Tổng hợp

“Bí Kíp” Làm Trái Cây Đút Lò Xốt Sabayon Ngon Khó Cưỡng

Bạn đã quá ngán ngẩm với những món thịt, cá quen thuộc? Bạn đang cần thay đổi khẩu vị và làm mới thực đơn toàn món Á nhàm chán hàng ngày? Vậy thì ngần ngại gì mà không thử tìm hiểu cách làm trái cây đút lò xốt Sabayon – món ăn độc đáo ra đời từ tinh hoa của ẩm thực Ý.

Trái cây đút lò xốt Sabayon

Bạn đang xem bài: “Bí Kíp” Làm Trái Cây Đút Lò Xốt Sabayon Ngon Khó Cưỡng

Trái cây đút lò xốt Sabayon – món ăn độc đáo của ẩm thực Ý. Nguồn: Internet

Sabayon là gì?

Sabayon còn được biết với tên Zabaglione, là một loại XỐT được làm từ lòng đỏ trứng gà, đường cát và rượu. Đây là một trong những “đặc sản” của ẩm thực Ý, ra đời từ thế kỷ 15 và thường dùng cho bánh ngọt hoặc các món ăn nóng như cá phi lê hấp, hàu.

Lịch sử của Sabayon đã có từ nhiều thế kỷ trước. Cũng giống như nhiều công thức ẩm thực “có tuổi” khác, nguồn góc của Sabayon vẫn còn là một dấu hỏi lớn kèm theo nhiều giả thuyết được đưa ra. Một trong số đó cho rằng Sabayon được ra đời vào năm 1471 bởi vị thuyền trưởng của Jacan Paolo Baglioni. Khi đó, ông đang cắm trại gần Reggio nell’Emilia và tìm mọi cách để nuôi nhân công của mình khi lương thực đã cạn kiệt. Vị thuyền trưởng đã quyết định thu thập từ người dân địa phương mọi thực phẩm có sẵn, trong đó chủ yếu là trứng, rượu và đường. Vì thiếu kỹ năng nấu nướng, ông đã trộn bừa mọi liệu và nấu lên như một món súp. Hương vị độc đáo của món ăn mới ấy khiến Jacan Paolo Baglioni ngỡ ngàng và vô cùng phấn khích. Từ đó món sốt có tên Zvan Bajòun ra đời, sau này biến thành Zabaglione.

xốt Sabayon là gì

Sabayon là một loại xốt được làm từ lòng đỏ trứng gà, đường cát và rượu. Nguồn: Internet

Sabayon là một trong những “nàng thơ” của ẩm thực Ý truyền thống nói riêng và ẩm thực Âu nói chung. Trong các buổi lễ hay tiệc gia đình dịp năm mới, Sabayon như một nguồn sinh lực ngọt ngào giữa mùa đông giá rét, giúp sưởi ấm những lời cầu chúc tốt lành mà mọi người dành cho nhau.

Có người gọi món ăn này là nước xốt, cũng có kẻ quen miệng kêu bằng kem, nhưng dù với bất kỳ định danh nào, Sabayon vẫn luôn là một trong những món tráng miệng lâu đời nhất, dễ dùng nhất và có vị trí khó lòng thay thế trong những trái tim trót yêu ẩm thực phương Tây.

Công thức món trái cây đút lò xốt sabayon “chuẩn không cần chỉnh”

Là một trong số những món ăn được sáng tạo từ Sabayon, trái cây đút lò xốt Sabayon có mùi vị độc đáo, hình thức bắt mắt và sẵn sàng “hớp hồn” những tín đồ ẩm thực ngay từ lần đầu thưởng thức. Do được chế biến bằng phương pháp cách thủy, một món trái cây đút lò xốt Sabayon đúng điệu đòi hỏi người nấu phải có khả năng canh nhiệt chuẩn và thuần thục trong khâu rót đường.

Tuy thường xuất hiện ở những bữa tiệc sang trọng tại các nhà hàng, khách sạn nhưng món ăn này lại hoàn toàn có thể làm tại nhà mà lại vô cùng tiết kiệm thời gian. Chỉ với cách làm Sabayon cơ bản sau đây, bạn sẽ có thể “hô biến” nho Mỹ, lê Mỹ, kiwi, dâu tây cùng lòng đỏ trứng gà để tạo thành một món Ý thơm ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu làm Sabayon

  • 6 lòng đỏ trứng gà
  • 10ml rượu vang trắng
  • 30ml Grand Marnier
  • 30ml nước cốt cam
  • 40g đường cát trắng
  • 20g nho Mỹ
  • 20g lê Mỹ
  • 20g dâu tây
  • 20g kiwi
  • 20g cam
  • Lá bạc hà

Thực hiện chế biến trái cây đút lò xốt Sabayon

Bước 1: Ướp trái cây

Đầu tiên bạn cần cắt nho Mỹ, lê Mỹ, kiwi, dâu tây đã được rửa sạch, để ráo. Song song đó, bạn hãy phi lê cam và cắt nhỏ vài lá bạc hà. Tiếp theo, ướp trái cây đã cắt với 20g đường, 20ml nước cốt cam, 20ml Grand Marnier rồi trộn đều để trái cây ngấm gia vị.

chế biến trái cây đút lò xốt Sabayon

Đây là món ăn có mùi vị độc đáo, hình thức bắt mắt khiến những tín đồ ẩm thực “phải lòng” ngay từ lần đầu thưởng thức.  

Bước 2: Làm xốt Sabayon

Cho lòng đỏ trứng gà, đường, nước cốt cam, rượu vang trắng và Grand Marnier vào tô và trộn đều. Đánh hỗn hợp cách thủy cho đến khi sánh mịn rồi cho hỗn hợp nước xốt lên trên bề mặt trái cây đã được cắt tạo hình.

Bước 3: Nướng trái cây và trang trí

Cho tô trái cây vào nướng ở 200 độ C và chờ đến khi thấy bề mặt bát trái cây đã chuyển màu rồi lấy ra. Cuối cùng, bạn chỉ cần trang trí lên vài lát dâu tây, kiwi cắt mỏng và lá bạc hà là đã hoàn thành được món trái cây đút lò xốt Sabayon.

Nướng trái cây và trang trí

Trái cây phải được nướng ở 200 độ C để cho ra đời món trái cây đút lò xốt Sabayon hoàn hảo.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được Sabayon là gì cũng như cách làm trái cây đút lò xốt Sabayon thật ngon. Nếu muốn học nấu ăn để chế biến thêm nhiều món ăn khác, bạn hãy điền ngay vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Cách đây 40 năm về trước, mặc dù miền Bắc XHCN khi đó đang nặng hai vai gánh cả non sông vượt dặm dài, vừa là hậu phương lớn chi viện tích cực cho các chiến trường với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, vừa là tiền tuyến đánh trả cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ nhưng sự nghiệp giáo dục và đào tạo vẫn không ngừng phát triển nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trước mắt và sự nghiệp tái thiết đất nước lâu dài sau chiến tranh. Trong bối cảnh đó và trước yêu cầu của công tác điều tra cơ bản phục vụ quy hoạch các vùng kinh tế mới,vùng chuyên canh, xây dựng các nông trường, Bộ Nông trường ( nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) đã có Quyết định số 115 QĐ/TC ngày 05 th áng 9 năm 1968 về việc mở Lớp công nhân đo dạc - tiền thân của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button