Là một món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Nhật nhưng hiện nay, bánh Mochi, đặc biệt là Mochi nhân đậu đỏ đã chinh phục được đông đảo người Việt và thực khách nhiều nơi trên thế giới. Nổi lên như một trào lưu và chưa hề “hạ nhiệt”, rất nhiều người đã và đang tìm học cách làm bánh Mochi để thưởng thức, làm quà lẫn kinh doanh. Nếu bạn cũng đang có hứng thú với món bánh thơm ngon, bé xinh nhưng không kém phần tinh tế này thì hãy cùng Trung cấp nghề nấu ăn học cách làm bánh Mochi đơn giản nhất dưới đây nhé!
Bạn đang xem bài: Cách Làm Bánh Mochi Đậu Đỏ, Mochi Kem – Tinh Hoa Nhật Bản
Bánh Mochi nhân đậu đỏ dẻo thơm. Ảnh: Internet
Tại xứ sở Phù Tang, món bánh Mochi rất được ưa chuộng. Bánh được làm từ gạo nếp với nhân đậu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Do vậy, món bánh này thường xuyên có mặt trong những bữa ăn đầu năm của người Nhật. Cho đến nay, bánh Mochi có rất nhiều biến tấu từ vỏ cho đến nhân với nhiều màu sắc và hương vị đa dạng, phong phú. Trong đó, bánh Mochi nhân đậu đỏ có phần vỏ bánh dẻo thơm, mềm mịn, có vị ngọt dịu hòa quyện cùng nhân đậu đỏ thơm bùi, hấp dẫn.
Các nguyên làm bánh Mochi đậu đỏ đơn giản tại nhà
- Bột nếp làm bánh Mochi: 150g
- Bột ngô: 100g
- Đậu đỏ: 200g
- Nước cốt dừa: 300ml
- Đường: 100g
- Vani: 1 ống
- Muối: ½ thìa cà phê
Hướng dẫn cách làm bánh Mochi nhân đậu đỏ thơm ngon tinh tế
Bước 1: Làm nhân đậu đỏ
Đậu đỏ bạn đem rửa qua nước cho sạch rồi để ráo. Sau đó cho đậu đỏ vào nồi, thêm nước cốt dừa và nước lọc vào cho ngập mặt đậu. Bắc nồi lên bếp, hầm cho đến khi đậu nhừ mềm ra, không hầm quá cạn nước sẽ khiến đậu sẽ bị cháy khét.
Sau khi đậu đỏ đã chín nhừ, bạn tắt bếp, cho thêm 50g đường, muối và Vani vào trộn đều rồi trút hết đậu vào máy xay hoặc dùng muỗng nghiền nhuyễn.
Tiếp theo, vo tròn đậu và chia thành các phần nhỏ bằng nhau để làm nhân bánh.
Thực hiện các bước làm nhân đậu đỏ. Ảnh: Internet
Bước 2: Làm vỏ bánh và hoàn thành
Bột gạo nếp bạn cho vào thố, cho thêm 50g đường còn lại vào, trộn đều rồi cho nước vào từ từ để trộn bột thành một thấy hỗn hợp đồng nhất, dẻo mịn. Nếu thích tạo màu sắc cho bánh bạn có thể thêm một chút màu thực phẩm vào khi trộn bột. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho một vài giọt, không cho quá nhiều màu để bánh Mochi có được màu sắc nhẹ nhàng và tự nhiên nhất.
Tiếp theo, bạn cho bột vào nồi hấp cho đến khi thấy phần bột sánh dẻo lại và hòa quyện với nhau thì lấy ra.
Dùng bột năng khô hoặc bột bắp phủ lên mặt phẳng bàn, mâm hoặc thớt làm bột áo, sau đó bạn nhúng ướt tay để bột không dính vào tay. Lăn bột thành hình tròn dài, sau đó dùng dao cắt thành nhiều phần nhỏ bằng nhau để làm phần vỏ bánh.
Làm vỏ bánh và hoàn thiện bánh Mochi đậu đỏ. Ảnh: Internet
Tiếp đó, bạn thoa một ít bột bắp khô lên tay, lấy từng phần bột vừa cắt cán dẹt rồi cho nhân vào giữa. Sau đó khéo léo vo tròn phần vỏ bánh bao trọn lấy nhân đậu đỏ cho mịn, đẹp. Làm tương tự cho hết phần vỏ bánh và nhân là hoàn thành.
Video Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Mochi Kem
Bánh Mochi làm từ bột nếp dẻo, độ kết dính cao nên cần cẩn thận khi ăn. Ảnh: Internet
Vậy nên lời khuyên cho bạn là, dù yêu thích bánh Mochi thì cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không nen ăn liên túc quá nhiều. Đồng thời, khi ăn bánh Mochi, hãy cắt nhỏ bánh, ăn từ từ và cắn từng miếng, nhai thật kỹ để không bị nghẹn.
Tổng kết
Trên đây là cách làm bánh Mochi nhân đậu đỏ khá đơn giản mà bạn có thể tự tin trổ tài tại nhà. Cùng với đó là những lưu ý khi ăn bánh Mochi sao cho phù hợp và đúng cách nhất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những kiến thức và cách làm bánh hữu ích.
Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp