  • Muối: ¼ muỗng cafe
  • Đá viên

Cách làm

Bạn lựa mua dừa xiêm, chọn trái không quá già, không quá non để lấy nước dừa tươi và phần cơm, còn phần thịt bơ cắt miếng nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu vào máy để xay, sau khoảng 2 phút, bạn sẽ có được một hỗn hợp sinh tố bơ sữa dừa sánh mịn, thơm ngon.

sinh tố bơ sữa dừa

Nguyên liệu chính của món sinh tố bơ sữa dừa. Nguồn: Internet

Sinh tố bơ xoài

Nguyên liệu

  • Bơ sáp chín: 150g
  • Xoài chín: 50g
  • Chanh tươi: 15ml nước cốt
  • Sữa tươi không đường: 50ml
  • Sữa đặc: 30ml
  • Đường: 20g
  • Đá viên

Cách làm

Bạn gọt vỏ, bỏ hạt bơ và xoài, phần thịt quả cắt miếng nhỏ, chừa lại một phần cắt hạt lựu để trang trí. Cho các nguyên liệu trái cây cùng nước cốt chanh, sữa tươi, sữa đặc, đường và một ít đá viên vào cối xay rồi tiến hành xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Sau đó, rót sinh tố ra ly, thêm ít thịt bơ, xoài cắt hạt lựu lên trên bề mặt để tăng sự hấp dẫn.

sinh tố bơ xoài

Sự kết hợp giữa bơ và xoài sẽ mang đến hương vị mới lạ. Nguồn: Internet

Sinh tố bơ cafe

Nguyên liệu

  • Bơ sáp chín: 150g
  • Cafe sữa: 30ml
  • Sữa đặc: 30ml
  • Sữa tươi không đường: 20ml
  • Đá viên

Cách làm

Bạn pha cafe sữa dạng gói với nước sôi, sau đó để nguội. Cho bơ, 2/3 lượng cafe, sữa đặc, sữa tươi và đá vào cối xay để xay nhuyễn trong vòng 30 giây – 1 phút. Bạn trang trí cafe sữa lên thành ly rồi rót hỗn hợp sinh tố vào, có thể thêm chút cafe lên bề mặt.

sinh tố bơ caffe

Tuy mới xuất hiện nhưng sinh tố bơ cafe được khá nhiều người ưa thích. Nguồn: Internet

Yêu cầu thành phẩm của sinh tố bơ

Về hình thức bên ngoài thì sinh tố phải nhuyễn mịn, không lợn cợn; có màu xanh hoặc xanh vàng đặc trưng; độ sánh vừa phải, không quá đặc cũng không quá lỏng. Còn về hương vị thì vẫn giữ được mùi thơm cùng vị béo ngậy của bơ và các nguyên liệu đi kèm. Lưu ý, bạn đừng để sinh tố có phần chỉ xơ của thịt bơ vì vừa không đẹp mắt vừa gây khó chịu khi dùng.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Bơ Trong Chế Độ Ăn Uống Hằng Ngày

Bảo quản sinh tố bơ đúng cách

Do có sự kết hợp giữa bơ cùng các sản phẩm từ sữa mà sinh tố bơ rất dễ hư, vì vậy bạn chỉ nên làm vừa đủ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 1 ngày. Tránh sử dụng sinh tố đã để quá lâu vì lúc này các chất dinh dưỡng không còn mà bạn rất dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Thời điểm sử dụng bơ tốt nhất trong ngày

Buổi sáng là thời điểm thích hợp để bạn uống sinh tố bơ vì giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ các vitamin và khoáng chất vốn có. Bạn cũng có thể dùng sau các bữa ăn chính 1-2 tiếng hoặc dùng làm buổi ăn phụ để tiêu hóa thức ăn tốt hơn

Uống sinh tố mỗi ngày có tốt không?

Bạn nên dùng mỗi ngày một trái bơ (tương đương 100-200g), còn trẻ em thì bằng 1/3 khẩu phần của người lớn. Khi sử dụng sinh tố bơ hợp lý và đúng cách sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

sinh tố bơ tốt cho sức khỏe

Sinh tố bơ được dùng đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nguồn: Internet

Hi vọng những bí quyết trên sẽ giúp bạn có những ly sinh tố thơm ngon, mát lạnh để chiêu đãi gia đình, bạn bè trong những ngày hè nóng nực này. Quả thật đây là một loại đồ uống bổ dưỡng mà chúng ta cần thêm ngay vào thực đơn yêu thích của bản thân. Chúc bạn thành công khi thực hiện.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button