Sự phát triển mạnh mẽ của ngành F&B đã khiến nhu cầu nhân lực về nghề bếp, đặc biệt là đầu bếp bánh đang ngày càng cao. Thế nhưng, không phải ai đam mê hay biết làm bánh cũng có thể lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng. Vậy đâu là những yêu cầu cơ bản mà một thợ làm bánh chuyên nghiệp cần phải có? Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm điều gì ở những thợ làm bánh hiện nay? Hãy cùng Trung cấp nghề nấu ăn tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
Có kiến thức nhất định về nghề làm bánh
Kiến thức là yếu tố đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ở các thợ làm bánh chuyên nghiệp. Đó có thể là kiến thức về các loại bánh, văn hóa ẩm thực, kiến thức về một số nguyên liệu, dụng cụ, bảo quản… Nếu bạn ứng tuyển vào bất kỳ một doanh nghiệp nào, hãy đảm bảo mình có một chút kiến thức trong ngành. Đây chính là minh chứng cho thấy sự am hiểu và quan tâm của bạn về nghề nghiệp mà mình đang theo đuổi.
Bạn đang xem bài: “Chân Dung” Thợ Làm Bánh Được Các Nhà Tuyển Dụng Đang Săn Đón
Kiến thức là yếu tố đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ở các thợ làm bánh chuyên nghiệp.
Biết chú trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm làm bánh
Mỗi một chiếc bánh không chỉ cần ngon về hương vị, đẹp về hình thức mà còn cần phải được đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Khách hàng là người đặc biệt chú trọng đến yếu tố này này. Một người làm bánh vừa phải có tâm huyết với nghề, vừa phải có tâm với những sản phẩm mình tạo ra. Hãy thể hiện rằng mình là người có sự quan tâm đến vấn đề an toàn của thực phẩm và luôn đặt vấn đề vệ sinh của sản phẩm của bánh lên hàng đầu để ghi điểm với nhà tuyển dụng nhé.
Khả năng cảm nhận hương vị làm bánh
Có một vị giác tốt là điều cần thiết đối với bất kỳ ai theo đuổi ngành nghề ẩm thực. Một vị giác tinh tế, khả năng cảm nhận tốt sẽ giúp bạn điều chỉnh gia vị, nêm nếm tốt hơn cho món bánh của mình. Ngoài ra, kỹ năng này sẽ giúp bạn làm nên món bánh ngon hơn, hấp dẫn hơn và phù hợp với vị giác của mọi người.
Kỹ năng sử dụng dụng cụ làm bánh
Có những món bánh bạn chỉ cần dùng rất ít dụng cụ, nhưng cũng có những loại phải sử dụng rất nhiều dụng cụ phức tạp. Các dụng cụ làm bánh phổ biến hiện nay như lò nướng, máy đánh trứng, máy trộn bột, tủ bảo quản lạnh, các loại dụng cụ cân đo, khuôn bánh… đều cần có kiến thức nhất định trước khi dùng. Việc biết cách phát huy được tối đa công dụng của dụng cụ sẽ giúp bạn chủ động hơn rất nhiều trong quá trình làm bánh và tiết kiệm thời gian.
Một thợ làm bánh chuyên nghiệp phải biết sử dụng thuần thục nhiều loại dụng cụ khác nhau.
Kỹ năng chọn lọc và xử lý nguyên liệu
Trong ngành bánh, các nguyên liệu luôn luôn được cải tiến và thay đổi để nâng cao chất lượng bánh làm ra. Một thợ làm bánh giỏi sẽ giúp “nâng tầm” chiếc bánh từ những điều rất nhỏ, mà chọn lựa nguyên liệu chính là một yếu tố không thể bỏ qua. Bạn cần phải biết một chiếc bánh cần những thành phần gì, làm sao để chọn loại bột ngon, chất lượng hoặc cách chọn trứng tươi, xử lý kem tươi, … Người làm bánh cần nắm rõ các bí quyết này để có những lựa chọn tốt nhất cho mình.
Gu thẩm mỹ tốt, sự khéo léo
Gu thẩm mỹ và khéo tay sẽ giúp bạn chinh phục các khách hàng khó tính nhất. Ẩm thực là ngành nghề đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, và đặc biệt là đối với ngành bánh, bạn cần có sự tinh tế và có kỹ năng thuần thực trong việc tạo hình, trang trí. Càng tạo nên món ăn đẹp mắt, bạn càng tiến dần hơn đến với thành công và chinh phục thêm nhiều vị trí cao hơn trong nghề. Đây cũng là yếu tố mà bạn nên trau dồi không ngừng trong quá trình làm việc để nâng cao tay nghề cho mình. Ngoài ra, để có được độ tỉ mỉ trong những chiếc bánh, bạn nên quan sát thật kỹ trong quá trình chế biến. Mọi chi tiết cần được cẩn trọng và kiểm tra trước khi bánh hoàn thành. Điều này sẽ giúp bạn tránh những sai lầm không đáng có, giúp cho món bánh trở nên hoàn hảo hơn.
Khả năng sáng tạo
Sự sáng tạo giúp bạn có thêm nhiều biến tấu thú vị trong quá trình làm bánh. Ngoài ra, khả năng sáng tạo còn được thể hiện ở cách bạn dùng nguyên liệu, xử lý nguyên liệu, trang trí bánh… Đây là yếu tố giúp bạn được đánh giá cao, tạo sự khác biệt đối với những thợ làm bánh khác.
Khả năng sáng tạo sẽ giúp bạn có thêm nhiều biến tấu thú vị trong quá trình làm bánh.
Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng cần những thợ làm bánh có sức sáng tạo, có tố chất riêng đặc biệt như thế. Chính vì vậy, một khóa học Kỹ thuật làm bánh với chương trình đào tạo bài bản là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn thành công trong nghề. Với mong muốn đồng hành cùng tương lai của các bạn trẻ, Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (Trung cấp nghề nấu ăn – College of Economics & Tourism là đơn vị đào tạo uy tín về Kỹ thuật làm bánh. Trung cấp nghề nấu ăn cam kết mang đến chương trình đào tạo chất lượng, giúp sinh viên hiểu được tầm quan trọng của đạo đức nghề nghiệp, có khả năng thích ứng, sáng tạo trong xu thế hội nhập và cạnh tranh quốc tế.
Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (Trung cấp nghề nấu ăn – College of Economics & Tourism là đơn vị đào tạo uy tín về Kỹ thuật làm bánh.
Tại Trung cấp nghề nấu ăn, các bạn sẽ được đào tạo với mô hình thực học thực làm, công thức và phương pháp giảng dạy theo tư duy sáng tạo, giúp bạn sớm có được một nền tảng nghề nghiệp vững chắc. Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên còn được cấp chứng chỉ do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp, có giá trị hiện hành trên phạm vi cả nước, không chỉ mang lại cho bạn những cơ hội nghề nghiệp không hề kém cạnh so với các bậc học khác, mà còn giúp tăng thu thêm nhập, thuận lợi hơn trong việc thăng tiến.
Nếu yêu bạn yêu thích nghề làm bánh nhưng còn băn khoăn, không biết nên bắt đầu từ đâu thì Trung cấp nghề nấu ăn là một lựa chọn sáng suốt để định hướng nghề nghiệp cho tương lai của bạn. Để đăng ký tư vấn, các bạn vui lòng để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi tới tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6552 để được Trung cấp nghề nấu ăn hỗ trợ tốt nhất nhé!
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp