Tổng hợp

Mách Bạn Các Món Ngon Từ Măng Tây Chống Ngán Sau Tết

Sau chuỗi ngày Tết, chắc hẳn bạn đã bị bội thực với những món bánh chưng, bánh tét, thịt mỡ phải không? Vậy thì các món ngon từ măng tây không những giúp bạn chống ngán hiệu quả mà rất tốt cho sức khoẻ. Hãy cũng Trung cấp nghề nấu ăn tham khảo nhé!

Những Điều Cần Biết Về Măng Tây

Măng tây là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, được mệnh danh là “ông vua” của các loại rau xanh. Cây có hình dạng thân tròn giống ngọn giáo, mọc thẳng và có ba màu sắc trắng, tím, xanh. Mỗi loại có một đặc điểm riêng như măng tây xanh giàu chất xơ nhất, được trồng phổ biến tại Việt Nam. Đối với những bạn thích ăn thân mềm thì măng tây trắng rất phù hợp, còn loại màu tím sẽ có độ giòn nhất.

Bạn đang xem bài: Mách Bạn Các Món Ngon Từ Măng Tây Chống Ngán Sau Tết

mang tay

Măng tây là một loại thực phẩm quen thuộc và yêu thích của nhiều người. Nguồn: Internet

Trong thành phần của cây măng tây có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin A, B6, C, E, K, protein,… và một số khoáng chất tốt cho sức khoẻ. Một số công dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này có thể kể đến như:

  • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
  • Cải thiện các hoạt động của tim mạch.
  • Nâng cao sức đề kháng, khả năng miễn dịch.
  • Giúp xương phát triển tốt.
  • Chống lão hoá và giảm cân hiệu quả.

Gợi Ý Các Món Ăn Chống Ngán Sau Tết Từ Măng Tây

Salad măng tây thịt bò

Không quá cầu kì để thực hiện, món salad măng tây với thịt bò này là một công thức cực kì phù hợp cho cho những bữa ăn sau ngày Tết. Kết hợp cùng cà chua bi, dưa leo và thịt bò, món salad này vừa ngon lại vừa tốt cho cơ thể.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò: 300g
  • Rau salad: 1 búp (khoảng 300-400g, chọn loại giòn để hương vị ngon hơn)
  • Măng tây: 300g
  • Dưa leo: 1 quả
  • Cà chua bi: 100g
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Tỏi băm: 1 muỗng
  • Hành tím băm: ½ muỗng
  • Đường, muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn và giấm
  • Nước mắm
  • Húng lủi trang trí

Cách thực hiện

Thịt bò mua về, rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó thái mỏng và ướp với tỏi băm, hành tím băm, tiêu, hạt nêm trong 10-15 phút. Làm nóng chảo với ít dầu ăn và cho thịt bò vào xào sơ.

thit bo nau voi mang tay

Thịt bò được thái mỏng để khi trộn gia vị thấm đều và mềm ngon hơn. Nguồn: Internet

Các nguyên liệu rau củ rửa sạch và để ráo. Rau salad bạn xé hoặc cắt thành từng miếng vừa ăn, cà chua bi cắt đôi, còn dưa leo bỏ phần ruột và cắt thành từng miếng nhỏ.

Măng tây bạn sẽ cách khúc khoảng 3cm và bào mỏng vỏ phần gốc. Chần sơ măng tây với nước sôi trong khoảng 2-3 phút rồi vớt ra tô nước lạnh để giữ màu xanh và độ giòn của măng.

Nước trộn salad được pha theo công thức 80ml nước, 4 muỗng cà phê đường, 5 muỗng cà phê giấm gạo, 5 muỗng cà phê nước mắm. Sau khi khuấy đều gia vị, bạn nấu sôi hỗn hợp và để nguội.

Cho măng tây, cà chua bi, dưa leo và rau salad vào thau cùng ½ nước trộn đã chuẩn bị rồi đảo nhẹ tay để gia vị thấm đều. Tiếp tục cho thịt bò và phần nước xốt còn lại vào và trộn thêm lần nữa, nêm nếm lại để vừa khẩu vị hơn. Cuối cùng, trình bày ra đĩa, trang trí thêm một chút rau húng lủi và thưởng thức.

nguyen lieu mon salad

Các nguyên liệu chính của món salad đều dễ tìm mua tại chợ, siêu thị. Nguồn: Internet

Yêu cầu thành phẩm của món salad là các nguyên liệu vẫn giữ được độ giòn, ngọt và hoà quyện với vị chua ngọt của nước trộn.

>> Xem thêm: Chương trình học nấu ăn Trung cấp nghề nấu ăn

Măng tây muối chua

Nếu bạn đã quen thuộc với mùi vị của các món như măng tây xào thịt bò, măng tây nấu cháo, nước ép măng tây… thì tại sao không đổi vị mới bằng món măng tây muối chua.  Cách làm món ăn độc đáo này cũng không quá phức tạp và mất nhiều thời gian của bạn đâu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Măng tây xanh: 1kg
  • Lá thì là: 10g
  • Hạt thì là: 1 muỗng cafe
  • Hạt ngò rí: 1 muỗng cafe
  • Giấm: 500ml
  • Nước lọc: 500ml
  • Muối: 40g
  • Đường: 200g
  • Bình thủy tinh.

Cách thực hiện

Làm sạch bình thuỷ tinh bằng cách chần qua nước sôi để tiêu diệt vi khuẩn, sau đó để bình khô tự nhiên hoặc lấy khăn sạch lau khô.

Măng tây bạn chọn những cây không quá già cũng không quá non, không bị sâu hay mềm nhũn. Sau khi mua về, bạn bỏ phần gốc rồi rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt măng tây thành các đoạn ngắn khoảng 10 – 12cm và để ráo nước. Xếp măng tây và lá thì là vào bình đựng theo chiều dọc hoặc chiều ngang tuỳ theo ý thích.

1656558722 18 che bien mang tay

Măng tây được cắt thành các đoạn dài, đều nhau. Nguồn: Internet

Bước quan trọng nhất của món ăn là nấu nước ngâm vì nó quyết định đến hương vị của thành phẩm. Bạn sẽ rang sơ hạt thì là, hạt ngò rồi cho nước lọc, giấm, muối, đường theo định lượng đã chuẩn bị vào, sau đó bắc lên bếp nấu sôi hỗn hợp và để nguội.

Cho hỗn hợp nước ngâm vào bình măng tây đã được xếp sẵn, lưu ý đảm bảo nước ngâm ngập hết măng tây. Đậy nắp thật kỹ và bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát trong khoảng 1 tuần là có thể dùng được. Món măng tây ngâm chua sau khi hoàn thành sẽ có vị chua nhẹ cùng hương thơm của hạt ngò, hạt thì là sẽ mang đến hương vị lạ miệng, bắt cơm cho các thành viên trong gia đình.

bao quan hu mang tay

Bảo quản các hũ măng tây ngâm đúng cách sẽ giúp hương vị đạt yêu cầu. Nguồn: Internet

Hi vọng với cách hướng dẫn thực hiện 2 món ăn ngon từ măng tây như trên sẽ giúp bạn bổ sung vào thực đơn của gia đình những món ăn ngon và tốt cho sức khoẻ. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button