DM Là Gì? Hướng Dẫn DM Trên Facebook, Instagram

DM là gì? DM là một cụm từ viết tắt được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Trên các trang mạng xã hội đặc biệt là trên Discord, Facebook, Instagram,… chúng ta luôn dễ dàng bắt gặp được nó. Ngoài ra, DM cũng là một từ ngữ viết tắt cho một số thuật ngữ của các lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Vậy hãy cùng Cmm.edu.vn tìm hiểu với muôn vàn những ngữ nghĩa khác nhau của từ DM nhé!

DM

Advertisement

DM là gì?

DM là viết tắt của từ gì?

Với nghĩa thông dụng được sử dụng rộng rãi trên các nền tảng xã hội, DM là viết tắt của từ Direct Message, mang nghĩa Tiếng Việt là “nhắn tin trực tiếp”. Từ này khá sát nghĩa với từ PM (Private Message).

direct message img

Advertisement

DM là gì trong tiếng Anh?

Trên các trang mạng xã hội, DM trong tiếng Anh có nghĩa là một tin nhắn được gửi qua các nền tảng mạng xã hội mà chỉ người được gửi mới nhìn thấy.

Trong các lĩnh vực khác như bóng đá, quản lý,… thì một số các thuật ngữ cụ thể cũng được viết tắt thành DM trong tiếng Anh, chẳng hạn như District Manager (Quản lý khu vực), Dubai Municipality (thành phố Dubai)…

Advertisement

Một số cách hiểu của DM

Như các bạn đã biết, DM là từ viết tắt có rất nhiều ngữ nghĩa trải rộng ở các lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng với chúng mình tìm hiểu những thuật ngữ được viết ngắn gọn là DM nhé!

DM là gì trong bóng đá?

Trong bóng đá, DM là từ viết tắt của Defensive Midfield, dịch sang tiếng Việt nghĩa là tiền vệ phòng ngự, với vai trò hỗ trợ phòng ngự cản phá, ngăn cản đối phương ghi bàn.

Đây là một vị trí được định hình lại trong bóng đá hiện đại và được coi là sự tiến hóa của vị trí phòng ngự hoàn toàn trước đây.

Nhiệm vụ chính của tiền vệ phòng ngự là:

 • Ngăn chặn đối thủ của bạn tấn công bằng cách chặn trực tiếp hoặc bằng cách giúp đồng đội của bạn chặn.

Hậu vệ cánh, các tiền vệ khác và thậm chí cả trung vệ sẽ hỗ trợ nếu bạn phải đối mặt với một đợt tấn công nhưng chưa rút lui.

 • Nhận bóng từ hậu vệ và tiếp tục di chuyển về phía trước. Các lối đi giữa các hậu vệ thường không chứa đựng những yếu tố nguy hiểm nhỏ.

Vì vậy, đặt một tiền vệ phòng ngự trước hậu vệ là cách an toàn hơn để phát động tấn công trong bóng đá hiện đại.

 • Phân phối bóng từ giữa hai tuyến hoặc chuyền bóng về phía trước cho cầu thủ tấn công.

Thay vì tấn công trực diện, nó gây áp lực để đối phương chuyền bóng. Điều này làm giảm áp lực cho hàng thủ. Các tiền vệ phòng ngự có thể được điều động đến hai đội để ngăn cản sự di chuyển.

cac vi tri trong bong da 1

Vị trí tiền vệ phòng ngự trên sân

do hung dung nguoi 3 phoi cua hlv park hang seo doi hinh tieu bieu vong 1 8 asian cup 2019 8 1571210071 width500height334 16379133462541344561971

Đỗ Hùng Dũng – tiền vệ phòng ngự Việt Nam

DM là gì trong Discord?

Discord là phần mềm phân phối VoIP và kỹ thuật số miễn phí cho cộng đồng người chơi trò chơi điện tử.

Ứng dụng này cho phép các thành viên giao tiếp qua tin nhắn, hình ảnh, âm thanh hoặc video trong một nhóm trò chuyện. Discord có thể chạy trên Windows, macOS, Android, iOS, Linux và các trình duyệt web khác.

DM Discord cho phép bạn liên lạc với một người dùng hoặc một nhóm người tối đa 10 người trong nền tảng. Đây là những cuộc trò chuyện hoàn toàn riêng tư. Bạn có thể gửi biểu tượng cảm xúc, ảnh, chia sẻ màn hình và bắt đầu trò chuyện thoại / video trong nhóm.

Danh sách các nghĩa DM

Sau đây, Cmm.edu.vn xin được giới thiệu danh sách một số thuật ngữ viết tắt thành DM, nếu có biết thêm thuật ngữ nào thì bạn hãy comment cho chúng mình biết thêm nhé!

Dry Matter – Vật chất khô (Tổng lượng chất rắn trong thức ăn sau khi cô cạn nước)

Direct Marketing – marketing trực tiếp ( Hệ thống tiếp thị tương tác sử dụng một hoặc nhiều phương tiện quảng cáo để nhận được phản hồi có thể đo lường ở mọi nơi)

Data Mining – Khai phá dữ liệu (Quá trình tính toán để tìm kiếm các mẫu trong bộ dữ liệu lớn bao gồm các phương pháp trong máy tính học, thống kê và giao diện hệ thống cơ sở dữ liệu)

Data Management – quản lý dữ liệu

Direct Mail – Mail trực tiếp

Discrete Mathematics – Toán học rời rạc (Là tên gọi chung của nhiều bộ môn toán học mà đối tượng nghiên cứu là một tập hợp rời rạc, các bộ môn này được ghép lại với nhau để tạo thành nền tảng toán học của khoa học máy tính kể từ khi khoa học máy tính ra đời. Đây còn được gọi là toán học máy tính)

Disease Management – quản lý tích hợp bệnh (Một hệ thống can thiệp y tế phối hợp và truyền thông cho các quần thể y tế nơi nỗ lực của bệnh nhân để tự chăm sóc là quan trọng)

Digital Media – Truyền thông số (Phương tiện được mã hóa ở định dạng máy có thể đọc được. Phương tiện kỹ thuật số có thể được tạo, xem, phân phối, sửa đổi và lưu trữ trên các thiết bị điện tử kỹ thuật số)

Domain Model – mô hình miền ( một mô hình khái niệm của miền kết hợp cả hành vi và dữ liệu.

Trong kỹ thuật ontology, mô hình miền là một biểu diễn chính thức của miền tri thức với các khái niệm, vai trò, kiểu dữ liệu, con người và quy tắc thường có trong logic mô tả).

Dual Mode – mô hình hệ thống kép (lý thuyết về khoa học thần kinh nhận thức phát triển giả định rằng nguy cơ gia tăng ở tuổi vị thành niên là kết quả của sự gia tăng độ nhạy cảm và sự điều hòa xung động chưa trưởng thành)

Direct Material – Nguyên liệu trực tiếp (trong sản xuất)

Direct Materials – Định khoản nguyên liệu trực tiếp (trong kế toán)

Deputy Minister – Thứ trưởng

Dynamic Microphone – Mic điện động (Cấu tạo dạng loa với màng rung rất mỏng gắn với cuộn dây đồng mỏng nằm trong khe từ trường của khối từ lớn. Âm thanh từ bên ngoài được microphone động thu nhận sau đó truyền đến màng rung)

Distributed Memory – Bộ nhớ phân tán (Hệ thống máy tính đa bộ xử lý trong đó mỗi bộ xử lý có bộ nhớ riêng.

Các tác vụ tính toán chỉ có thể được thực hiện trên dữ liệu cục bộ và nếu dữ liệu từ xa được yêu cầu, tác vụ tính toán phải giao tiếp với một hoặc nhiều bộ xử lý từ xa).

Cách để DM một người nào đó trên mạng xã hội

Trên Facebook

Giao diện PC (máy tính cá nhân) hoặc laptop:

Cách 1:

 • Ở trên cùng bên trái tài khoản của bạn nhấn vào biểu tượng messenger  1658579619 117.
 • Nhấp vào 1658579619 22 để gửi tin nhắn mới.
 • Bắt đầu nhập tên của người liên hệ hoặc tên người dùng Instagram vào trường thông tin Người nhận. Tên người dùng của bạn bè sẽ xuất hiện.

1658579619 797 Untitled

 • Nhập tên người mà bạn muốn nhắn tin
 • Nhập tin nhắn rồi nhấn enter hoặc nhấn vào biểu tượng  1658579619 112 để gửi.

Cách 2:

 • Nhập tên người bạn muốn nhắn tin vào phần tìm kiếm trên Facebook ở góc bên trái trên cùng màn hình của bạn.

Untitled 1

 • Vào trang cá nhân bằng cách click vào ảnh đại diện hoặc tên của người mà muốn nhắn.
 • Click chuột ở vào mục tin nhắn ở góc phải bên dưới ảnh bìa của người đó.

1658579619 532 Untitled 2

 • Ngay lập tức boxchat hiện ra, và bạn có thể DM tùy ý đối với người đó.

Giao diện trên các thiết bị di động (các loại smartphone)

Vì Facebook chấm dứt tính nhắn tin qua app Facebook của các thiết bị di động (ngoại trừ ứng dụng Lite), nên bạn muốn DM qua Facebook trên điện thoại thì chỉ có thể tải thêm ứng dụng Messenger về máy.

Sau khi tải về, chúng ta tiến hành những bước như ở trên phần PC và Laptop là có thể DM được rồi.

Trên Instagram

Giao diện trên PC, Laptop:

Cách 1:

 • Nhấn vào biểu tượng bbb ở góc trên cùng bên phải trên màn hình.
 • Tìm biểu tượng bbb 1 này hoặc click vào phần gửi tin nhắn để nhập tên người bạn muốn DM.

bbb 2

 • Soạn tin nhắn rồi ấn phím Enter.

Cách 2:

 • Nhập tên người bạn muốn Direct ở thanh công cụ tìm kiếm trên Instagram (ở giữa trên cùng màn hình).

Untitled11

Thanh công cụ tìm kiếm trên Instagram

 • Vào trang cá nhân của họ và click chuột vào mục nhắn tin, ở phía bên phải tên của họ. Vậy là bạn có thể thành công DM trên Instagram rồi đó.

Untitled11 1

Giao diện trên thiết bị di động:

Cách 1:

Cách 2: Thực hiện như phần giao diện Laptop với PC.

Trên TikTok:

Khác với hai mạng xã hội Facebook và Instagram, ta có thể DM với những người ta chưa kết bạn hay theo dõi, thì ở trên TikTok, nếu bạn muốn nhắn tin với ai đó, bắt buộc 2 người phải “Follow” lẫn nhau. Chính vì vậy, hôm nay chúng mình sẽ bật mí cho các bạn cách DM hiệu quả trên tik tok nhé.

Giao diện trên PC, Laptop:

 •  Click vào ảnh đại diện của mình của mình ở góc trên cùng bên phải màn hình, lúc này sẽ có 1 bảng chọn hiện ra, click tiếp vào Xem Hồ Sơ.

Untitled11 3

 • Sau đó chọn mục Đang follow, hoặc Follower, danh sách người dùng hiển thị, chọn người mà bạn muốn DM (phải đảm bảo chắc chắn là người ta cũng follow bạn nha)
 • Sau khi đã vào trang cá nhân của người đó, click vào mục nhắn tin ngay bên cạnh ảnh đại diện.

Untitled11 4

 • Nhập tin nhắn bạn cần gửi và nhấn enter để gửi tin.

Giao diện trên các thiết bị di động:

Xem thêm:

Như vậy, qua bài viết vừa rồi hy vọng bạn đọc đã có thể hiểu DM là gì. Hãy like và share để Cmm.edu.vn có thêm động lực làm nhiều bài viết hữu ích dành cho các bạn nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *