Văn mẫu lớp 6

Viết đoạn văn suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn người Việt được thể hiện trong bài thơ Chuyện cổ nước mình

Viết đoạn văn suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn người Việt được thể hiện trong bài thơ Chuyện cổ nước mình (2 mẫu)

Với 2 bài văn Viết đoạn văn suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn người Việt được thể hiện trong bài thơ Chuyện cổ nước mình sẽ giúp học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Bạn đang xem bài: Viết đoạn văn suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn người Việt được thể hiện trong bài thơ Chuyện cổ nước mình

Viết đoạn văn suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn người Việt được thể hiện trong bài thơ Chuyện cổ nước mình

Viết đoạn văn suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn người Việt được thể hiện trong bài thơ Chuyện cổ nước mình – mẫu 1

“Thương người như thể thương thân” vốn là rường mối đạo đức đã in sâu vào trái tim người Việt. Điều đó được thể hiện rõ nét và đậm đà qua những vần thơ sâu lắng trong “Chuyện cổ nước mình” của nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ. Câu thơ của Lâm Thị Mỹ Dạ gợi nhớ trong lòng ta bao truyện cổ, bao hình ảnh, bao nhân vật. Anh trai cày hiền lành được Phật trao cho câu thần chú: “Khắc nhập! Khắc xuất” mà lấy được vợ đẹp con nhà giàu (Truyện “Cây tre trăm đốt”). Người em cần cù, trung hậu được con chim phượng hoàng đền đáp “ăn một quả trà cục vàng” mà trở nên giàu có hạnh phúc; trái lại người anh tham lam mà chết chìm xuống đáy biển (Truyện “Cây khế”. Thạch Sanh được Tiên “độ trì” mà trở nên võ nghệ cao cường, có lắm phép thần thông biến hóa, đã giết chết chằn tinh, bắn chết Đại Bàng, có đàn thần để lui giặc, được làm phò mã, rồi được làm vua; trái lại Lý Thông gian tham, độc ác, quỷ quyệt bị sét đánh rồi hóa thành bọ hung… Chuyện cổ nước mình còn hàm chứa những bài học quý báu, đó là bài học về đạo lí làm người: sống phải chân thật chân thành, phải chăm làm siêng năng, phải có trí tuệ đừng a dua. Tác giả đã lồng ghép thật khéo léo bài học từ những câu chuyện cổ để ca ngợi vẻ đẹp và tấm lòng nhân hậu của con người Việt Nam ta.

Viết đoạn văn suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn người Việt được thể hiện trong bài thơ Chuyện cổ nước mình (2 mẫu)

Viết đoạn văn suy nghĩ về vẻ đẹp tâm hồn người Việt được thể hiện trong bài thơ Chuyện cổ nước mình – mẫu 2

Bài thơ “Chuyện cổ nước mình” của Lâm Thị Mỹ Dạ được viết bằng thể thơ lục bát, âm điệu nhẹ nhàng, mang màu sắc ca dao, dân ca. Bài thơ đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta qua những vần thơ giàu cảm xúc, với những hình ảnh độc đáo, sinh động. Mỗi đoạn thơ trong bài thơ đều thể hiện những tâm tư, cảm xúc mãnh liệt của tác giả về “kho” chuyện cổ vô giá của dân tộc. Qua lý giải của tác giả, em hiểu vì sao tác giả lại yêu “chuyện cổ nước tôi”, em cũng thấm thía hơn đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc đó là sự yêu thương, đùm bọc, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn. Đặc biệt, câu thơ “Ở hiền thì lại gặp hiền, Người ngay thì được phật tiến độ tri” còn giúp em có những liên tưởng thú vị về các truyện cổ tích như truyện “Thạch Sanh”, “Sọ Dừa”, “Cây tre trăm đốt”, “Cây khế”. Những truyện cổ tích đó đã thấm sâu vào tâm hồn chúng em khi còn nhỏ qua lời kể của ông bà, bố mẹ và cô giáo… nhưng giờ đây, qua những dòng thơ lục bát của nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ, những hình ảnh đó đã “sống” lại giúp em có thêm bài học về lòng nhân ái, về cái thiện, về những đức tính tốt đẹp từ bao đời nay của nhân dân ta để làm hành trang vào đời.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Văn mẫu lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button