Tổng hợp

Cách Nấu Lẩu Ếch Măng Chua Cay, Lá Giang Quá Xá Ngon

Các món lẩu Việt rất đa dạng và phổ biến, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn hằng ngày và được nhiều người yêu thích. Trong đó, món lẩu ếch hấp dẫn sự tò mò của nhiều người bởi thành phần nguyên liệu độc đáo và hương vị mới lạ.

Sự ngọt thơm của thịt ếch hòa quyện cùng các loại rau củ như măng chua, lá giang, sả ớt… đem lại những trải nghiệm về vị giác khó quên cho người thưởng thức. Hôm nay, Trung cấp nghề nấu ăn sẽ chia sẻ với bạn cách làm lẩu ếch măng chua và lá giang ngon, đơn giản tại nhà để “đổi gió” cho thực đơn món ngon mỗi ngày nhé!

thịt ếch

Bạn đang xem bài: Cách Nấu Lẩu Ếch Măng Chua Cay, Lá Giang Quá Xá Ngon

Thịt ếch nấu gì ngon? (Ảnh Internet)

Cách nấu lẩu ếch măng chua ngon

Nguyên liệu nấu lẩu ếch măng chua

  • 1,5kg thịt ếch
  • 500gr xương ống
  • 400gr măng củ
  • Đậu phụ, váng đậu
  • Rau muống, mùi tàu, lá chanh, lá lốt.
  • Sả, tỏi, hành khô, nấm hương, hạt tiêu, ớt bột, sa tế, me.
  • Bánh đa đỏ

Lẩu ếch măng chua

Lẩu ếch măng chua cay, đậm vị cho ngày đông ấm áp. (Ảnh: Internet)

Cách nấu lẩu ếch măng chua cay

Bước 1: Sơ chế thịt ếch và nguyên liệu

  • Nên chọn ếch đồng, tuy con không to béo bằng ếch nuôi nhưng thịt thơm và săn chắc hơn. Khi mua ếch, nhờ người bán sơ chế hộ thành ếch thịt, về nhà bóp muối rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Sau đó chặt ếch thành miếng vừa ăn.
  • Măng củ thái thành hình con chì, rửa sạch rồi đem luộc chín, sau đó rửa lại thêm 1 lần nữa.
  • Rau muống nhặt, rửa sạch. Mùi tàu rửa thái khúc 3cm. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch. Lá lốt, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc.
  • Tỏi bóc vỏ băm miếng to, đem phi thơm rồi vớt ra. Váng đậu cắt miếng vừa ăn, chiên phồng.

Bước 2: Hầm nước dùng

  • Xương ống đem rửa sạch, bỏ vào nồi nước, thêm chút muối rồi đun sôi, sau đó vớt xương ra, bỏ sạch nước. Tiếp tục lấy thêm nước mới một lượng vừa đủ để ăn lẩu và ninh xương cùng với sả đập dập.
  • Khi nước sôi, vớt hết bọt, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Chiên ếch

Cho thịt ếch và da ếch vào chiên đến khi ếch vàng ruộm thì tắt bếp, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 4: Nấu lẩu ếch măng chua

Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho măng đã luộc và xào, thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê sa tế cho đậm đà và ngấm gia vị. Khi măng đã ngấm gia vị, trút ếch đã chiên vàng, tỏi đã phi thơm vào đảo tiếp. Trước khi bắc ra cho 1 ít lá lốt và mùi tàu vào đảo nhanh tay.

Cho nấm hương vào nồi nước dùng đun sôi, sau đó cho hỗn hợp ếch đã xào cùng măng, lá lốt, mùi tàu vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.

Bước 5: Thưởng thức

Dọn lẩu ra ăn kèm rau muống, đậu phụ, váng đậu, bánh đa đỏ và bún.

