Tử vi – Phong thủy

Đầu tháng âm lịch nên kiêng kỵ điều gì?

1602659044943 nhung viec khong nen lam dau thang am lich

Theo quan niệm của người Việt nói chung và phong tục tập quán của từng vùng, địa phương nói riêng thì ngày đầu tháng được xem là ngày mà gia chủ không nên làm những điều cấm kỵ gây ảnh hưởng đến vận may của cả tháng. Đặc biệt đối với những người làm kinh doanh, buôn bán thì điều này lại càng quan trọng hơn nữa. Bởi họ cho rằng mùng 1 âm lịch mà đã xui xẻo thì cả tháng ấy coi như không thể làm ăn thuận lợi được. Có một số nơi thì đầu tháng chỉ tính ngày mùng 1 âm lịch, còn ở các vùng khác lại cho rằng đầu tháng có thể kéo dài đến tận mùng 10. Trong những ngày này gia chủ cần tránh những điều cấm kỵ để không gặp vận xui, ảnh hưởng đến công việc, học hành, buôn bán. Sau đây là những điều cần kiêng kỵ vào đầu tháng âm lịch.

Bạn đang xem bài: Đầu tháng âm lịch nên kiêng kỵ điều gì?

Kiêng kỵ xuất tiền của

Kiêng kỵ xuất tiền của chính là không nên đi vay mượn, trả nợ hoặc đòi nợ vào ngày đầu tháng. Sở dĩ bởi người Việt cho rằng nếu đầu tháng đi vay tiền thì cả tháng hoặc thậm chí cả năm sẽ đi vay tiền như thế. Hoặc nếu đầu tháng đi đòi nợ thì cả tháng ấy sẽ chỉ chăm chăm đòi nợ mà thôi. Điều này khiến không ít người thuộc ngành nghề kinh doanh buôn bán ‘dè chừng’. Bởi những nghề như thế này muốn làm ăn thuận lợi cũng cần có vận may, hay nói cách khác “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. 

Kiêng một số món ăn

1602659850989 khong nen an hot vit lon vao dau thang am lich

Không chỉ có những vấn đề liên quan đến tiền bạc mà cả việc ăn uống cũng cần phải chú ý vào đầu tháng âm lịch. Những món ăn như xôi trắng, thịt vịt, thịt chó….đều không nên ăn vào ngày đầu tháng. Theo quan niệm những món ăn này nếu ăn vào ngày mùng 1 âm lịch sẽ mang đến những điều xui xẻo như mất tiền của, bệnh tật, làm việc gì cũng không thành. Ngoài ra, ở một số miền như miền Trung còn kiêng thêm cả món trứng vịt lộn (hột vịt lộn) nữa. Và tất cả những thói quen này đều xuất phát từ quan niệm tránh điềm xấu, giải vận xui cho cả tháng.

Kiêng cắt tóc, cắt móng tay 

Tóc, móng tay là những bộ phận trên cơ thể cho nên nếu cắt chúng vào ngày mùng 1 sẽ khiến bản thân không được ‘lành lặn’. Có thể gặp xui xẻo thậm chí là tai ương trong tháng. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến sức khỏe. Vậy nên cắt tóc, móng tay trong ngày mùng 1 là điều nên kiêng kỵ.

Kiêng cho lửa và nước

1602659651884 khong nen cho lua vao dau thang am lich

Trong phong thủy, lửa và nước là 2 nguyên tố đối lập nhưng có ý nghĩa mang lại giàu sang, phú quý, sung túc cho gia chủ. Trong đó nước chính là đại diện cho sự giàu có, tiền tài còn lửa chính là sự ấm áp, hạnh phúc gia đình. Vậy nên không nên cho đi nước và lửa bởi theo quan niệm làm như vậy sẽ khiến tài lộc, may mắn đi mất. Đây cũng chính là điều cấm kỵ mà ai cũng nên biết bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc, hạnh phúc của gia đình trong tháng đó. Chính vì vậy chúng ta không được đem những điều may mắn tốt đẹp ấy cho đi nếu không muốn gặp khó khăn, xui xẻo, làm ăn thua lỗ…

Kiêng quan hệ nam nữ

Quan hệ nam nữ trong ngày đầu tháng, ngày lễ Tết hoặc ngày rằm được xem là điều không tốt đối với hai người. Thậm chí điều này sẽ gây nên những xui xẻo không thể ngờ tới hoặc đại hạn cho cả nam và nữ.

