Tổng hợp

Lẩu Sukiyaki là gì? 20 phút tại nhà với món lẩu sukiyaki chuẩn Nhật Bản

Lẩu Sukiyaki là 1 món ăn cực nổi tiếng tại Nhật. Thay vì đến các nhà hàng cao cấp nhiều bạn có sở thích nấu ăn tại nhà. Cùng Chúng tôi nấu lẩu Sukiyaki chỉ 20 phút tại nhà nhé

1. Sukiyaki là gì?

Sukiyaki là tên gọi cho một món lẩu nổi tiếng Nhật Bản, được coi là biểu tượng cho ẩm thực tinh tế của xứ sở hoa anh đào. Lẩu Sukiyaki là một món ăn cao cấp, bởi bạn sẽ cần đến loại thịt bò thượng hạng nhất, được dùng kèm các gia vị độc đáo của Nhật như Mirin, nước tương, đường, thịt bò mỏng, cải cúc, nấm, hành tây, đậu phụ và có cả shirataki.  
 

Bạn đang xem bài: Lẩu Sukiyaki là gì? 20 phút tại nhà với món lẩu sukiyaki chuẩn Nhật Bản

0 lau Sukiyaki nhat ban cach nau lau Sukiyaki tai nha

 

Sukiyaki được người Nhật ăn nhiều nhất vào mùa đông và là một món ăn rất phổ biến cho tiệc tất niên hay trong những buổi tiệc họp mặt gia đình.
 

Ngày nay, Sukiyaki đã phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan… Cùng với một số loại lẩu khác của Nhật, sukiyaki đã góp phần làm phong phú thêm ẩm thực của xứ sở hoa anh đào.
 

7 lau Sukiyaki nhat ban cach nau lau Sukiyaki tai nha
2. Nguồn gốc lẩu Sukiyaki

Theo truyền thuyết vào thời Trung cổ, lẩu Sukiyaki xuất hiện lần đầu tiên khi người nông dân giúp nhà quý tộc nướng (Yaki) thịt bò trên cái thuổng (Suki) của mình. Trải qua thời gian với những nguyên liệu thêm thắt vào, món Sukiyaki như hiện nay ra đời.
 

Lẩu Sukiyaki thực sự cực kì phổ biến ở Nhật Bản từ cuối thế kỷ 19, lúc này người ta cho 1 chút nước chấm vào nồi lẩu, rồi nướng từng miếng thịt bò với lửa lớn, cách ăn này cũng gần giống như cách ăn thịt nướng.
 

5 lau Sukiyaki nhat ban cach nau lau Sukiyaki tai nha

 

Thời điểm năm 1877 tại ở Tokyo đã sở hữu tầm 488 nhà hàng có món sukiyaki. Đặc biệt bài hát mang tên Sukiyaki của Kyu Sakamoto có vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng của Mỹ, Sukiyaki chính thức nổi tiếng và càng lan tỏa.

Ngoài lẩu Sukiyaki còn cực nổi tiếng với Sashimi đọc ngay: Sashimi là gì? Các loại sashimi và cách ăn chuẩn như người Nhật

3. Sự khác nhau giữa “Sukiyaki kiểu Kansai” và “Sukiyaki kiểu Kanto”

 “Sukiyaki kiểu Kansai” là xay nhỏ mỡ bò cho vào nồi lẩu, nướng sơ bề mặt thịt bò rồi cho rau vào, nước từ rau sẽ tiết ra, sau đó sẽ cho trực tiếp đường, shoyu,…vào, gia giảm vị. 
 

1 lau Sukiyaki nhat ban cach nau lau Sukiyaki tai nha

 

Sukiyaki vùng Kansai

 

Trong khi đó, tại vùng Kanto sẽ không nướng thịt, người ta sẽ cho nước gia vị có tên là “Warishita” được kết hợp từ shoyu, rượu, đường, rượu ngọt,…vào nồi lẩu, sau đó thêm thịt, rau và đun chín. Sau khi chín sẽ chấm nguyên liệu vào trứng sống, gia vị chính vẫn là shoyu và đường thì vẫn không thay đổi nhiều so với cách thưởng thức kiểu Kansai.
 

2 lau Sukiyaki nhat ban cach nau lau Sukiyaki tai nha

 

Sukiyaki vùng kanto 

Xem ngaySushi là gì? Top 10 sushi phổ biến nhất Nhật Bản

HƯỚNG DẪN LÀM LẨU SUKIYAKI TẠI NHÀ

1. Nguyên liệu

Để có thể nấu món lẩu Sukiyaki tại nhà thực tập sinh cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản sau:
 

3 lau Sukiyaki nhat ban cach nau lau Sukiyaki tai nha
0 TTC Viet Nam 4Nấm
0 TTC Viet Nam 4Bắp cải, cải bẹ xanh
0 TTC Viet Nam 4Hành lá
0 TTC Viet Nam 4Đậu phụ
0 TTC Viet Nam 4Thịt bò thái lát
0 TTC Viet Nam 4Mì Udon
0 TTC Viet Nam 4Sốt Sukiyaki
 

Bên cạnh nguyên liệu chính là sốt sukiyakivà thịt bò tươi thì lẩu sukiyaki còn có nguyên liệu đi kèm như mì sợi dài, rau cải cúc, nấm kim châm, tỏi tây, cải bẹ xanh, bắp cải, đậu hũ, trứng gà…
 

4 lau Sukiyaki nhat ban cach nau lau Sukiyaki tai nha

Bò Kobe là nguyên liệu không thể thiếu trong món lẩu Sukiyaki

Quan trọng nhất trong nồi lẩu sukiyaki chính là thịt bò Kobe được cắt lát mỏng cho thấm gia vị nhanh nhất.

2. Cách làm

Bước 1: Cắt bắp cải,đậu hủ thành những khối vuông nhỏ cho vào nồi.
 

Bước 2: Cho sốt Sukiyaki, cho nước vào để nấu nước dùng.
 

Bước 3: Khi nồi bắt đầu sôi cho cải bẹ xanh và thịt bò vào nồi.
 

Bước 4: Đập trứng vào một cái chén và sau đó đánh đều lên.
 

Bước 5: Khi nồi lẩu được nấu xong, trộn trứng sống vào cơm hoặc mì udon dùng chung với nước lẩu.
 

Bước 6: Thêm rau và thịt, để nhỏ lửa và thưởng thức món Sukiyuki tuyệt vời này.
 

6 lau Sukiyaki nhat ban cach nau lau Sukiyaki tai nha
 

Xem ngay: Hướng dẫn thực tập sinh làm mì Yakisoba chuẩn Nhật Bản tại nhà

Sukiyaki thường được người Nhật dùng với cơm trắng, đôi khi sử dụng với Udonsuki là món cho 1 loại mì của Nhật với kích cỡ sợi to. Khi đã ăn sukiyaki xong, có thể cho thêm udon được luộc chín trước đó vào, từ lúc này, phần nước dùng sukiyakivới hương vị đậm đà sẽ ngấm vào từng sợi udon.
 

“Sukiyaki” được cho là món tiêu biểu trong ẩm thực Nhật Bản cùng với món tempura, mì Ramen là món ăn được yêu thích của người Nhật. Các bạn hãy thử thưởng thức món thịt bò nhiều thành phần nước cùng với các loại gia vị chỉ có ở Nhật Bản xem nhé.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button