Cách nấu lẩu ếch lá giang lạ miệng

Nguyên liệu lẩu ếch lá giang

  • 1kg ếch tươi sống
  • 4 trái cà chua chín
  • 1 bó lá giang
  • 6 trái me xanh hoặc me khô
  • Hạt nêm, đường cát
  • 2 củ tỏi khô
  • 10 trái ớt tươi
  • 5 nhánh sả tươi
  • Nước mắm, muối ăn, bột ngọt, dầu ăn.
  • 1,5 – 2 lít nước dùng
  • 50gr bột chiên giòn
  • 1 bó nhỏ rau muống
  • 1 kg bún tươi
  • Ngò gai, rau om, hành lá, rau chuối, xà lách…

Cách làm lẩu ếch lá giang

Cách làm lẩu ếch lá giang đơn giản nhưng ngon như nhà hàng.
(Ảnh: Internet)

Cách nấu lẩu ếch lá giang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lá giang nhặt lấy lá non, rửa sạch, trong khi rửa dùng tay vò nát lá giang. Vớt ra rổ để ráo nước.
  • Me xanh lấy dao cạo bớt phần bột dính ở ngoài vỏ, rửa sạch. Có thể dùng một vắt me khô thay cho me tươi.
  • Sả cây, ớt tươi, tỏi khô làm sạch rồi băm nhỏ, để riêng từng bát. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Rau sống ăn kèm cũng rửa sạch, vớt ra rổ chờ ráo bớt nước.
  • Nước dùng heo nếu muốn ngon nên tự mau xương ống heo về hầm, cách này hơi lâu, mất thời gian nhưng ngược lại nấu lẩu rất ngon.

Bước 2: Chế biến thịt ếch

  • Để món lẩu ếch lá giang thơm ngon không bị tanh bạn nên chọn những con ếch lớn, mập mạp, Bạn có thể mua về sơ chế tại nhà hoặc nhờ người bán làm sẵn.
  • Sau khi làm thịt ếch sạch sẽ (chú ý giữ lại phần da) bạn cho sả, ớt băm nhuyễn, muối tiêu vào rồi trộn thật đều rồi để khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt ếch.

Bước 3: Tẩm bột và chiên giòn

  • Ếch đã tẩm gia vị đem lăn tròn qua lớp bột chiên giòn sao cho bột bám đều vào thịt ếch. Sau đó đổ ếch vào chảo dầu nóng, chiên đến khi nào thấy thịt ếch vàng đều thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Chú ý khi chiên ếch cần quan sát thấy thịt ếch vàng đều thì lập tức vớt ra vì chiên lâu quá thịt ếch sẽ bị khô và dai, ảnh hưởng đến hương vị của món lẩu ếch.

Bước 4: Tiến hành nấu lẩu ếch lá giang

  • Cho me vừa cạo vỏ vào một nồi nước bắc lên bếp rồi đổ thêm một chén nước lọc, đun khoảng 20 phút cho me chín, sau đó đổ phần nước này qua một cái rây để lược lấy phần nước cốt còn phần cái bỏ đi.
  • Cắt nhỏ phần rau om và rau ngò gai để chuẩn bị cho vào nồi nước dùng lẩu.
  • Phi thơm số tỏi cùng với sả, ớt băm nhuyễn, sau đó đổ phần nước dùng cộng với nước cốt me và cà chua bổ múi cau vào cùng. Bật lửa đun tới khi nào nước trong nồi sôi thì nêm thêm đường trắng, nước mắm, hạt nêm vào, khuấy đều.
  • Tiếp theo trút ngò gai, rau om vừa thái nhỏ vào cùng với phần đầu hành lá màu trắng, ớt sừng thái lát vào đun thêm khoảng 2 phút nữa là hoàn thành.

Bước 5: Thưởng thức

Bày các nguyên liệu gồm ếch chiên giòn, rau sống, bún tươi, nước mắm ớt ra xung quanh và ăn kèm với lẩu.

lẩu ếch

Các món lẩu ếch hấp dẫn nhiều người vì hương vị thơm ngon, mới lạ.
(Ảnh: Internet)

Hy vọng cách làm lẩu ếch măng chua và lá giang ngon chuẩn vị nhà hàng mà Cet.edu.vn vừa chia sẻ sẽ khiến thực đơn của gia đình bạn thêm phần phong phú và hấp dẫn. Chúc các bạn thành công và ngon miệng khi thực hiện hai món ăn này.

Có thể bạn quan tâm

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button