Kiêng kỵ kèo trả giá rồi không mua

Đối với những ai làm kinh doanh, buôn bán thì việc may mắn hay xui xẻo ngày đầu tháng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cả tháng đó. Vậy nên nếu bạn là ‘người mở hàng’ ngày mùng một thì đừng nên kỳ kèo giá cả rồi không mua nhé. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người bán hàng bởi họ quan niệm đầu tháng gặp khách hàng khó tình thì cả tháng đó cũng sẽ ế ẩm như vậy. Thường thì dân buôn bán họ sẽ phải làm lễ thắp hương đầu tháng với mong muốn sẽ làm ăn phát đạt, bán được nhiều hàng. Có rất nhiều trường hợp xảy ra xung đột giữa người mua và người bán trong ngày mùng 1. Vậy nên cần chú ý nếu bạn có ý định đi chợ vào ngày này, hãy cởi mở và dễ tính hơn một chút để người mua và người bán đều gặp may mắn trong tháng nhé.

Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh

Kiêng đi thăm ‘bà đẻ’ vào ngày mùng một là sự lựa chọn tốt nhất cho cả hai bên. Bởi nếu người làm kinh doanh hoặc buôn bán đến thăm thì sẽ rất dễ mang theo xui xẻo, vận may vì thế mà lần lượt ra đi. Có câu ‘sinh dữ, tử lành’ nghĩa là nếu bạn mơ thấy phụ nữ sinh con thì đó là điềm xấu, còn ngược lại nếu mơ thấy chết chóc thì lại là điềm lành. Chính vì quan niệm ‘ngược đời’ này mà chúng ta không nên đi thăm phụ nữ mới sinh vào ngày đầu tháng. 

Ngoài ra, các cụ cũng quan niệm rằng phụ nữ mang bầu không nên đi thăm ‘bà đẻ’ bởi như vậy hai đứa trẻ trở nên xung khắc với nhau và rất có thể bà bầu đẻ con ra sẽ khó nuôi.
Trong thực tế cũng có thấy việc kiêng kỵ đi thăm phụ nữ mới sinh là điều hợp lí. Bởi họ vừa trải qua quá trình sinh nở mệt nhọc, e bé cũng sẽ rất nhạy cảm với bên ngoài nên cần có sự yên tĩnh, sạch sẽ rất quan trọng cho hệ hô hấp và miễn dịch của trẻ. Vậy nhiều người đến thăm sẽ rất khó tránh khỏi hơi hám, bụi bẩn không tốt cho bà đẻ và em bé. Đặc biệt nếu người đi thăm đang bị cảm hoặc ho, sốt lại càng nguy hiểm.

Kiêng nói những điều xui xẻo, tránh bất hòa tranh cãi

Việc ăn nói trong ngày đầu tháng cũng ảnh hưởng rất lớn đến vận may của tháng đó. Vậy nên tránh nói những điều mang tính tiêu cực như ‘Chết rồi’, ‘Tiêu đời’….Bởi những câu nói như thế này sẽ khiến người khác lo lắng dù không biết nó có thực sự xảy ra hay không.

Vào những ngày này, mọi người nên giữ một thái độ tích cực, vui vẻ, tránh những tranh cãi không đáng có để cả tháng đó sẽ gặp nhiều niềm vui và may mắn. Đối với bạn bè cần tránh cãi nhau, gây gổ, bất hòa. Trong gia đình cần hòa thuận, bố mẹ không nên la mắng các con, anh chị em trong nhà nên nhường nhịn nhau….để gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc. 

Không làm đổ vỡ đồ dùng

1602659454892 lam vo ly thuy tinh

Đây cũng là một điều nên kiêng kỵ vào ngày đầu tháng. Bởi đồ vật bị vỡ mang ý nghĩa không tốt như sự chia li tan vỡ, hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng. Đặc biệt là đối với gương bị vỡ lại càng mang đến nhiều xui xẻo. 

Tuy không được chứng minh thực tế từ khoa học nhưng những câu chuyện truyền miệng từ xưa đến nay cũng đủ để chúng ta cảnh giác. Ngoài ra còn dựa vào những yếu tố như văn hóa, phong tục nên nhiều người vẫn thường chú ý kiêng kỵ và không để điều đó xảy ra vào ngày đầu tháng. ‘Có thờ có thiêng, có kiêng có lành’ dù không thể biết được những điều xui xẻo và đen đủi phía trước nhưng việc tránh được những điều không nên làm sẽ khiến chúng ta yên tâm về tâm lí cũng như có niềm tin về vận may phía trước. Ngược lại, nếu không may phạm phải những điều cấm kỵ đó thì cũng đừng quá lo lắng, hãy cố gắng suy nghĩ tích cực và làm nhiều việc tốt để hóa giải vận xui.

Tóm lại ngày mùng 1 hằng tháng là ngày chúng ta nên kiêng kỵ những điều làm ảnh hưởng đến vận may của tháng đó. Dù chưa được chứng minh trên cơ sở khoa học nào nhưng những trải nghiệm cũng như kinh nghiệm của người xưa sẽ luôn có những mặt đúng. Vậy nên chúng ta cần chú hơn để không phạm phải những điều cấm kỵ trên nhé. 

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tử vi – Phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button