Bún Thái không chỉ là món ăn độc đáo và phổ biến của xứ sở Chùa Vàng mà còn là món ăn được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu mến. Cách nấu bún Thái rất đơn giản và có thể biến tấu để thích hợp với cả người ăn chay. Hãy cùng Trung cấp nghề nấu ăn tìm hiểu cách nấu bún Thái hải sản và bún Thái chay trong bài viết sau đây nhé!
Hương vị chua chua, cay cay đặc trưng của xứ Thái hòa quyện với vị tươi ngon của các loại hải sản tạo nên mùi vị đặc trưng khó quên. Bên cạnh đó, bún Thái chay được làm từ rau củ cũng mang một hương vị thanh mát và độc đáo không kém. Giờ thì các chị em hãy bắt tay vào làm ngay 2 món bún Thái này nhé!
Cách nấu bún Thái hải sản
Nguyên liệu
- 400g tôm sú
- 200g mực ống
- 1kg nghêu hoặc sò huyết
- 1kg xương ống
- Nấm rơm búp
- Cà rốt, cà chua, cải thảo, khoai cao
- Tỏi, mắm, sa tế, sả
- Bún tươi
- Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt
Bạn đang xem bài: Cách Nấu Bún Thái Hải Sản Và Bún Thái Chay Ngon Chuẩn Vị
Bún Thái hải sản thơm thơm có vị chua cay khiến ai cũng phát thèm
(Ảnh: Internet)
Cách làm bún Thái hải sản đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm bạn đem cắt bỏ phần râu, rửa sạch, để ráo.
- Nghêu bạn đem ngâm nước cùng với 3 trái ớt đập dập, để loại bỏ hết chất cặn bẩn.
- Mực tươi bạn đem rút bỏ túi mực, rửa sạch rồi cắt đoạn vừa ăn.
- Cà chua bạn đem rửa sạch rồi cắt hình múi cau.
- Nấm rơm cắt bỏ phần đầu dưới rồi rửa sạch, vớt ráo.
- Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt cánh hoa.
- Sả bạn đem băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu nước dùng
Xương ống bạn rửa sạch, rồi chặt khúc rồi cho vào nồi cùng nước lọc hầm trong 1 – 2 tiếng để lấy nước dùng. Nêm nếm nước dùng với muối, hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị. Lưu ý, trong quá trình nấu bún bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong hơn.
Bước 3: Nêm nếm
Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu ăn sôi bạn cho tỏi, sả vào phi thơm. Sau đó, cho nước dùng vào để nước dùng dậy mùi thơm và có màu đẹp mắt. Tiếp theo, bạn cho khoai cao và cà rốt đã chuẩn bị vào rồi trút hết vào nồi, đợi khi rau củ chín bạn tiếp tục nêm nếm cho bún Thái hải sản đậm đà.
Bước 4: Hoàn thành
Cuối cùng, bạn đun sôi nước rồi lần lượt cho tất cả các loại hải sản vào. Tiếp theo, bạn cho loại rau yêu thích vào rồi đảo sơ qua là có thể dùng ngay.
Bạn cho bún vào tô rồi chan nước dùng vào là thưởng thức được rồi đấy. Món bún Thái có mùi thơm đặc trưng của lá chanh, sả, vị chua chua của me, vị cay cay của ớt hòa quyện với các loại rau củ tươi ngon và ngọt thanh của hải sản. Nhanh tay thực hiện ngay món ăn này thôi nào.
Cách nấu bún Thái chay
Nguyên liệu
- 1 trái cà chua
- 1/4 trái thơm (dứa)
- 100g tàu hũ viên chiên sẵn
- 200g nấm rơm
- 1 cây sả
- 20g sả băm
- Một ít lá chanh
- 30g me
- 15g muối
- 60g hạt nêm chay
- 40g đường
- 1 trái ớt đỏ
- 500g bún
- Dầu ăn
- Các loại rau sống như rau quế, rau muống bào sợi, giá…
Bún Thái chay thanh đạm, hấp dẫn khiến bữa chay thêm trọn vẹn
(Ảnh: Internet)
Cách nấu bún Thái chay hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn ngâm me trong nước âm khoảng 10 phút, rồi dùng muỗng tán nhẹ để me nhả vị chua. Tiếp theo, bạn lược bỏ phần hạt chỉ lấy phần nước cốt me.
- Dứa bạn đem rửa sạch, thái lát mỏng.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau.
- Nấm rơm bạn đem cắt bỏ phần đầu dưới, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu nước dùng chay
Bạn cho nồi lên bếp, cho vào ít dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho sả băm vào phi thơm. Đến khi sả dậy mùi thơm, bạn cho cà chua vào. Khi cà chua mềm bạn cho nước lọc cùng sả cây đập dập vào. Sau đó, bạn dùng tay vò nhẹ lá chanh rồi thả vào nồi nước dùng.
Bước 3: Nêm nếm
Bạn nêm nước dùng với 1 muồng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, rồi đun sôi nước. Khi nước sôi, bạn cho tàu hũ chiên, nấm rơm, ớt băm vào nồi, rồi nấu khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Vậy là hoàn thành, bạn chỉ việc xếp bún vào tô, cho rau sống vào, rồi chan nước dùng cùng nấm rơm, tàu hũ vào là thưởng thức được rồi đấy!
Cách nấu bún Thái hải sản và bún Thái chay thật đơn giản đúng không nào. Hy vọng rằng, với 2 cách nấu này, bạn sẽ mang đến những bữa ăn hấp dẫn cho gia đình. Chúc các bạn thành công!
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp