Tổng hợp

Ý Nghĩa Nhan Đề Những Ngôi Sao Xa Xôi

Tác phẩm Những ngôi sao xa xôi đã làm nổi bật lên tinh thần chiến đấu quật cường của các cô gái trẻ đang sống và làm việc giữa cao điểm. Vậy ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi là gì? Theo chân Cmm.edu.vn để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về tác giả Lê Minh Khuê

Le Minh Khue2

Advertisement

Lê Minh Khuê sinh sinh năm 1949, quê ở huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá.

Nữ sĩ tham gia lực lượng Thanh niên xung phong chống Mỹ vào năm 1965 và bắt đầu sự nghiệp viết văn của mình vào những năm 1969

Advertisement

Lê Minh Khuê từng là phóng viên báo Tiền phong, phóng viên Đài Phát thanh Giải phóng, phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam, biên tập viên Nhà xuất bản Hội Nhà văn từ 1978 đến khi nghỉ hưu.

Các tác phẩm của Lê Minh Khuê ra đời đầu những năm 70 của thế kỉ XX đều viết về cuộc sống chiến đấu của thanh niên xung phong và bộ đội trên tuyến đường Trường Sơn khói lửa.

Advertisement

Về phong cách nghệ thuật: giọng văn của bà trong trẻo, mang đậm nét nữ tính cùng với nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật sâu sắc. 

Hoàn cảnh sáng tác Những ngôi sao xa xôi

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi được viết năm 1971, lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ diễn ra vô cùng ác liệt, lúc đó tác giả từng là chiến sĩ thanh niên xung phong ở Trường Sơn.

Đây là tác phẩm văn học mang đậm chất thơ, Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê là truyện ngắn miêu tả thành công vẻ đẹp tâm hồn đầy mơ mộng nhưng vô cùng quả cảm thế hệ trẻ Việt Nam trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi

y nghia nhan de tac pham nhung ngoi sao xa xoi 1

Những ngôi sao xa xôi là hình ảnh ẩn dụ cho vẻ đẹp tâm hồn của các cô thanh niên xung phong trong tổ trinh sát mặt đường ở một trọng điểm tại Trường Sơn.

Vẻ đẹp ấy được tái hiện lãng mạn, lấp lánh giữa hiện thực khốc liệt của bom đạn chiến tranh.

Tất cả đã làm nổi bật lên được tâm hồn trong sáng, mơ mộng cùng với tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ hy sinh nhưng lạc quan của các cô gái thanh niên trẻ trên tuyến đường Trường Sơn.

Những “ngôi sao ấy” lung linh và tỏa sáng giữa tiêu điểm hiện thực ác liệt nơi chiến trường. 

Qua đó ta cũng có thể thấy được những phẩm chất cao đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam và thế hệ tuổi trẻ trong cuộc chiến tranh yêu nước. 

Một số gợi ý phân tích ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi

nhung ngoi sao xa xoi 1

Để có thể cảm nhận được vẻ đẹp lấp lánh của các thanh niên xung phong dũng cảm, Cmm.edu.vn giới thiệu đến bạn một số mẫu bài phân tích ý nghĩa nhan đề truyện Những ngôi sao xa xôi từ nhiều nguồn sưu tầm:

Mẫu 1

Nhan đề “Những ngôi sao xa xôi” gợi nhớ đến hình ảnh những ngôi sao toả sáng trên bầu trời thành phố quê hương mà Phương Định – nhân vật chính trong truyện – thường hay có những hồi ức tươi đẹp.

Hình ảnh ấy gắn liền với khoảng thời gian yên bình mà cô được sống cùng gia đình mình thời tuổi thơ.

Điều đó cho thấy, dù trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, những cô gái thanh niên xung phong vẫn giữ được nét hồn nhiên, trong sáng, mơ mộng. Bên cạnh đó cũng thể hiện được tấm lòng của cô gái trẻ luôn luôn hướng về gia đình, quê hương.

Nhan đề này còn muốn nói lên 3 cô thanh niên xung phong là những ngôi sao trên bầu trời rộng lớn, họ tỏa sáng những vẻ đẹp riêng lấp lánh, diệu kỳ.

Họ là những ngôi sao kì diệu mà ai cũng phải cảm phục khi làm nhiệm vụ trên tuyến đường Trường Sơn. 

Nhưng họ là “những ngôi sao xa xôi”, vì thế vì thế phải thật chăm chú mới nhìn thấy được, mới phát hiện ra để yêu và quý trọng những vẻ đẹp ấy của họ.

Mẫu 2

Nhan đề “Những ngôi sao xa xôi” trước hết là những ngôi sao trên mũ của người chiến sĩ của những cô gái thanh niên xung phong. 

“Những ngôi sao xa xôi còn là hình ảnh của quê hương luôn hiển hiện trong tâm trí của các cô gái thanh niên xung phong.

Tác phẩm còn có ý nghĩa biểu tượng, những ngôi sao được ẩn dụ chính là thứ ánh sáng dịu dàng, cái ánh sáng ẩn hiện xa xôi lại có sức mê hoặc lòng người. 

Đó cũng chính là biểu tượng về sự ngời sáng của phẩm chất cách mạng của những cô gái thanh niên xung phong Trường Sơn. 

Các cô thanh niên xung phong là “Những ngôi sao xa xôi” nơi cuối rừng Trường Sơn đều ngời sáng vẻ đẹp của con người anh hùng cách mạng 

Mẫu 3

Những ngôi sao xa xôi là một nhan đề rất lãng mạn, rất đặc trưng của văn học thời kháng chiến chống Mĩ. 

Nhan đề xuất phát từ ánh mắt nhìn xa xăm của Phương Định, lời các anh bộ đội lái xe ngợi ca họ, hình ảnh lãng mạn, đẹp và trong sáng lại phù hợp với những cô gái mơ mộng đang sống và chiến đấu trên cao điểm trên tuyến đường Trường Sơn những năm chống Mĩ (60-70) ác liệt.

 Ba cô gái trẻ là ba vì sao xa xôi trên cao điểm của tuyến đường Trường Sơn. Những ngôi sao xa xôi cái ánh sáng ẩn hiện xa xôi, dịu dàng mát mẻ như sương núi, có sức mê hoặc lòng người. 

Đó là biểu tượng về sự ngời sáng của phẩm chất cách mạng trong những cô gái thanh niên xung phong Trường Sơn. Phương Định, Nho hay Thao đều là những “ngôi sao xa” nơi cuối rừng Trường Sơn, sáng ngời vẻ đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. 

Bằng khả năng sáng tạo và nhờ có những ngày từng lăn lộn với chiến trường ” Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê đã có một chỗ đứng vững vàng, luôn hấp dẫn người đọc.

Ý nghĩa tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Nhing ngoi sao xa xoi 700

Tác phẩm Những ngôi sao xa xôi có ý nghĩa miêu tả những phẩm chất cao đẹp, đáng quý của người phụ nữ truyền thống Việt Nam vào thời chiến tranh loạn lạc.

Cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ nhưng họ vẫn lạc quan và bồi đắp cho mình thế giới nội tâm phong phú. 

Những ngôi sao xa xôi còn là biểu tượng cho tâm hồn hết sức tươi trẻ, lãng mạn và mơ mộng của những cô gái thành phố đi là thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn khốc liệt. 

Đây cũng là biểu hiện cho những khát vọng hết sức giản dị của những tâm hồn thiếu nữ, ước mơ về một cuộc sống bình yên. 

Điều này đối lập hoàn toàn với hình ảnh chiến tranh khốc liệt, không khí bom đạn. Có lẽ những thứ tàn khốc này dường như trở nên lu mờ trước những ước mơ vô cùng tươi đẹp của các cô gái thanh niên xung phong thời ấy.

Xem thêm:

Bài viết trên là những thông tin hữu ích liên quan đến ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin cho bạn đọc. Hãy like, share, comment để ủng hộ Cmm.edu.vn trong những bài viết có nội dung chất lượng hơn nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button